Malaysia giới hạn lĩnh vực làm việc đối với lao động nước ngoài
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thứ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Malaysia Awang Solahudin thông báo chính phủ nước này chỉ cho phép lao động nước ngoài làm việc trong ngành xây dựng, nông nghiệp và trồng cọ.
Phát biểu trong phiên họp quốc hội sáng 29/7, Thứ trưởng Wang Solahudin cho biết quyết định này nhằm đảm bảo người dân quốc gia Hồi giáo này có việc làm sau khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, trong đó có lệnh giới hạn đi lại (MCO).
Ông khẳng định bộ này ưu tiên việc làm cho lao động là người bản địa trong các lĩnh vực khác và đây là một phần trong các chính sách giảm sự phụ thuộc vào lao động nước ngoài của quốc gia Đông Nam Á này. Hiện tại, lao động nước ngoài được phép làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Malaysia.
Thứ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Malaysia Awang Solahudin cho hay, lao động nước ngoài được tuyển dụng cho các công việc có đặc điểm chung là bẩn, nguy hiểm và khó khăn (3D) cũng như các công việc có mức lương thấp mà lao động địa phương từ chối làm.Theo ông, nhiều người Malaysia cho rằng tiền lương cho các công việc 3D tại nước này không xứng với thời gian, công sức họ bỏ ra, nhưng họ lại chấp nhận những công việc tương tự ở Singapore do mức lương cao hơn.
Trong những ngày gần đây, tình hình dịch COVID-19 tại Malaysia có dấu hiệu diễn biến phức tạp khi cơ quan chức năng nước này phát hiện thêm nhiều ổ dịch mới và tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng hiện vẫn ở mức cao. Ngày 28/7, Malaysia phát hiện 39 ca mắc mới, trong đó 11 ca nhập cảnh và 28 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 đến nay lên 8.952 ca, trong đó có 124 ca tử vong. Cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết nước này sẽ cân nhắc phương án gia hạn giấy phép lưu trú cho lao động nước ngoài tại đây để giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong ngành nông nghiệp và các ngành khác trong đại dịch COVID-19. Phát biểu trong cuộc họp chính phủ về COVID-19, Thủ tướng Chung Sye-kyun nêu rõ chính phủ sẽ thúc đẩy các biện pháp gia hạn giấy phép lưu trú cho lao động nước ngoài và tạm thời cho phép họ làm việc trong các làng nông nghiệp.... Theo Thủ tướng Chung Sye-kyun, tình trạng thiếu lao động tại các làng nông nghiệp là một trong những lý do dẫn tới quyết định trên. Thủ tướng Hàn Quốc lưu ý, sau khi dịch COVID-19 bùng phát, các khu vực canh tác ở Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng trước mùa thu hoạch sắp tới. Nhiều lao động nước ngoài hiện không thể trở về nước, mặc dù giấy phép lưu trú đã hết hạn, do tình trạng phong tỏa và các đường bay quốc tế tạm đóng cửa. Nếu giấy phép ở lại của những lao động này được gia hạn, họ có thể làm những công việc thời vụ hoặc làm việc trong các trang trại./.- Từ khóa :
- malaysia
- lao động nước ngoài
- hàn quốc
- hạn chế lao động
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Campuchia tạm thời đình chỉ đường bay từ Indonesia và Malaysia
13:19' - 26/07/2020
Campuchia đã tạm thời đình chỉ các chuyến bay từ Indonesia và Malaysia từ ngày 1/8 cho đến khi tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại 2 quốc gia kể trên giảm bớt.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Malaysia truy thu cựu Thủ tướng Najib Razak gần 400 triệu USD tiền thuế
17:16' - 22/07/2020
Ngày 22/7, tòa án Malaysia đã yêu cầu cựu Thủ tướng Najib Razak nộp số tiền thuế 1,69 tỷ ringgit (tương đương 397,41 triệu USD) mà ông đã không nộp trong suốt 7 năm cầm quyền.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Singapore dự kiến ký thỏa thuận đường sắt vào cuối tháng 7/2020
22:09' - 21/07/2020
Dự án xây dựng đường sắt trọng tải nhẹ trị giá 880 triệu USD nối liền bang Johor phía Nam Malaysia với nước láng giềng Singapore sẽ được khởi công vào năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07'
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34'
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46'
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30'
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30'
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30'
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Malaysia giới hạn lĩnh vực làm việc đối với lao động nước ngoài. Ảnh minh hoạ: TTXVN