Malaysia lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc
Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia, Arthur Joseph Kurup, cho biết 40 tấn sầu riêng tươi gồm các giống Musang King, Black Thorn, D24 và IOI từ 8 công ty xuất khẩu sẽ được vận chuyển đến Trung Quốc theo ba giai đoạn.
Phát biểu tại lễ ra mắt lô sầu riêng tươi đầu tiên của Malaysia xuất khẩu sang Trung Quốc, Thứ trưởng Arthur Joseph Kurup cho biết, giai đoạn đầu tiên bắt đầu vào ngày 24/8 với 15 tấn, giai đoạn thứ hai vào ngày 25/8 với 10 tấn và 15 tấn còn lại sẽ được thực hiện trong giai đoạn thứ ba.
Ông cho biết việc xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc đã trở nên khả thi sau khi ký Nghị định thư về Yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc Xuất khẩu sầu riêng tươi từ Malaysia sang Trung Quốc.
Thỏa thuận này đã được Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh Lương thực Malaysia, Mohamad Sabu và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC), Yu Jianhua ký tại Thủ đô hành chính Putrajaya, Malaysia ngày 19/6.
- Từ khóa :
- Sầu riêng malaysia
- malaysia
- trung quốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Sầu riêng Thái Lan chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc
16:42' - 21/08/2024
Theo South China Morning Post ngày 21/8, Thái Lan đang củng cố vị thế là nhà cung cấp sầu riêng hàng đầu cho Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký kết 3 nghị định thư xuất khẩu dừa tươi, sầu riêng đông lạnh và cá sấu sang Trung Quốc
15:59' - 19/08/2024
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức ký kết 3 nghị định thư quan trọng, mở đường cho việc xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Khuyến cáo tình trạng phát triển sầu riêng ồ ạt không theo quy hoạch
10:24' - 13/08/2024
Việc nông dân tăng diện tích sầu riêng một cách ồ ạt, không theo định hướng và khuyến cáo của cơ quan chuyên môn dễ dẫn đến hậu quả khó lường.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Trung Quốc mua đậu tương Mỹ trở lại
05:30'
Tập đoàn chế biến thực phẩm nhà nước COFCO của Trung Quốc vừa quyết định mua ba lô đậu tương từ Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ kỳ vọng về cuộc gặp các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc
16:48' - 29/10/2025
Giá dầu tăng trong phiên chiều 29/10 do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm và thị trường kỳ vọng vào cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Việt Nam và Australia đẩy mạnh hợp tác phát triển lúa gạo
15:46' - 29/10/2025
Sáng 29/10, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã làm việc với ông Anthony McFarlane, Giám đốc Truyền thông của Tập đoàn SunRice – tập đoàn sản xuất và phân phối gạo lớn nhất Australia.
-
Hàng hoá
Mở đường cho tín chỉ carbon từ cây dừa
15:00' - 29/10/2025
Với diện tích trồng dừa khoảng 120.000 ha tại tỉnh Vĩnh Long và hơn 200.000 ha trên cả nước, cây dừa có tiềm năng lớn trong việc hấp thụ và lưu trữ carbon sinh học, góp giảm phát thải khí nhà kính.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu đảo chiều tăng mạnh vào ngày mai 30/10
14:15' - 29/10/2025
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng đảo chiều tăng mạnh từ 5,2 - 7,8% trong kỳ điều hành ngày mai 30/10.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung tiếp tục đẩy giá dầu cọ giảm sâu
08:36' - 29/10/2025
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chìm sâu trong sắc đỏ; trong đó, giá dầu cọ Malaysia tiếp đà suy yếu sang phiên thứ 3 liên tiếp với mức kỳ hạn tháng 12 giảm 1,24% xuống mức 1.022 USD/tấn.
-
Hàng hoá
Quảng Ninh thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch
08:19' - 29/10/2025
Quang Ninh đã và đang đẩy mạnh gắn kết phát triển các sản phẩm OCOP với du lịch nhằm tạo sự đồng bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
-
Hàng hoá
Khả năng OPEC+ tăng sản lượng đẩy giá dầu đi xuống
07:44' - 29/10/2025
Giá dầu thế giới giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 28/10, đánh dấu phiên giảm thứ ba liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp
16:54' - 28/10/2025
Giá dầu đã giảm trong phiên giao dịch chiều 28/10, đánh dấu ngày giảm thứ ba liên tiếp.

Malaysia lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc. Ảnh: EPA