BNEWS G7 cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và có sự phối hợp, trong đó có biện pháp trừng phạt Belarus vì "đã tạo điều kiện cho chiến dịch quân sự của Nga".
Ngày 27/2, Bộ Ngoại giao Đức - quốc gia đang giữ vị trí Chủ tịch luân phiên Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã ra thông cáo báo chí gửi các cơ quan truyền thông tại nước này sau khi kết thúc Hội nghị Ngoại trưởng G7 thảo luận về tình hình căng thẳng ở Ukraine.
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông cáo cho biết tại hội nghị trực tuyến giữa ngoại trưởng Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ, cùng sự tham dự của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU và Ngoại trưởng Ukraine, các bên tham gia đã thảo luận sâu về các biện pháp mạnh mẽ khác nhằm hỗ trợ Ukraine và người dân nước này, bao gồm hỗ trợ an ninh và không gian mạng, cũng như cuộc chiến chống thông tin sai lệch.
G7 cam kết tăng cường hỗ trợ nhân đạo phù hợp với nhu cầu thực tại cho người dân Ukraine.
Thông cáo cũng nêu rõ các bên tham gia hội nghị cũng kêu gọi Nga lập tức chấm dứt chiến dịch quân sự, đồng thời rút ngay lực lượng vũ trang ra khỏi Ukraine.
G7 cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và có sự phối hợp, trong đó có biện pháp trừng phạt Belarus vì "đã tạo điều kiện cho chiến dịch quân sự của Nga". G7 cũng sẽ triển khai những bước tiếp theo nếu Nga không chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Trước đó cùng ngày, EU tuyên bố sẽ siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, triển khai hành động cứng rắn với Belarus, đồng thời tài trợ vũ khí cho Ukraine. EU cũng sẽ đóng cửa không phận đối với các máy bay của Nga, cũng như cấm kênh truyền hình nhà nước Russia Today và hãng thông tấn Sputnik của Nga phát sóng bên trong phạm vi của khối.
Đáp lại, Nga đã cấm các chuyến bay từ một số quốc gia như Anh, Latvia, Lithuania, Estonia, Slovenia, Bulgaria, Ba Lan và Cộng hòa Séc. Trong ngày 27/2, hãng hàng không hàng đầu của Nga Aeroflot cũng thông báo sẽ ngừng các chuyến bay đến châu Âu từ ngày 28/2/2022 cho đến khi có thông báo mới.
Do Liên minh châu Âu (EU) quyết định đóng không phận đối với Nga, Bộ Ngoại giao Pháp ngày 27/2 đã hối thúc các công dân nước này ngay lập tức rời khỏi Nga.
Trong thông báo đi lại mới nhất, Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ: “Do tình trạng ngày càng có nhiều biện pháp hạn chế về hàng không giữa Nga và châu Âu, chúng tôi đặc biệt khuyến cáo các công dân Pháp không cư trú thường xuyên ở Nga sắp xếp rời khỏi nước này ngay lập tức thông qua những tuyến bay hiện hành”.
Trong thông báo đi lại thứ 2 liên quan đến Belarus, Bộ Ngoại giao Pháp cũng đề nghị các công dân nước này ngay lập tức rời khỏi quốc gia đồng minh của Nga thông qua các cửa khẩu biên giới trên bộ.
Thông báo viết: “Công dân Pháp ở Belarus được đề nghị lập tức rời khỏi nước này bằng đường bộ, thông qua các cửa khẩu với Litva, Ba Lan và Latvia”./.
- Từ khóa:
- g7
- ukraine
- nga
- căng thẳng nga - ukraine
- hỗ trợ ukraine
Tin liên quan
WTO cảnh báo giá lương thực tăng do cuộc khủng hoảng Ukraine
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo những tác động kinh tế từ xung đột tại Ukraine , quốc gia xuất khẩu lớn về lúa mỳ, đến các khách hàng trên khắp thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia bán dẫn tại Nhật Bản: Cơ hội hợp tác rộng mở với Việt Nam
Việt Nam cũng đang tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tiếp cận công nghệ, xây dựng năng lực nghiên cứu và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Indonesia có nhiều dư địa phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
Việc Việt Nam và Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 3/2025 đã mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luậnIEA: Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu hồi phục bất chấp lo ngại về xung đột
IEA nhận định nhu cầu dầu thế giới đang phục hồi khi lưu thông qua Eo biển Hormuz được khơi thông, nguồn cung tăng trở lại nhưng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Malaysia nhận định về mục tiêu GDP bình quân 10.000 USD của Việt Nam
Sau khi gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao, nền kinh tế hiện đứng trước mục tiêu đầy tham vọng là đạt GDP bình quân đầu người 10.000 USD trong khoảng 10 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luậnTôn trọng lịch sử, tiền nhân và lãnh tụ
Tôn trọng lịch sử, ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân và lãnh tụ không chỉ là một chuẩn mực đạo đức mà còn là giá trị văn hóa được hun đúc suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
-
Ý kiến và Bình luậnIMF đánh giá tích cực chương trình tài chính của Argentina
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 9/7 đánh giá tích cực chương trình tài chính mới do Chính phủ Argentina công bố nhằm đáp ứng các nghĩa vụ nợ bằng ngoại tệ của Kho bạc.
-
Ý kiến và Bình luậnUOB nâng mạnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 8,5%
Sau khi nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng vượt kỳ vọng trong nửa đầu năm, Ngân hàng UOB (Singapore) đã nâng mạnh dự báo GDP Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể thay vì mức 7% trước đó.
-
Ý kiến và Bình luậnFTA Việt Nam - EFTA: Khép lại hơn một thập kỷ đàm phán thương mại
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA được hoàn tất trong một thời điểm có ý nghĩa đặc biệt, khi kinh tế thế giới đang đối mặt với nhiều biến động do căng thẳng địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luậnJPMorgan: Thị trường dầu mỏ đối mặt nguy cơ dư cung
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.












