Meta bị kiện vì ưu tiên tuyển dụng lao động nước ngoài tại Mỹ
Thẩm phán Laurel Beeler tại San Francisco cho biết, 3 công dân Mỹ đã cáo buộc Meta từ chối tuyển dụng họ dù đủ điều kiện. Những người này có thể sẽ cùng theo đuổi một vụ kiện tập thể.
Các nguyên đơn gồm nhân viên công nghệ thông tin Purushothaman Rajaram, kỹ sư phần mềm Ekta Bhatia và nhà khoa học dữ liệu Qun Wang, đều là các công dân Mỹ nhập tịch, cho biết đã nộp đơn xin việc tại Meta trong khoảng năm 2020 - 2024, nhưng bị từ chối vì Meta "thiên vị có hệ thống" đối với người nước ngoài có thị thực.
Trong một tuyên bố, Meta cho biết các cáo buộc trên là vô căn cứ và công ty sẽ kiên quyết tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, vị thẩm phán này đã đưa ra số liệu thống kê cho thấy 15% lực lượng lao động của Meta tại Mỹ là người nước ngoài có thị thức H-1B, loại thị thường dành cho các chuyên gia nước ngoài, so với tỷ lệ 0,5% lao động nước ngoài trong tổng số lao động tại Mỹ.
Bà Beeler cũng cho biết, tháng 10/2021, Meta đã đồng ý chi trả tới 14,25 triệu USD, gồm cả tiền phạt dân sự, để giải quyết vụ kiện của chính phủ liên bang vào tháng 12/2020 cáo buộc công ty này thường xuyên từ chối tuyển dụng lao động Mỹ cho các công việc mà công ty thường dành cho người có thị thực tạm thời. Những điều trên củng cố cho khiếu nại chung của các nguyên đơn này.
Trong một email, luật sư của 3 nguyên đơn, Daniel Low cho rằng vụ kiện có thể sẽ giúp khắc phục tình trạng thiên vị đối với những người lao động có thị thực vốn phổ biến trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, để giải quyết thấu đáo vấn đề này cần phải có thêm biện pháp thực thi hoặc cải cách lập pháp.
Trước đó vào tháng 11/2022, thẩm phán Beeler đã từ chối đơn kiện của Rajaram khi chỉ có 1 nguyên đơn. Tuy nhiên, một tòa phúc thẩm liên bang đã khôi phục vụ kiện vào tháng 6 năm ngoái, với lý do luật pháp Mỹ cấm phân biệt đối xử nhằm bảo vệ công dân Mỹ khỏi bị thiên vị. Nhiều nhóm bảo thủ đã viện dẫn luật này, tức Mục 1981 của Đạo luật Dân quyền năm 1866, để chống các sáng kiến về đa dạng tại nơi làm việc, vốn cũng bị Tổng thống Trump phản đối.
- Từ khóa :
- Meta
- Meta Platforms
- Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Google thua trong cuộc chiến giành quyền truy cập nền tảng Android Auto
08:11' - 01/03/2025
Thông cáo báo chí của Tòa CJEU nêu rõ Enel đã yêu cầu Google cho phép ứng dụng JuicePass tương thích với hệ thống Android Auto của Google.
-
Kinh tế và pháp luật
Apple bị kiện tại Mỹ vì cáo buộc “tẩy xanh”
11:04' - 28/02/2025
Một nhóm khách hàng mua đồng hồ Apple Watch đã đệ đơn kiện dân sự tại Thung lũng Silicon cáo buộc "táo khuyết" đã phóng đại mức độ thân thiện với môi trường của sản phẩm đeo tay thông minh này.
-
Kinh tế và pháp luật
Luật sư của tỷ phú Elon Musk tính phí 3.000 USD/giờ
07:30' - 27/02/2025
Ông Alex Spiro, luật sư của tỷ phú Elon Musk và Thị trưởng New York Eric Adams, hiện tính phí tiêu chuẩn 3.000 USD/giờ, đưa ông vào nhóm luật sư có mức thù lao cao nhất tại quận Manhattan (New York).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hàng giả “ồ ạt” vào Hàn Quốc qua mua sắm quốc tế
15:43' - 01/08/2025
Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, đồng thời kêu gọi người tiêu dùng nâng cao cảnh giác khi mua hàng từ nước ngoài để tránh tiếp tay cho hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế và pháp luật
Google thua trong vụ kiện chống độc quyền của Epic Games
15:25' - 01/08/2025
Phán quyết mở đường cho các ứng dụng của Epic Games hoạt động bên trong cửa hàng ứng dụng Google Play Store của Google mà không phải sử dụng hệ thống thanh toán của Google vốn phải trả phí giao dịch.
-
Kinh tế và pháp luật
Công bố danh sách các khu vực “xây không cần xin phép” ở TP. HCM
13:32' - 01/08/2025
Ngày 1/8, UBND phường Tam Thắng, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố danh sách các khu vực người dân được miễn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở.
-
Kinh tế và pháp luật
Google phải mở hệ điều hành Android cho đối thủ theo phán quyết tòa án Mỹ
12:06' - 01/08/2025
Ngày 31/7, một tòa án liên bang của Mỹ đã ra phán quyết buộc Google phải mở hệ điều hành Android cho các cửa hàng ứng dụng của đối thủ.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá cơ sở điều chế ma túy tinh vi tại Bỉ
11:05' - 01/08/2025
Một xưởng ngầm chuyên điều chế và đóng gói cocaine vừa bị cảnh sát tư pháp liên bang Bỉ triệt phá vào sáng 31/7 theo giờ địa phương tại thị trấn Faimes, tỉnh Liège.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ 01/01/2026, những trường hợp nào bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp?
10:00' - 01/08/2025
Luật Việc làm số 74/2025/QH15 quy định những trường hợp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga ban hành luật cấm tìm kiếm nội dung cực đoan trên mạng
09:06' - 01/08/2025
Ngày 31/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành một đạo luật mới, quy định xử phạt tài chính đối với người dùng Internet tìm kiếm các nội dung bị coi là “tài liệu cực đoan”.
-
Kinh tế và pháp luật
ASEAN hợp tác ngăn chặn buôn bán động, thực vật hoang dã nguy cấp
14:52' - 31/07/2025
Ngày 31/7, Cuộc họp lần thứ 20 của Nhóm công tác ASEAN về Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và Thực thi Pháp luật về Động vật hoang dã diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ việc bãi giữ xe chợ An Hòa (Cần Thơ) thu tiền gấp 8 lần quy định
12:03' - 31/07/2025
Việc bãi giữ xe tại chợ An Hòa (phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ) tự ý áp đặt mức giá trông giữ xe máy lên đến 10.000 đồng/giờ đang gây bức xúc cho người dân.