Lý do Nguyễn Phương Hằng xúc phạm danh dự nghệ sĩ Hoài Linh và nhiều người khác
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ quận 1) - tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam - về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Bà Hằng khai nhận nguyên nhân phát ngôn gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của ca sĩ Vy Oanh là do Vy Oanh bình luận trên trang Facebook liên quan đến hoạt động làm từ thiện của bà Hằng.
Bà Hằng khai nhận phát ngôn gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nghệ sĩ Hoài Linh do Hoài Linh có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên nhưng khi bị can Hằng yêu cầu Hoài Linh cùng lên tiếng về hành vi lừa đảo của ông Võ Hoàng Yên thì ông Hoài Linh im lặng, không lên tiếng.
Về lý do xúc phạm danh dự, uy tín của nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, bà Hằng khai nhận do bà Hàn Ni đã có những phát ngôn trên mạng xã hội không tốt về Công ty Đại Nam, quỹ từ thiện Hằng Hữu.
Bà Nguyễn Phương Hằng tổ chức các buổi livestream là có sự hỗ trợ, giúp sức của ông Huỳnh Công Tân (trưởng phòng truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam), bà Lê Thị Thu Hà (nhân viên văn phòng Công ty cổ phần Đại Nam) và bà Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của bà Hằng tại Công ty cổ phần Đại Nam).
Theo đó, Tân, Hà và Nhi đã thực hiện nhiệm vụ đăng tin trên mạng xã hội Facebook về tiêu đề, thời điểm, đường dẫn đến kênh YouTube, TikTok sẽ phát livestream; in các nội dung mà bị can Nguyễn Phương Hằng sẽ phát ngôn, đưa cho bị can Hằng trước các buổi livestream; chuẩn bị, sử dụng các phương tiện, thiết bị điện tử để phục vụ livestream và phát livestream trên các tài khoản mạng xã hội của bà Hằng.
Đồng thời, 3 người này còn dẫn chương trình trong các buổi livestream, thông báo số lượng người xem, đọc các bình luận trên livestream phát trực tiếp...
Ngoài ra, trong các buổi livestream của bà Hằng phát ngôn về Hoài Linh và ca sĩ Vy Oanh còn có luật sư Đặng Anh Quân (giảng viên Đại học luật TP.HCM) và luật sư Nguyễn Đình Kim. Hiện Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án liên quan bà Hằng.
Ngày 24/3, Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Nguyễn Phương Hằng.
Bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân.
Công an TP.HCM cho biết, trong quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP.HCM và các địa phương khác.
Từ 15/2 đến khi bị bắt, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Tp. Hồ Chí Minh mời Nguyễn Phương Hằng lên làm việc 4 lần vào các ngày 18/2, 7/3, 9/3 và 16/3 để cảnh báo, răn đe và yêu cầu Nguyễn Phương Hằng chấm dứt hành vi lợi dụng các quyền tự do để sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Tuy nhiên, Nguyễn Phương Hằng không những không chấp hành, mà còn tỏ thái độ thách thức cơ quan chức năng, coi thường công luận, tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân.
Ngoài ra, bị can Nguyễn Phương Hằng tổ chức các buổi livestream là có sự hỗ trợ, giúp sức của một số cá nhân. Cơ quan điều tra đã mời những người này lên làm việc và tiến hành trưng cầu giám định các nội dung liên quan nhưng chưa có kết quả, khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Nghiên cứu kết luận điều tra vụ án về bị can Nguyễn Phương Hằng
19:38' - 18/08/2022
Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của Nguyễn Phương Hằng, cơ quan điều tra đã tiếp tục xử lý theo pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an TP.HCM: Bị can Nguyễn Phương Hằng nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác
20:33' - 24/03/2022
Theo Cơ quan điều tra, Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng
19:39' - 24/03/2022
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 16/2/2022 đến 29/4/2022 đối với bà Hằng để phục công tác điều tra
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ hủy bỏ các dịch vụ ngân hàng mang tính phân biệt đối xử
09:50'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ngành ngân hàng đảm bảo không từ chối các dịch vụ tài chính dựa trên quan điểm chính trị hoặc tôn giáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố tài xế xe con rút chìa khóa xe khách trên đường Vành đai 3
20:22' - 14/08/2025
Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi Trường Sơn (sinh năm 1977, trú tại Thanh Hóa) để điều tra về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.
-
Kinh tế và pháp luật
Dự báo thời tiết ngày mai 15/8: Mưa to diện rộng, đề phòng dông lốc, mưa đá
17:54' - 14/08/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ chiều tối ngày 14/8 đến 18/8 tiếp tục xảy ra các hình thái thời tiết nguy hiểm trên đất liền và trên biển.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát giao thông tạm dừng hệ thống xử lý vi phạm hành chính để nâng cấp
07:29' - 14/08/2025
Việc tạm dừng nhằm nâng cấp, bổ sung, chuẩn hóa các biểu mẫu và quy trình xử lý vi phạm, bảo đảm thống nhất với các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga bắt đầu hạn chế cuộc gọi trên Telegram và WhatsApp
07:28' - 14/08/2025
Tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin đã ký một đạo luật cho phép phát triển ứng dụng nhắn tin tích hợp với các dịch vụ của chính phủ nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nền tảng như WhatsApp và Telegram.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng bị truy nã khi đang nhập cảnh về Việt Nam
20:18' - 13/08/2025
Lực lượng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã khống chế, bắt giữ đối tượng Trương Thanh Tùng, tiến hành hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý, bàn giao cho Công an tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp
18:34' - 13/08/2025
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị quyết số 198/2025/QH15 ngày 17/5/2025 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý đoàn xe Vespa ngang nhiên vượt đèn đỏ tại khu trung tâm TP. HCM
18:09' - 13/08/2025
Trước đó, ngày 12/8, một đoạn video clip ghi lại cảnh hàng chục xe máy tay ga hiệu Vespa do nhiều người mặc áo màu cam điều khiển, lần lượt vượt đèn đỏ tại giao lộ ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Thêm chiêu lừa đảo mới lợi dụng “cơn sốt” Labubu
17:51' - 13/08/2025
Theo hãng tin Kazinforum, các chuyên gia của Công ty bảo vệ rủi ro số F6 vừa phát hiện một chiêu lừa đảo tiền kỹ thuật số mới lợi dụng độ phổ biến của món đồ chơi từng “gây sốt” Labubu.