Lượng ô tô nhập khẩu giảm vì chờ chính sách
Ô tô nhập khẩu giảm vì “chờ” chính sách là thông tin được đưa ra tại hội thảo chuyên ngành về thuận lợi và thách thức của ngành kinh doanh và sản xuất ô tô trong bối cảnh hướng tới cạnh tranh tự do và vấn đề đặt ra về vai trò điều tiết của Nhà nước.
Hội thảo này do Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô tại Việt Nam tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh ngày 27/10.
Sau 2 năm liên tiếp có sức tăng rất mạnh cả về lượng và trị giá, qua 9 tháng năm 2016, hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của nước ta có dấu hiệu đi xuống ở cả số lượng xe và trị giá nhập khẩu.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng qua, số lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vào Việt Nam đạt 77.515 xe, với trị giá 1,75 tỷ USD, giảm 7,3% về số lượng và 16,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2015.
Lượng xe nhập khẩu chủ yếu có nguồn gốc từ Thái Lan, tiếp đến là Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.
Theo bà Đào Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, việc số lượng xe ô tô nhập khẩu sụt giảm trong 9 tháng qua do các nhà nhập khẩu đang thăm dò động thái thay đổi chính sách của Nhà nước. Bởi, trong năm 2016 có nhiều chính sách thuế mới ban hành, đặc biệt là Luật thuế xuất nhập khẩu sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.
Đồng thời, việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt (tăng mạnh với dòng xe có dung tích xi lanh lớn) và thay đổi cách tính giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu đã ảnh hưởng đến việc nhập khẩu ô tô.
Đề cập cụ thể hơn về vấn đề này, ông Trần Tấn Trung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Liên Á quốc tế - Audi Việt Nam cho biết, thị trường ô tô phản ứng rất nhanh với các chính sách thay đổi về thuế. Trong năm 2016, Bộ Tài chính ra thông tư mới thay đổi về cách tính thuế, chính sách này có hiệu lực ngày 1/7/2016, dung tích xi lanh nhỏ thuế tiêu thụ đặc biệt giảm và ngược lại.
Việc thay đổi thuế này đã ảnh hưởng rất lớn đến giá bán xe của nhà nhập khẩu, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhập khẩu xe con nguyên chiếc. Điều này đã dẫn đến sự ồ ạt nhập xe trong cuối năm 2015 và trước ngày chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt có hiệu lực.
Ngoài vấn đề trên, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, cả phía cơ quan quản lý và doanh nghiệp cũng đang chờ sự thay đổi về chính sách quản lý. Hiện Thông tư 20/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống đã hết hiệu lực kể từ 1/7/2016 và chưa có các văn bản thay thế.
Đây là một trong những rào cản khiến nhà nhập khẩu còn chần chừ chưa đẩy mạnh việc nhập khẩu ô tô. Hiện vấn đề này đã được các đơn vị liên quan kiến nghị Bộ Công Thương sớm có ý kiến về vấn đề này để ngành ô tô Việt Nam rộng cửa phát triển./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ssangyong Tivoli chính thức phân phối tại Việt Nam với giá 630 triệu đồng
13:13' - 26/08/2016
Ngày 26/8, Công ty cổ phần đầu tư và xuất nhập khẩu ô tô Hà Nội (AutoK) ra mắt mẫu xe SUV đô thị Ssangyong Tivoli, đồng thời chính thức công bố là nhà phân phối thương hiệu Ssangyong tại Việt Nam.
-
Kinh tế số
"Né thuế", một số mẫu xe "khan" hàng
07:18' - 17/06/2016
Để “né” thuế, nhiều người đã đặt mua các dòng xe dung tích xi lanh lớn nên một số mẫu xe “hot” bỗng trở nên khan hàng, tăng giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Gần 1.000 đặc sản Vĩnh Long và nỗi lo bị đánh cắp thương hiệu
20:41'
Việc phát triển quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm OCOP là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo vệ thương hiệu và gia tăng giá trị kinh tế.
-
Hàng hoá
Giá đồng rơi xuống mức thấp nhất trong ba tuần
16:33'
Ngày 11/6, giá đồng tại Sàn giao dịch kim loại London đã giảm xuống 13.378 USD/tấn, mức thấp nhất trong ba tuần, trước khi hồi phục nhẹ lên 13.431 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Mỹ giữ vị trí nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới tháng thứ ba liên tiếp
16:13'
Mỹ tiếp tục giữ vị trí là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, làm thay đổi trật tự năng lượng toàn cầu vốn do Saudi Arabia (A-rập-xê-út) và Nga chi phối trong nhiều thập kỷ.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
15:16'
Thị trường dầu châu Á tăng trong phiên ngày 11/6 trước bối cảnh xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ chiều 11/6
14:51'
Giá xăng dầu tiếp tục giảm tuần thứ ba liên tiếp kể từ 15h00 hôm nay 11/6 theo quyết định của Liên Bộ Công Thương-Tài chính, trong đó xăng E5RON92 giảm mạnh nhất.
-
Hàng hoá
Quảng bá hương vị Việt Nam tại hàng trăm cửa hàng trên toàn Nhật Bản
14:37'
Ngày 11/6, Bộ Công Thương phối hợp với Tập đoàn AEON đã khai mạc Tuần hàng Việt Nam 2026 tại Trung tâm thương mại AEON LakeTown Mori, Saitama, Nhật Bản.
-
Hàng hoá
EU cam kết hỗ trợ thêm 300 triệu euro cho nông dân chịu ảnh hưởng của giá phân bón tăng cao
11:50'
Khoảng 1/3 lượng phân bón vận chuyển bằng đường biển trên thế giới được đưa ra thị trường thông qua eo biển Hormuz. Tuy nhiên, tuyến hàng hải chiến lược này hiện gần như bị tê liệt.
-
Hàng hoá
Mỹ đe dọa tấn công Iran, giá dầu tăng gần 2 USD/thùng
10:31'
Giá dầu thô thế giới khép lại phiên giao dịch ngày 10/6 với mức tăng gần 2 USD, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ tấn công Iran rất mạnh nếu không đạt được một thỏa thuận hòa bình.
-
Hàng hoá
Nội dung Mỹ đe dọa tấn công Iran, giá dầu tăng gần 2 USD/thùng
07:40'
Giá dầu thô thế giới khép lại phiên giao dịch ngày 10/6 với mức tăng gần 2 USD, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ tấn công Iran rất mạnh nếu không đạt được một thỏa thuận hòa bình.

Lượng ô tô nhập khẩu giảm vì chờ chính sách. Ảnh: reuters