Malaysia sẵn sàng hỗ trợ cho chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua trụ cột kinh tế ASEAN
Phát biểu tại Hội nghị các Chủ tịch Hiệp hội Thế giới lần thứ 5 tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp (MITI) Zafrul Abdul Aziz cho biết, Malaysia đang nỗ lực thực sự để liên kết với tầm nhìn lớn hơn của khu vực về việc thu hút các khoản đầu tư phù hợp vào Đông Nam Á.
ASEAN, vốn "trung lập và không liên kết đang ở vị trí thực sự thuận lợi để thu hút thêm đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất". Theo số liệu thống kê, sản xuất chỉ chiếm 22% vào năm 2022 so với dịch vụ chiếm phần lớn trong gần 74% đầu tư vào ASEAN. Do vậy, trong nhiệm kỳ chủ tịch của Malaysia sẽ tập trung vào việc tăng đầu tư vào sản xuất, đặc biệt là vào xe điện, chất bán dẫn và nền kinh tế kỹ thuật số.
Bộ trưởng Tengku Zafrul cũng bày tỏ sự lạc quan rằng nhiệm kỳ chủ tịch của Malaysia trong việc thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới như với Trung Quốc và các nước Trung Đông sẽ dẫn đến trao đổi kinh tế và đổi mới mang tính chuyển đổi, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đầu tư xuyên khu vực đáng kể. Ông cho rằng chủ đề cho nhiệm kỳ chủ tịch sắp tới của Malaysia là "bao trùm và bền vững", thể hiện ý định của Malaysia là hướng ASEAN tới sự tăng trưởng công bằng, bền vững và toàn diện.
Ông nhấn mạnh, khi ASEAN thúc đẩy các mục tiêu công nghiệp của mình, đóng góp của Malaysia nằm ở năng lực sản xuất chất bán dẫn, giúp đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu cho ngành công nghiệp quan trọng này và được công nhận là huyết mạch của lối sống hiện đại, đổi mới và tăng trưởng công nghệ. Đây là lý do tại Malaysia công bố Chiến lược bán dẫn quốc gia (NSS), nhằm mục đích củng cố vị thế của Malaysia và theo đó là ASEAN như một nhân tố chủ chốt trong bối cảnh bán dẫn toàn cầu.
Ông lưu ý nhờ các chính sách rõ ràng, chính sách đầu tư mạnh mẽ và pháp quyền, Malaysia được công nhận là điểm đến hấp dẫn cho nhiều khoản đầu tư khác nhau như chất bán dẫn, thiết bị y tế và trung tâm dữ liệu. Điều này đã đạt đến đỉnh điểm khi các khoản đầu tư được phê duyệt tăng 18% cho Malaysia tính đến tháng 6/2024, tạo ra hơn 79.000 việc làm mới. Đồng thời khẳng định, điều này chứng tỏ sức hấp dẫn liên tục của Malaysia đối với các nhà đầu tư và khả năng phục hồi trước tình hình bất ổn kinh tế toàn cầu. Trong tổng số vốn đầu tư nước ngoài, 13% đến từ Trung Quốc.
Đối với Malaysia, trọng tâm của lộ trình hiện nay là Kế hoạch tổng thể công nghiệp mới 2030 (NIMP 2030), một chính sách công nghiệp toàn diện dựa trên sứ mệnh nhằm cải cách cơ sở công nghiệp của chúng tôi từ việc thúc đẩy sự phức tạp của nền kinh tế; sang thúc đẩy sự năng động của kỹ thuật số bằng cách tích hợp các công nghệ kỹ thuật số trên khắp các ngành công nghiệp và từ việc thúc đẩy mục tiêu phát thải ròng bằng 0 sang bảo vệ an ninh kinh tế và tính toàn diện.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) - Trung Quốc cũng sẽ diễn ra vào tháng 5/2025, được coi là sự kiện quan trọng về tăng cường đầu tư xuyên khu vực, đặc biệt là trong các lĩnh vực như chất bán dẫn, xe điện (EV) và năng lượng tái tạo (RE).
Khi ASEAN thúc đẩy mối liên kết chặt chẽ hơn giữa châu Á và Trung Đông, "tất cả chúng ta đều có cơ hội giúp củng cố cả chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu thông qua các cuộc đối thoại đa phương như vậy". Chương trình nghị sự của Malaysia là thu hút các khoản đầu tư được hướng dẫn bởi các chính sách như Chiến lược bán dẫn quốc gia (NSS), Lộ trình chuyển đổi năng lượng mới (NETR), Chiến lược đầu tư xanh (GIS) và Khung chính sách tuần hoàn cho ngành sản xuất.
Với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Malaysia sẽ ủng hộ các chính sách thúc đẩy công bằng xã hội, khả năng tiếp cận tài chính và sự tham gia toàn diện vào cộng đồng kinh tế ASEAN. "Chúng tôi đặt mục tiêu trao quyền cho mọi tầng lớp trong xã hội, đặc biệt là phụ nữ, thanh niên và các công ty khởi nghiệp, đảm bảo rằng mọi người đều có cơ hội phát triển và được hưởng lợi ích công bằng từ sự thịnh vượng của ASEAN.
Thông qua “trụ cột kinh tế”, “cam kết của chúng tôi đối với các mục tiêu này tập trung vào bốn động lực chiến lược, đó là tăng cường thương mại và đầu tư nội khối ASEAN, tạo ra một môi trường toàn diện và tương lai bền vững, thúc đẩy sự hội nhập và kết nối của các nền kinh tế cũng như xây dựng một ASEAN có khả năng phục hồi kỹ thuật số”, Bộ trưởng Tengku Zafrul cho biết.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hyundai Motor sẽ đầu tư 500 triệu USD vào nhà máy tại Malaysia
12:11' - 28/11/2024
Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor sẽ đầu tư 500 triệu USD vào xây dựng nhà máy mới tại tỉnh Kulim, phía Bắc bang Kedah của Malaysia.
-
Ô tô xe máy
Malaysia tung ra nhiều chính sách ưu đãi thuế cho xe điện
08:52' - 28/11/2024
Chính phủ Malaysia đã triển khai một số sáng kiến nhằm khuyến khích các công ty trong nước tăng cường nỗ lực sản xuất xe điện (EV) để hỗ trợ định hướng phát triển của ngành công nghiệp ô tô nội địa.
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia hủy các cáo buộc liên quan vụ bê bối quỹ 1MDB
15:03' - 27/11/2024
Một tòa án tại Malaysia ngày 27/11 đã ra phán quyết cho phép hủy các cáo buộc tham nhũng liên quan đến vụ bê bối Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) đối với cựu Thủ tướng Najib Razak.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia tìm kiếm đối tác cho chuỗi cung ứng bán dẫn
17:39' - 25/11/2024
Malaysia đang nỗ lực đa dạng hóa quan hệ hợp tác nhằm đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng bán dẫn, qua đó giảm thiểu nguy cơ phải đối mặt với các rủi ro khi Mỹ triển khai chính sách thuế quan mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04'
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53'
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27'
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37'
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28'
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27'
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”