BNEWS Sau 2 năm hoạt động và mở rộng, mạng lưới wifi công cộng của thành phố New York (Mỹ) đã được đánh giá là lớn nhất thế giới, và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tháng 6/2016, chính quyền thành phố New York đã bắt đầu triển khai kế hoạch biến 7.500 trạm gọi điện thoại công cộng già cỗi thành các trạm phát wifi siêu nhanh kèm theo một số dịch vụ kỹ thuật số khác.
Từ đó, đến nay, số trạm phát wifi có tên "linkNYC" đã lên tới con số hơn 1.600 và dự kiến sẽ có thêm vài nghìn trạm nữa trong những năm tới.
Tại các trạm "linkNYC" này, người sử dụng có thể gọi điện thoại nội địa trên toàn nước Mỹ bao gồm cả các cuộc gọi cấp cứu và cảnh sát, sử dụng màn hình cảm biến để truy cập những thông tin bổ ích như dự báo thời tiết, tra cứu bản đồ, lịch trình xe khách, tàu điện ngầm, các dịch vụ công cộng của thành phố….
Tất cả những dịch vụ này đều được miễn phí hoàn toàn. Hiện số người dân sử dụng mạng "linkNYC" đã lên tới 4 triệu người. Hàng tháng có đến 250.000 cuộc điện thoại miễn phí được thực hiện tại các trạm "linkNYC".
Không chỉ có người dân và khách du lịch được hưởng lợi từ "linkNYC". Các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ của địa phương cũng có thể tận dụng những lợi ích của các trạm phát wifi này bằng cách đăng ký tham gia chương trình quảng cáo miễn phí có tên "linkLocal" trong vòng 1 tháng tại 2 điểm phát wifi mà họ chọn.
Nguồn thu đồng thời cũng là nguồn ngân sách hoạt động của "linkNYC" đến từ quảng cáo trên hai màn hình kỹ thuật số rộng 55 inch lắp ở hai bên của trạm phát.
Tuy nhiên, nguồn thu quảng cáo của "linkNYC" còn khá khiêm tốn, mới chỉ đạt 43,3 triệu USD sau 2 năm hoạt động, trong khi mức tối thiểu cần thiết để duy trì hoạt động của các trạm phát wifi này là 42,5 triệu USD.
Do dịch vụ viễn thông rất đắt đỏ, chỉ có 1/3 số người dân New York có thuê bao wifi tại nhà. Sự ra đời của linkNYC đã giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của người dân cũng như tăng cường kết nối được cư dân tại thành phố đa sắc tộc, đa tôn giáo bậc nhất thế giới này./.
>>>Lộ diện bé gái Việt Nam 7 tuổi giành giải nhất tại cuộc thi piano quốc tế ở New YorkTin liên quan
Uber không tán đồng biện pháp của New York hạn chế dịch vụ gọi xe
Trước đó, Hội đồng Thành phố New York (Mỹ) ngày 8/8 thông qua gói dự luật, theo đó ngừng cấp giấy phép mới cho Uber và các xe taxi công nghệ khác trong vòng một năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 15/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngĐề Toán thi lại tại Tuyên Quang: Cấu trúc tương đồng, không dễ đạt điểm tối đa
Chiều 14/8, 326 thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang kết thúc bài thi môn Toán trong kỳ thi lại tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 với thời gian làm bài 90 phút.
-
Đời sốngNhiều thí sinh đánh giá đề Toán kỳ thi lại tại Tuyên Quang có độ khó khá cao
Chiều 14/8, 326 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang hoàn thành bài thi Toán; nhiều thí sinh nhận xét đề thi lần này khó hơn lần trước.
-
Đời sốngNhững công trình của niềm tin
Từ kiến nghị của cử tri, xã Vĩnh Bình, An Giang đẩy mạnh đầu tư đường giao thông, cầu, trường học và huy động nguồn lực xã hội hóa, góp phần nâng cao đời sống người dân.
-
Đời sốngĐưa nét Trung thu Hà Nội lên nền tảng số
Chương trình Sức sống hàng Việt với chủ đề “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” được tổ chức từ ngày 14-16/8/2026 tại 62 Tràng Tiền, phường Cửa Nam, Hà Nội.
-
Đời sốngBên trong hành trình lấy mẫu ADN tìm liệt sĩ ở Đồng Tháp
Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, Đồng Tháp triển khai nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại 11/30 nghĩa trang liệt sĩ.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 14/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 14/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 14/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngĐại học Huế rà soát việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ trong xét tuyển chính quy
Đại học Huế khẩn trương rà soát hồ sơ, dữ liệu và mục đích sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ của thí sinh, đồng thời xin ý kiến Bộ GD&ĐT để bảo đảm xét tuyển đúng quy chế, công bằng.
-
Đời sốngLoạt trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh tuyển bổ sung
Sau khi công bố điểm chuẩn, dù thời hạn xác nhận nhập học chưa kết thúc, hàng loạt trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo tuyển bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu.










