Mặt trái của các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga (Phần 2)
Giới chuyên gia cho rằng đòn trừng phạt nặng nề vào kinh tế Nga cũng là “con dao hai lưỡi” với nguy cơ tạo ra những tác động tiêu cực ngoài mong đợi đối với các nước châu Âu nói riêng và kinh tế thế giới nói chung.
Dường như nhóm thận trọng trong EU, bao gồm Đức, đã điều chỉnh chính sách trước sức ép ngày càng tăng của dư luận quốc tế yêu cầu có biện pháp cứng rắn đối với Nga.
Phía EU ban đầu cũng đặt mục tiêu loại bỏ Nga khỏi hệ thống SWIFT như một giải pháp cuối cùng và thăm dò khả năng đàm phán, tuy nhiên, ngày càng có nhiều tiếng nói cho rằng, các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ vô ích nếu Nga hoàn tất chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Đức, với tư cách là nước phụ thuộc vào 50% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Nga, sẽ đối mặt với vấn đề cấp bách nhất. Truyền thông Đức bình luận, nước này lo ngại Nga sẽ lập tức ngừng cung cấp khí đốt nếu bị loại khỏi SWIFT, nhưng có vẻ các biện pháp trừng phạt không bao gồm tất cả các ngân hàng của Nga. Điều này giúp cho Đức vẫn có thể duy trì mối quan hệ kinh tế tối thiểu với Nga.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã lên tiếng chấn an dư luận khi phát biểu tại Quốc hội ngày 27/2 rằng chính phủ nước này sẽ xây dựng hai cơ sở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới để giảm sự phụ thuộc vào phía Nga.
Ở góc độ của Italy, nước này cũng bắt đầu thay đổi lập trường thận trọng khi Thủ tướng Mario Draghi ngày 25/2 đã tuyên bố sẽ điều tiết lượng tiêu thụ khí đốt và đa dạng hóa nguồn nhập khẩu.
Trong khi đó, đối với các quốc gia phụ thuộc vào năng lượng và ngũ cốc của Nga, việc nhập khẩu từ Nga sẽ gặp khó khăn. Nga là nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới về GDP và là nhà xuất khẩu lớn về khí đốt tự nhiên, lúa mỳ và kim loại palladium được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn. Nếu nguồn cung của những sản phẩm chính này giảm trên thị trường quốc tế, giá năng lượng và các yếu tố khác có thể tiếp tục tăng, từ đó thúc đẩy lạm phát toàn cầu.
Chuyên gia kinh tế Takahide Kiuchi của Viện nghiên cứu Nomura Nhật Bản cho rằng nếu việc loại bỏ Nga khỏi SWIFT khiến các nước không thể thực hiện các khoản thanh toán liên quan đến năng lượng với Nga, kinh tế toàn cầu sẽ bị thiệt hại từ 0,5-1,0% GDP do lạm phát tăng nhanh, tương đương với tác động của “cú sốc Lehman”.
Thực tế, Nga đã tính đến phương án bị loại trừ khỏi SWIFT và thúc đẩy vận hành mạng lưới thanh toán liên ngân hàng của riêng mình, từ đó có thể kích hoạt các khoản thanh toán từ các nước mới nổi và các nước đang phát triển khi nhập hàng từ Nga.
Ngoài ra, các giao dịch tiền ảo (tiền điện tử) không thông qua các tổ chức tài chính có thể bị lợi dụng như một kẽ hở. Như vậy về lâu dài, các khoản thanh toán quốc tế không sử dụng đồng USD sẽ tăng lên, và dẫn đến nguy cơ là vị thế của đồng tiền tệ chủ chốt này và hiệu quả của các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ sẽ giảm sút.
Có thể thấy, các biện pháp trừng phạt mới là đủ nặng để có thể khiến Nga xem xét việc trả đũa. Có nhiều cách khác để Nga trả đũa, một trong số đó là tăng cường các cuộc tấn công mạng vào các tổ chức phương Tây. Một cách khác là hạn chế nguồn cung khí đốt cho châu Âu.
