BNEWS Ngày 25/8, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira thông báo Canada và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ khôi phục đàm phán nhằm đạt thỏa thuận thương mại tự do.
Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Canada, Maninder Sidhu, tại Brasília diễn ra cùng ngày, ông Vieira cho biết hai bên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán vào tháng 10 tới. Hiện nay, Brazil đang đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên của Mercosur, gồm Argentina, Uruguay và Paraguay, trong khi Bolivia đang trong quá trình trở thành thành viên đầy đủ.
Việc khôi phục đàm phán giữa Mercosur và Canada được xem là bước quan trọng nhằm mở rộng hợp tác thương mại song phương và thúc đẩy dòng chảy hàng hóa, dịch vụ giữa hai khu vực, đồng thời tăng cường vị thế kinh tế của các nước Nam Mỹ trên thị trường quốc tế.
Canada trong những tháng gần đây đã bày tỏ mong muốn nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại với Mercosur. Những cuộc đàm phán cho thỏa thuận tiềm năng này bắt đầu từ năm 2018 nhưng đã bị gián đoạn trong thời kỳ đại dịch COVID-19.
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Brazil cho biết, tại buổi hội đàm giữa ông Vieira và ông Sidhu, hai bên đã trao đổi về các giải pháp nhằm tăng cường thương mại song phương, thúc đẩy đầu tư lẫn nhau và củng cố hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng và khoáng sản.
Chuyến thăm của ông Sidhu diễn ra trong bối cảnh cả Canada và Brazil đang tìm cách vượt qua những căng thẳng thương mại do các chính sách thuế quan của Mỹ, dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, gây ra. Trong trường hợp của Brazil, các sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ đang bị áp thuế lên tới 50%. Chính phủ Brazil hiện đang nỗ lực mở rộng thị trường mới để giảm bớt phụ thuộc vào xuất khẩu sang Mỹ.
Canada là đối tác thương mại quan trọng của Brazil. Năm 2024, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 9,1 tỷ USD, trong đó Brazil xuất khẩu 6,3 tỷ USD.
Tin liên quan
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ gia hạn lệnh cấm công dân tới Triều Tiên
Mỹ sẽ gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên do những rủi ro “nghiêm trọng” liên quan đến việc đi lại tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump dự định áp thuế 100% đối với thuốc generic từ tháng 8/2028
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% với thuốc generic nhập khẩu từ tháng 8/2028 nếu các nhà sản xuất không chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ phê duyệt thỏa thuận hạt nhân với Saudi Arabia
Truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt thỏa thuận cho phép Saudi Arabia phát triển năng lực làm giàu urani phục vụ chương trình hạt nhân dân sự.
-
Kinh tế Thế giớiHội nghị AMM-59: Việt Nam đề xuất 3 ưu tiên thúc đẩy quan hệ ASEAN - Trung Quốc
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, các bên nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế, AI, chuyển đổi số và kêu gọi sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
-
Kinh tế Thế giớiHội nghị AMM-59: Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Canada và New Zealand
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với người đồng cấp Canada và New Zealand bên lề AMM-59, thúc đẩy hợp tác song phương và tăng cường phối hợp trong khuôn khổ ASEAN.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Nga dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Trung Quốc
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn Nga dự Hội nghị Cấp cao APEC 2026 tại Thâm Quyến, đồng thời dự kiến có cuộc gặp song phương với lãnh đạo Trung Quốc bên lề sự kiện.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có thể siết thuế, thị trường xuất khẩu 43 tỷ USD của châu Phi đối mặt bất định
Thời hạn đàm phán thuế quan với Mỹ đến gần khiến thị trường xuất khẩu trị giá 43 tỷ USD của châu Phi đối mặt nhiều rủi ro, đặc biệt với các ngành ô tô, dệt may và nông sản.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tại Trung Đông: Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công Iran
Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ đáp trả sau khi ít nhất 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng trong các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ cuối tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiNgành thép Ấn Độ xoay trục về thị trường trong nước
Xuất khẩu thép của Ấn Độ đối mặt nguy cơ giảm mạnh do EU, Anh siết nhập khẩu, trong khi thép giá rẻ Trung Quốc gây áp lực lớn lên thị trường nội địa.











