Malaysia chưa áp thuế carbon trong tương lai gần
Về lâu dài, MoF có thể sẽ đưa ra loại thuế này và sẽ nghiên cứu tính khả thi của thuế carbon như một trong những cách để hỗ trợ mục tiêu quốc gia giảm 45% lượng khí thải nhà kính dựa trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2030 theo mục tiêu trong Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ 12.
Theo MoF, cần triển khai nghiên cứu một cách phải toàn diện để đánh giá tác động của loại thuế này đối với ngành công nghiệp và người tiêu dùng.
Trong đó cơ chế thuế carbon sẽ được hướng dẫn bởi chính sách giảm thiểu carbon của Bộ Tài nguyên, Môi trường và Biến đổi khí hậu cũng như phù hợp với Kế hoạch quốc gia về Khát vọng carbon thấp 2040 như mục tiêu của Chính sách năng lượng quốc gia.
Cùng với đó, MoF cho biết việc xây dựng thuế carbon cần phù hợp với trợ cấp nhiên liệu để các mục tiêu của hai chính sách không mâu thuẫn với nhau.
Bộ này khẳng định Chính phủ Malaysia sẽ tập trung vào nhu cầu phát triển đất nước theo hướng xanh, bền vững, ưu tiên phát triển carbon thấp, bền vững và bảo vệ môi trường,/.
Tin liên quan
-
Tài chính
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ tăng cao nhất trong gần 2 năm qua
13:15' - 25/02/2023
Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ vào tháng 1 năm nay ghi nhận mức tăng cao nhất trong gần 2 năm qua, trong bối cảnh tiền lương tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thuế Ninh Bình đẩy mạnh cải cách, chuyển đổi số nuôi dưỡng và khai thác nguồn thu
18:16' - 15/09/2025
Thuế tỉnh Ninh Bình tiến hành đánh giá dư địa thu từ các ngành, lĩnh vực trọng điểm còn tiềm năng, xây dựng bản đồ nguồn thu để phục vụ quản lý, dự báo, lập kế hoạch thu ngân sách sát thực tế.
-
Tài chính
Thuế Đà Nẵng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2025
16:55' - 15/09/2025
Thuế thành phố tập trung trung chỉ đạo xử lý hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, không để xảy ra tình trạng gián đoạn, ách tắc.
-
Tài chính
Thị trường bảo hiểm Việt Nam hướng tới phát triển bền vững
16:32' - 15/09/2025
Thị trường bảo hiểm Việt Nam đã dần lấy lại tốc độ tăng trưởng và đặc biệt là chất lượng phát triển đã có sự cải thiện rõ nét sau giai đoạn biến động mạnh vài năm trước đây.
-
Tài chính
Lào Cai: Thu ngân sách đạt 12.482 tỷ đồng, vượt 20% so với cùng kỳ
14:00' - 15/09/2025
Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai, trong 12 ngày đầu tháng 9/2025, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 175 tỷ đồng.
-
Tài chính
Đến cuối năm 2025, Việt Nam có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD vốn ODA
17:00' - 14/09/2025
Trong 8 tháng của năm 2025, Việt Nam đã huy động được gần 450 triệu USD vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài và dự kiến từ nay đến cuối năm 2025 có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
10:20' - 14/09/2025
Kho bạc Nhà nước vừa chỉ đạo toàn hệ thống tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.
-
Tài chính
Singapore bội thu thuế khi kinh tế khởi sắc
07:46' - 13/09/2025
Doanh thu thuế của Singapore tăng 10,7% lên 88,9 tỷ SGD trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cũng như chi tiêu của người tiêu dùng.
-
Tài chính
Tổ xung kích Bắc Ninh thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số trong nộp thuế
18:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa triển khai lập Tổ xung kích nhằm hướng dẫn người nộp thuế thực hiện chính sách pháp luật thuế “ba tại chỗ” gồm hướng dẫn, khai thuế và nộp thuế.
-
Tài chính
Doanh thu từ thuế quan của Mỹ đạt kỷ lục gần 30 tỷ USD trong tháng 8/2025
11:02' - 12/09/2025
Các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đóng góp hàng tỷ USD vào ngân sách quốc gia, với tổng số tiền thuế hải quan thu được trong tháng 8/2025 đạt khoảng 29,5 tỷ USD.