Máy bay của Qatar Airways sơ tán hơn 200 người cất cánh từ Kabul
Ngày 9/9, CNN đưa tin một máy bay của hãng hàng không Qatar Airways với 200 người đã cất cánh từ sân bay Kabul, là chuyến bay đầu tiên chở người nước ngoài rời khỏi Afghanistan kể từ sau khi Mỹ hoàn tất chiến dịch di tản vào ngày 30/8 vừa qua.
Trước đó, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết giới lãnh đạo Taliban đã đồng ý để 200 công dân Mỹ và các công dân nước thứ 3 rời khỏi nước này trên các chuyến bay thuê bao từ sân bay Kabul.
Đây là những người vẫn còn ở lại Afghanistan sau khi Mỹ kết thúc hoạt động sơ tán. Chuyến bay khởi hành trong ngày 9/9 với điểm đến là Doha (Qatar).
Trong diễn biến liên quan, ngày 9/9, Ngoại trưởng Qatar đã gặp người đồng cấp Iran ở Tehran để thảo luận về tình hình Afghanistan. Hãng tin ISNA của Iran đưa tin Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian.
Trong khi đó, chia sẻ trên Twitter, ông cho biết đã cùng người đồng cấp Iran thảo luận về các diễn biến tại Afghanistan. Ông khẳng định Qatar tin tưởng sự đoàn kết sẽ phát huy hiệu quả đảm bảo một giải pháp toàn diện cho Afghanistan.
Qatar duy trì quan hệ gần gũi với Mỹ và cũng là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực. Mặt khác, Qatar cũng duy trì quan hệ mạnh mẽ với Iran.
Đây cũng là hai nước cùng chia sẻ nguồn tài nguyên khí đốt lớn nhất thế giới tại khu vực. Iran có chung đường biên giới dài 900 km với Afghanistan nhưng trong giai đoạn Taliban nắm quyền tại Afghanistan từ năm 1996-2001, Tehran đã không công nhận lực lượng này.
Hiên Iran tiếp nhận gần 3,5 triệu người và lo ngại làn sóng người di cư mới có thể tràn sang nước này sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul.
Trong vài năm gần đây, Qatar đóng vai trò trung gian giữa lực lượng Taliban và cộng đồng quốc tế. Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, đã đưa các đại sứ quán ở Kabul tới Doha sau khi Taliban giành chính quyền tại Afghanistan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Taliban cho phép 200 công dân Mỹ và công dân nước thứ 3 rời khỏi Afghanistan
13:40' - 09/09/2021
Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết giới lãnh đạo Taliban đã đồng ý để 200 công dân Mỹ và các công dân nước thứ 3 rời khỏi nước này trên các chuyến bay thuê bao từ sân bay Kabul.
-
Kinh tế Thế giới
Tình hình Afghanistan: Đức, Mỹ bác bỏ khả năng sớm công nhận chính phủ lâm thời
06:00' - 09/09/2021
Theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, Berlin không đưa ra khung thời gian cho việc khôi phục sứ mệnh ngoại giao ở Kabul
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại điện tử giao nhanh: Cuộc cách mạng mua sắm tại Ấn Độ
08:01'
Ứng dụng “thương mại điện tử giao nhanh” đang trở thành ngành kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở Ấn Độ trong thời gian gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Khi kim cương không còn là ưu tiên quốc gia của Israel
19:16' - 25/05/2025
Trong suốt hơn nửa thế kỷ, Israel từng là quốc gia dẫn đầu thế giới trong ngành kim cương, chỉ sau Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trấn áp các tour du lịch trái phép
16:49' - 25/05/2025
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh công chúng ngày càng quan tâm, đặc biệt là về những tin đồn liên quan đến an toàn được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ: Những ngành xuất khẩu của EU chịu ảnh hưởng nặng nhất
13:17' - 25/05/2025
Bà Maria Demertzis, Giám đốc Trung tâm chiến lược kinh tế tại tổ chức Conference Board (Bỉ), cho biết tác động của mức thuế 50% sẽ thực sự lớn đối với một số ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20' - 25/05/2025
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.