Malaysia và Singapore dự kiến ký thỏa thuận đường sắt vào cuối tháng 7/2020

22:09' - 21/07/2020
BNEWS Dự án xây dựng đường sắt trọng tải nhẹ trị giá 880 triệu USD nối liền bang Johor phía Nam Malaysia với nước láng giềng Singapore sẽ được khởi công vào năm 2021.
Bộ trưởng Giao thông Malaysia ngày 21/7 cho biết, dự án xây dựng đường sắt trọng tải nhẹ trị giá 880 triệu USD nối liền bang Johor phía Nam Malaysia với nước láng giềng Singapore sẽ được khởi công vào năm 2021, sau khi hai nước ký thỏa thuận này vào ngày 30/7 tới.
Hệ thống trung chuyển nhanh (RTS link) này đã bị đình chỉ hồi năm ngoái sau khi Chính phủ tiền nhiệm do cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo cam kết sẽ thắt chặt tài chính và đánh giá lại các thỏa thuận lớn.
Malaysia và Singapore hồi đầu năm nay đã nhất trí đưa ra hạn chót vào ngày 31/7 để hoàn tất thỏa thuận này sau khi các cuộc đàm phán bị ảnh hưởng bởi những biện pháp hạn chế đi lại để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.
Bộ trưởng Giao Thông Malaysia Wee Ka Siong cho biết, thỏa thuận này sẽ được ký kết trên đường cao tốc Johor, tuyến đường giao thông đường bộ chính giữa Malaysia và Singapore.
Trong một cuộc họp tại Quốc hội, ông Wee cho biết, hai nước kỳ vọng vào cuối năm 2026 sẽ được chứng kiến sự khởi đầu của các hoạt động RTS giữa Johor Bahru và Singapore.
Tổng chi phí của dự án này sẽ vào khoảng 3,75 tỷ ringgit (880,28 triệu USD), bao gồm cả việc xây dựng một kho bảo trì, mà trước đó chưa được tính trong dự án. Theo đó, Singapore sẽ chi trả 61% chi phí và Malaysia trả 39%.
Trong một bài đăng trên trang Facebook, Bộ trưởng giao thông Singapore Khaw Boon Wan cho hay hai bên đều có văn bản đồng thuận về những thay đổi của dự án để trình bày lên Chính phủ hai nước phê duyệt. Thêm vào đó, địa điểm ký kết thỏa thuận đã được thảo luận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục