Malaysia có thể phải nhập rau từ Việt Nam
Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, lượng rau quả tại Malaysia trong thời gian qua đã bị sụt giảm nghiêm trọng, dẫn đến sự tăng giá chóng mặt của mặt hàng này. Tính trung bình, giá rau tăng từ 30% đến 50%. Cá biệt, tại Malacca, giá rau tăng tới 50-100%.
Ví dụ, ớt đỏ tăng giá từ 12 ringgit (RM, khoảng 67.000 đồng) lên 23 RM/kg, cải bó xôi tăng từ 1,5 RM lên 3,8 RM/kg. Trong khi đó, tại bang Johor, nơi cung cấp đến 60% lượng rau toàn quốc, sản lượng bị sụt giảm nặng nề nhất từ trước tới nay. Còn tại Cameron Highlands, cũng là một trung tâm sản xuất rau của Malaysia, sản lượng giảm đến 50%.
Ông R. Ramalingam Pillai, chủ tịch Hiệp hội chủ nhà hàng Ấn Độ tại Malaysia, cho rằng Chính phủ Malaysia cần sớm cho phép nhập khẩu rau từ các nước để giúp các nhà hàng trong nước giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực từ việc rau lên giá. Ông cho hay nhiều thực khách đã phàn nàn về tình trạng này. Tuy nhiên, chủ các nhà hàng không có cách nào khác ngoài việc phải tăng giá đồ ăn. Theo ông, nếu chính phủ không có hành động gì, nhiều cửa hàng sẽ phải đóng cửa do chi phí hoạt động tăng quá cao. Chủ tịch Hiệp hội những người sở hữu nhà hàng Hồi giáo Malaysia cũng nhất trí rằng giới chủ doanh nghiệp đã cảm nhận được sự tăng giá của mặt hàng rau và không hề muốn tăng giá, buộc khách hàng phải chịu thêm chi phí. Còn chủ tịch Liên đoàn những người trồng rau Malaysia, ông Tan So Tiok cho rằng trong khi chờ đợi thời tiết thuận lợi hơn cho việc trồng rau, chính phủ cần sớm nhập khẩu thêm rau từ các nước như Indonesia, Việt Nam, Thái Lan hoặc Trung Quốc. Mặc dù các nước này cũng phải đối mặt với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt trong thời gian qua dẫn đến sự sụt giảm sản lượng rau, song đây vẫn là những nơi có thể cung cấp rau cho Malaysia trong thời điểm hiện tại.Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Trung Quốc duy trì thuế chống phá giá với cao su nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU
18:58' - 19/12/2025
Trung Quốc gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với cao su EPDM nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc và EU trong thời gian rà soát biện pháp, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2026.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh nâng chất sản phẩm qua đợt đánh giá OCOP năm 2025
15:40' - 19/12/2025
Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị gia tăng; hình thành các sản phẩm mang đặc trưng đô thị lớn.
-
Hàng hoá
Đà lao dốc của giá dầu tiếp tục kéo dài
15:21' - 19/12/2025
Chiều ngày 19/12, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,2%, xuống còn 59,73 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 13 xu Mỹ, tương đương 0,2%, dừng ở mức 56,02 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá vàng châu Á ngược chiều với đà tăng của bạc
15:20' - 19/12/2025
Trên thị trường châu Á chiều ngày 19/12, giá vàng giao ngay giảm 0,1%, xuống còn 4.328,24 USD/ounce, song dự kiến vẫn đạt mức tăng khoảng 0,6% tính chung cho cả tuần.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga và Venezuela
07:42' - 19/12/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 18/12, khi thị trường cân nhắc rủi ro nguồn cung tiềm tàng từ lệnh phong tỏa các tàu chở dầu Venezuela và khả năng Mỹ tăng trừng phạt đối với ngành năng lượng Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp trước sức ép địa chính trị
16:55' - 18/12/2025
Giá dầu châu Á tăng thứ hai liên tiếp vào ngày 18/12 khi rủi ro địa chính trị leo thang tại Venezuela và Nga đã lấn át tâm lý lo ngại về tình trạng dư cung toàn cầu.
-
Hàng hoá
Khai mạc Triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em Việt Nam 2025
15:12' - 18/12/2025
Triển lãm quốc tế sản phẩm và đồ chơi trẻ em Việt Nam 2025 (IBTE 2025) khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ hơn 250 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở rộng cơ hội kết nối, giao thương.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu tiếp tục giảm từ 15h hôm nay (18/12)
14:40' - 18/12/2025
Chiều 18/12, giá các loại xăng, dầu tiếp tục giảm theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Chi tiêu thắt chặt, thị trường đồ trang trí Giáng sinh TP.HCM chậm nhịp
13:18' - 18/12/2025
Càng gần Giáng sinh, thị trường đồ trang trí tại TP.HCM trở nên nhộn nhịp với mẫu mã phong phú, giá đa dạng, song sức mua được ghi nhận giảm rõ rệt do người dân chi tiêu thận trọng.

Malaysia có thể phải nhập rau từ Việt Nam. Ảnh minh họa: Phạm Kha–TTXVN