Theo Bloomberg, tính đến ngày 25/2, nguồn cung cấp khí đốt từ Gazprom qua Ukraine đã tăng trở lại mức bình thường. Nhưng Nga hiện có thể giảm nguồn cung, vốn không gây nhiều tác động tài chính đối với Nga (xuất khẩu dầu quan trọng hơn nhiều đối với kinh tế Nga), nhưng sẽ khiến giá năng lượng và hóa đơn tiêu dùng ở châu Âu cao hơn. Trong kịch bản này, phương Tây sẽ vẫn có những vũ khí kinh tế khác để leo thang, như chặn các dịch vụ Internet tiêu dùng hoặc các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
EU muốn đồng bộ hóa mạng lưới điện với Ukraine sớm nhất có thể
15:35' - 28/02/2022
Ukraine đã bắt đầu thử vận hành lưới điện nhằm kết nối với mạng lưới của châu Âu và dừng kết nối với lưới điện của Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
G7 thảo luận về các biện pháp mạnh mẽ hỗ trợ Ukraine
09:42' - 28/02/2022
G7 cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và có sự phối hợp, trong đó có biện pháp trừng phạt Belarus vì "đã tạo điều kiện cho chiến dịch quân sự của Nga".
-
Thị trường
WTO cảnh báo giá lương thực tăng do cuộc khủng hoảng Ukraine
08:55' - 28/02/2022
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo những tác động kinh tế từ xung đột tại Ukraine , quốc gia xuất khẩu lớn về lúa mỳ, đến các khách hàng trên khắp thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch WB đánh giá gì về tác động của tình hình Ukraine đến thị trường năng lượng?
08:02' - 28/02/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass ngày 27/2 cho rằng thế giới có đủ nhà cung cấp năng lượng để thay thế Nga trên thị trường khí đốt trong 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Nga-Ukraine: EU tiếp tục siết chặt trừng phạt Nga
07:35' - 28/02/2022
Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/2 tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, triển khai hành động cứng rắn với Belarus, đồng thời tài trợ vũ khí cho Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Thương mại đa phương - lá chắn kinh tế mới cho châu Âu?
05:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde trong một phát biểu mới đây đã kêu gọi châu Âu tăng cường quan hệ thương mại với các đối tác khác, ngoài Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Giới chuyên gia: Khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 9 ngày càng rõ nét
07:00' - 16/08/2025
Đa số nhà kinh tế dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu trong năm 2025 vào tháng 9, trước khả năng có thêm một lần giảm nữa, giữa bối cảnh kinh tế Mỹ đối mặt nhiều sức ép.
-
Phân tích - Dự báo
“Nộp phí” bán chip - cách đi đường vòng qua các biện pháp hạn chế của Mỹ?
10:04' - 14/08/2025
Kế hoạch gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thu một phần doanh thu từ việc bán chip cho Trung Quốc đang khiến các công ty Mỹ phải cân nhắc lại chiến lược kinh doanh của họ.
-
Phân tích - Dự báo
Chuyên gia Moody’s cảnh báo kinh tế Mỹ đang ở bờ vực suy thoái
15:08' - 13/08/2025
Chuyên gia kinh tế Mark Zandi của Moody’s cảnh báo kinh tế Mỹ đang ở bờ vực suy thoái, đồng thời chỉ ra những dấu hiệu cho thấy thời điểm suy thoái có thể đã bắt đầu.
-
Phân tích - Dự báo
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Thuế quan sẽ giảm dần nếu thương mại cân bằng trở lại
15:00' - 11/08/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent mới đây đã ví các biện pháp thuế quan đáp trả của Mỹ như một "khối băng tan" - chúng có thể giảm dần nếu sự mất cân bằng thương mại được cải thiện.
-
Phân tích - Dự báo
Những tín hiệu trái chiều trong bức tranh kinh tế Trung Quốc
13:49' - 09/08/2025
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đối mặt nhiều thách thức trong tháng 7/2025, khi giá tiêu dùng đi ngang, còn giá sản xuất lại giảm sâu hơn dự báo.
-
Phân tích - Dự báo
Truyền thông Mỹ: Việt Nam có khả năng chống chịu ấn tượng trước sức ép toàn cầu
09:09' - 07/08/2025
Trang ainvest.com của Mỹ ngày 5/8 đã đăng bài viết cho rằng Việt Nam có khả năng chống chịu ấn tượng trước sức ép toàn cầu khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II tăng 7,96% so với cùng kỳ.
-
Phân tích - Dự báo
OECD: Tăng trưởng toàn cầu sẽ chỉ còn 3% do căng thẳng thương mại
17:21' - 05/08/2025
Theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nền kinh tế thế giới đang chậm lại do căng thẳng thương mại và điều kiện tài chính thắt chặt gây tổn hại đến niềm tin kinh doanh.
-
Phân tích - Dự báo
Tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các địa phương của Thái Lan và Việt Nam
21:30' - 02/08/2025
Đại sứ Phạm Việt Hùng đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tới thăm và làm việc tại tỉnh Phuket nhằm tìm hiểu và thúc đẩy các cơ hội hợp tác.