Máy bay mất tích MH370 của Malaysia có thể rơi không kiểm soát
Cơ quan An toàn vận tải Australia (ATSB) công bố báo cáo mới nhất của các nhà điều tra nêu rõ những phân tích mới từ những mảnh vỡ được tìm thấy từ trước tới nay nghi thuộc chiếc máy bay này “phù hợp với kiểu máy bay bị rơi xuống với tốc độ cao và ngày càng tăng”.
Đặc biệt, từ việc nghiên cứu nắp cánh phải phía ngoài máy bay được vớt gần Tanzania, chuyên gia Greg Hood (Grếch Hút) thuộc ATSB cho rằng chiếc máy bay chở khách này “không được đặt ở chế độ để hạ cánh hay đáp xuống biển”.
Các nhà phân tích nhận định điều đó có thể cho thấy ở những khoảng khắc cuối cùng, máy bay MH370 đã không có ai kiểm soát khi nó bị hết nhiên liệu và rơi với tốc độ cao rồi chìm nhanh xuống đáy biển ở một vùng nào đó thuộc Ấn Độ Dương.
Dù chưa thể khẳng định giả thuyết trên chính xác 100%, song những phát hiện này đang cung cấp bức tranh rõ nhất về những phút cuối cùng của máy bay xấu số MH370 cho đến nay. Hiện giả thuyết mới này cùng tất cả những bằng chứng mà ATSB, cơ quan dẫn đầu cuộc tìm kiếm, thu thập được trong quá trình điều tra hơn 2 năm qua đang được các chuyên gia từ Malaysia, Trung Quốc, Mỹ và Anh tham gia cuộc họp ở thủ đô Canberra của Australia từ ngày 2-4/11 xem xét.
Chuyến bay mang số hiệu MH370 trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) với 239 người trên đó đã bất ngờ mất liên lạc với mặt đất ngày 8/3/2014.
Theo giả thiết, máy bay đã đổi hướng và kết thúc hành trình tại vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương. Suốt hơn hai năm qua, Australia đã điều phối một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử ngành hàng không tại vùng biển rộng khoảng 120.000 km2 ở phía Nam Ấn Độ Dương, song vẫn chưa xác định được số phận của chiếc máy bay này.
Dự kiến chiến dịch tìm kiếm hiện nay sẽ kết thúc vào đầu năm tới. Tuy nhiên, Bộ trưởng Vận tải Liên bang Australia Darren Chester (Đa-ren Che-xtơ) ngày 2/11 khẳng định chiến dịch tìm kiếm chưa thể kết thúc vào đầu năm 2017 do điều kiện tìm kiếm ở Ấn Độ Dương gây nhiều trở ngại. Cuộc họp của các chuyên gia ở Canberra cũng nhằm mục đích xem xét kéo dài và mở rộng khu vực tìm kiếm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia xem xét kéo dài cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370
09:12' - 02/11/2016
Dự kiến chiến dịch tìm kiếm hiện nay sẽ kết thúc vào đầu năm tới. Tuy nhiên, Australia đang lên kế hoạch mở rộng chiến dịch tìm kiếm chếch sang phía Bắc của khu vực đã tìm kiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ máy bay MH370 mất tích: Hoạt động tìm kiếm kéo dài đến đầu năm 2017
19:32' - 19/10/2016
Giới chức Australia ngày 19/10 cho biết hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được kéo dài thêm 1 hoặc 2 tháng so với kế hoạch ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia xác nhận mảnh vỡ tìm được ở Mauritus là của Boeing 777 số hiệu MH370
15:02' - 07/10/2016
Ngày 7/10, Malaysia xác nhận một mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở Mauritius là của chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Malaysia (Malaysia Airlines) mang số hiệu MH370 mất tích hồi tháng 3/2014.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ máy bay MH370 mất tích: Máy bay rơi nhanh sau khi hỏng động cơ
16:14' - 09/08/2016
Các nhà khoa học quốc phòng Australia tiết lộ thông tin cho rằng chiếc máy bay xấu số MH370 đã rơi rất nhanh trước khi lao xuống Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển phía Tây Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
09:20'
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.