McDonald's đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường 1 tỷ USD
Chuỗi đồ ăn nhanh McDonald's của Mỹ hiện đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường lên tới 1 tỷ USD do một số chủ cửa hàng nhượng quyền thương hiệu này là người gốc Phi khởi kiện vì cho rằng họ đã bị McDonald's phân biệt đối xử nhiều thập kỷ qua.
Theo trang Business Insider, đơn kiện do 52 chủ cửa hàng nhượng quyền thương hiệu McDonald's đứng đơn đã được nộp lên tòa án Mỹ tại Illinois nhằm đòi bồi thường tổng số tiền hơn 1 tỷ USD cho những tổn thất mà được cho là do McDonald's gây ra cho họ.Các nguyên đơn cho rằng họ bị “phân biệt chủng tộc môt cách có hệ thống và kín đáo” bởi McDonald's đã không cho họ được thụ hưởng những cơ hội kinh doanh mà những chủ cửa hàng nhượng quyền thương hiệu McDonald's khác được hưởng; rằng các chủ cửa hàng người gốc Phi đều bị hướng tới phải mua vị trí cửa hàng trong các khu dân cư gốc Phi mà những vị trí này thường đòi hỏi chi phí an ninh và bảo hiểm cao hơn nên doanh thu của các cửa hàng đương nhiên bị giảm xuống. Một nguyên đơn thậm chí cho rằng việc họ bị buộc phải mở cửa hàng ở những vị trí như vậy chẳng khác gì nhận “phi vụ tự sát về tài chính”.
Các nguyên đơn cho biết họ đã mất cơ hội có được 200 vị trí cửa hàng thuận lợi trong vòng một thập kỷ qua bởi những sai phạm của McDonald's. Vì vậy họ khởi kiện đòi bồi thường với mức 4-5 triệu USD cho mỗi cửa hàng, khiến tổng mức đòi bồi thường thiệt hại lên tới hơn 1 tỷ USD. Đơn kiện cũng nêu đã có tới vài chục chủ cửa hàng nhượng quyền thương hiệu gốc Phi bị “đá” ra khỏi chuỗi McDonald's trong khoảng thời gian hai thập kỷ qua nên hiện số chủ cửa hàng McDonald's gốc Phi chỉ còn 186, ít hơn nhiều so với con số 377 hồi năm 1998. Trong khi đó, phía McDonald's cho biết mặc dù công ty đã giảm số lượng cửa hàng được nhượng quyền thương hiệu, nhưng tỷ lệ cửa hàng do người gốc Phi làm chủ không hề giảm, chiếm khoảng 13,4%-12,5% trong khoảng thời gian 2007-2017. Giám đốc điều hành McDonald's, Chris Kempczinski, đã phát biểu trên video được phát ra ngày 1/9 rằng ông sẽ ưu tiên cho việc tìm ra bằng được sự thật một cách khách quan./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nhượng quyền khai thác sân bay Komodo
09:17' - 03/01/2020
Theo Bộ trưởng Giao thông Indonesia, việc phát triển sân bay Komodo là một phần trong các nỗ lực nhằm đưa Labuan Bajo trở thành dự án phát triển du lịch ưu tiên hàng đầu quốc gia của Indonesia.
-
Chuyển động DN
Toàn bộ chuỗi cửa hàng McDonald's ở Peru tạm đóng cửa
15:08' - 19/12/2019
Toàn bộ 29 cửa hàng của chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald's tại Peru sẽ tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi cuộc điều tra vụ hai nhân viên của hãng này tử vong hồi cuối tuần qua hoàn tất.
-
Chuyển động DN
Phúc Sinh Group sẽ thực hiện nhượng quyền thương hiệu cho đối tác
09:03' - 14/04/2019
Phúc Sinh Group hiện đang thực hiện nhượng quyền thương hiệu nếu ai có nhu cầu mở theo chuỗi trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Brazil đấu giá nhượng quyền khai thác sân bay
07:54' - 19/03/2019
Ngày 18/3, Chính phủ Brazil đã tổ chức đấu giá nhượng quyền khai thác 22 sân bay tại khu vực miền Trung, Bắc và Nam nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế và giảm quy mô quản lý của nhà nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cú hích chính sách để phát triển đột phá
08:02' - 03/12/2025
Hai năm tái cấu trúc giúp Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam đạt nhiều kỷ lục mới, song doanh nghiệp nhấn mạnh cần khung cơ chế đủ mạnh để tiếp tục phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Vụ cháy Tai Po làm lợi nhuận bảo hiểm Hong Kong sụt giảm
06:00' - 03/12/2025
Vụ hỏa hoạn ở Tai Po khiến ít nhất 156 người thiệt mạng, đẩy chi phí bồi thường bảo hiểm lên 334 triệu USD, buộc các công ty Hong Kong (Trung Quốc) xem lại chiến lược định giá.
-
Doanh nghiệp
Mở cửa sang châu Âu: Nền tảng số tiếp sức cho hợp tác xã Việt
16:14' - 02/12/2025
Ngày 2/12, tại Cà Mau, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo chuyên đề Giải pháp xúc tiến thương mại tại thị trường châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của 100 công ty vũ khí lớn nhất thế giới đạt kỷ lục trong năm 2024
10:54' - 02/12/2025
SIPRI ngày 1/12 công bố báo cáo thường niên cho biết, doanh thu của 100 công ty sản xuất vũ khí và cung cấp dịch vụ quân sự lớn nhất thế giới đạt mức kỷ lục 679 tỷ USD trong năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Sức bền lợi nhuận trước sóng gió
08:50' - 02/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, Masan Consumer (UPCoM: MCH) vẫn duy trì hiệu quả sinh lời vượt trội, thuộc nhóm doanh nghiệp FMCG (hàng tiêu dùng nhanh) có biên lợi nhuận cao nhất khu vực.
-
Doanh nghiệp
Airbus A320 tiếp tục gặp lỗi, giao hàng chậm
08:32' - 02/12/2025
Ngày 1/12, hãng sản xuất máy bay Airbus cho biết đã phát hiện thêm một lỗi liên quan đến các tấm panel kim loại trên thân máy bay thuộc dòng A320, khiến một số đợt giao hàng bị chậm lại.
-
Doanh nghiệp
Intel chi 207 triệu USD, củng cố vị thế Malaysia trong chuỗi bán dẫn
08:12' - 02/12/2025
Intel cam kết đầu tư bổ sung 207 triệu USD, khẳng định niềm tin vào chiến lược công nghiệp dài hạn và tham vọng đưa Malaysia trở thành trung tâm lắp ráp, thử nghiệm chip của khu vực.
-
Doanh nghiệp
Công đoàn EVNNPT đặt ra 6 nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2025–2030
16:55' - 01/12/2025
Đại hội Công đoàn EVNNPT lần thứ V đã xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2025–2030, tập trung đổi mới hoạt động, chăm lo người lao động và gắn kết với nhiệm vụ truyền tải điện của Tổng công ty.
-
Doanh nghiệp
Asahi Life chi 192 triệu USD mua MVI Life, mở rộng vào thị trường Việt Nam
16:33' - 01/12/2025
Báo Nikkei Asia ngày 1/12 đưa tin công ty bảo hiểm nhân thọ Asahi Mutual Life Insurance sẽ mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ MVI Life của Việt Nam với giá gần 30 tỷ yen (192 triệu USD).

Một cửa hàng của McDonald's ở Gettysburg, bang Pennsylvania, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN