Mercosur và Canada khôi phục đàm phán thương mại tự do
Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Canada, Maninder Sidhu, tại Brasília diễn ra cùng ngày, ông Vieira cho biết hai bên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán vào tháng 10 tới. Hiện nay, Brazil đang đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên của Mercosur, gồm Argentina, Uruguay và Paraguay, trong khi Bolivia đang trong quá trình trở thành thành viên đầy đủ.
Việc khôi phục đàm phán giữa Mercosur và Canada được xem là bước quan trọng nhằm mở rộng hợp tác thương mại song phương và thúc đẩy dòng chảy hàng hóa, dịch vụ giữa hai khu vực, đồng thời tăng cường vị thế kinh tế của các nước Nam Mỹ trên thị trường quốc tế.
Canada trong những tháng gần đây đã bày tỏ mong muốn nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với Mercosur. Những cuộc đàm phán cho thỏa thuận tiềm năng này bắt đầu từ năm 2018 nhưng đã bị gián đoạn trong thời kỳ đại dịch COVID-19.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Brazil cho biết, tại buổi hội đàm giữa ông Vieira và ông Sidhu, hai bên đã trao đổi về các giải pháp nhằm tăng cường thương mại song phương, thúc đẩy đầu tư lẫn nhau và củng cố hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng và khoáng sản.
Chuyến thăm của ông Sidhu diễn ra trong bối cảnh cả Canada và Brazil đang tìm cách vượt qua những căng thẳng thương mại do các chính sách thuế quan của Mỹ, dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, gây ra. Trong trường hợp của Brazil, các sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ đang bị áp thuế lên tới 50%. Chính phủ Brazil hiện đang nỗ lực mở rộng thị trường mới để giảm bớt phụ thuộc vào xuất khẩu sang Mỹ.
Canada là đối tác thương mại quan trọng của Brazil. Năm 2024, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 9,1 tỷ USD, trong đó Brazil xuất khẩu 6,3 tỷ USD.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường theo dõi đàm phán hòa bình Ukraine
15:19' - 20/08/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch 20/8 tại thị trường châu Á, khi giới đầu tư chờ đợi những bước đi tiếp theo trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến sự tại Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế trừng phạt với các nước đánh thuế dịch vụ số
10:36'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các quốc gia đang áp đặt thuế dịch vụ số phải loại bỏ quy định này, nếu không sẽ bị áp “thuế bổ sung” đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế 200% nếu Trung Quốc không cung cấp thêm nam châm
10:34'
Phát biểu với báo giới ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc phải cung cấp thêm nam châm cho Mỹ, nếu không Mỹ sẽ phải "áp thuế 200% hoặc một mức tương tự" với hàng hoá Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump thông báo sa thải Thống đốc Fed
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 thông báo sa thải Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Lisa Cook, viện dẫn cáo buộc bà có sai phạm liên quan đến hồ sơ thế chấp.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm trì trệ gây rủi ro cho kinh tế Mỹ
06:07'
Tin tốt là tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp và các nhà tuyển dụng không mấy mặn mà với việc sa thải nhân viên. Tin xấu là các công ty cũng không mấy mặn mà với việc tuyển dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Trung Quốc, Hàn Quốc bàn thúc đẩy quan hệ song phương
17:19' - 25/08/2025
Ngày 24/8, tại Bắc Kinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp ông Park Byeong Seug, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
-
Kinh tế Thế giới
Năng lực tính toán thông minh của Trung Quốc dự báo tăng hơn 40% trong năm 2025
16:36' - 25/08/2025
Năng lực tính toán thông minh - yếu tố quan trọng để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI) và các mô hình máy học khổng lồ - của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng hơn 40% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn chuẩn bị thượng đỉnh, Seoul phản đối mở rộng vai trò USFK
15:13' - 25/08/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tuyên bố Seoul “khó có thể chấp nhận” yêu cầu của Mỹ về “tính linh hoạt chiến lược” đối với lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK).
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn mở rộng tìm kiếm đối tác thương mại mới
10:15' - 25/08/2025
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho rằng, Đức nên tìm kiếm các đối tác khác có cùng quan điểm và mở ra các cơ hội thương mại mới ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi để cùng đem lại lợi ích chung.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mỹ định hình lại cuộc chơi công nghệ
07:46' - 25/08/2025
Những chi tiết mới được công bố về thỏa thuận thương mại giữa EU và Mỹ cho thấy sự thắt chặt quan hệ giữa hai bên và thương mại, có khả năng tạo ra khoảng cách trong quan hệ châu Âu và Trung Quốc.