Malaysia giới hạn lĩnh vực làm việc đối với lao động nước ngoài

13:46' - 29/07/2020
BNEWS Malaysia chỉ cho phép lao động nước ngoài làm việc trong ngành xây dựng, nông nghiệp và trồng cọ.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thứ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Malaysia Awang Solahudin thông báo chính phủ nước này chỉ cho phép lao động nước ngoài làm việc trong ngành xây dựng, nông nghiệp và trồng cọ.

Phát biểu trong phiên họp quốc hội sáng 29/7, Thứ trưởng Wang Solahudin cho biết quyết định này nhằm đảm bảo người dân quốc gia Hồi giáo này có việc làm sau khi nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, trong đó có lệnh giới hạn đi lại (MCO).

Ông khẳng định bộ này ưu tiên việc làm cho lao động là người bản địa trong các lĩnh vực khác và đây là một phần trong các chính sách giảm sự phụ thuộc vào lao động nước ngoài của quốc gia Đông Nam Á này. Hiện tại, lao động nước ngoài được phép làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Malaysia.
Thứ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Malaysia Awang Solahudin cho hay, lao động nước ngoài được tuyển dụng cho các công việc có đặc điểm chung là bẩn, nguy hiểm và khó khăn (3D) cũng như các công việc có mức lương thấp mà lao động địa phương từ chối làm.

Theo ông, nhiều người Malaysia cho rằng tiền lương cho các công việc 3D tại nước này không xứng với thời gian, công sức họ bỏ ra, nhưng họ lại chấp nhận những công việc tương tự ở Singapore do mức lương cao hơn.
Trong những ngày gần đây, tình hình dịch COVID-19 tại Malaysia có dấu hiệu diễn biến phức tạp khi cơ quan chức năng nước này phát hiện thêm nhiều ổ dịch mới và tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng hiện vẫn ở mức cao. Ngày 28/7, Malaysia phát hiện 39 ca mắc mới, trong đó 11 ca nhập cảnh và 28 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 đến nay lên 8.952 ca, trong đó có 124 ca tử vong.
  Cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết nước này sẽ cân nhắc phương án gia hạn giấy phép lưu trú cho lao động nước ngoài tại đây để giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong ngành nông nghiệp và các ngành khác trong đại dịch COVID-19.
  Phát biểu trong cuộc họp chính phủ về COVID-19, Thủ tướng Chung Sye-kyun nêu rõ chính phủ sẽ thúc đẩy các biện pháp gia hạn giấy phép lưu trú cho lao động nước ngoài và tạm thời cho phép họ làm việc trong các làng nông nghiệp.... Theo Thủ tướng Chung Sye-kyun, tình trạng thiếu lao động tại các làng nông nghiệp là một trong những lý do dẫn tới quyết định trên.
  Thủ tướng Hàn Quốc lưu ý, sau khi dịch COVID-19 bùng phát, các khu vực canh tác ở Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng trước mùa thu hoạch sắp tới. Nhiều lao động nước ngoài hiện không thể trở về nước, mặc dù giấy phép lưu trú đã hết hạn, do tình trạng phong tỏa và các đường bay quốc tế tạm đóng cửa. Nếu giấy phép ở lại của những lao động này được gia hạn, họ có thể làm những công việc thời vụ hoặc làm việc trong các trang trại./.


  

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục