Meta cảnh báo về chiêu thức lừa đảo mới nhân dịp Lễ Tình nhân
Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông David Agranovich – Giám đốc phụ trách chính sách đối phó các mối đe dọa toàn cầu của Meta – cho biết: “Đây là mánh khóe mới trong các chiêu trò lừa đảo. Bọn chúng liên tục thay đổi phương thức và chúng tôi cũng phải liên tục cải tiến để bảo vệ người dùng”.
Hệ thống phát hiện lừa đảo của Meta trên các ứng dụng như Instagram và WhatsApp không chỉ dựa vào hình ảnh mà còn phân tích hành vi và tín hiệu kỹ thuật, giúp phát hiện hoạt động lừa đảo ngay cả khi chúng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh để giả mạo khuôn mặt và giọng nói.
Công nghệ AI tạo sinh (GenAI) có thể thay đổi khuôn mặt và giọng nói trong các cuộc gọi video, giúp kẻ gian giả dạng người khác một cách tinh vi.Bà Rachel Tobac - Giám đốc điều hành công ty an ninh SocialProof Security - cho biết: “Chúng có thể sử dụng các chatbot deepfake để tạo ra nhân vật giả mạo hoặc thực hiện cuộc gọi bằng giọng nói nhân tạo mà không cần con người tham gia”.
Theo các chuyên gia, kẻ gian thường lợi dụng sự cô đơn trong mùa Đông và tâm lý mong muốn kết nối trong dịp Lễ Tình nhân (14/2) để thực hiện các chiêu trò lừa đảo tình cảm. Sau khi nhanh chóng xây dựng niềm tin, chúng thường viện lý do khẩn cấp hoặc cơ hội đầu tư để yêu cầu gửi tiền hoặc thông tin cá nhân nhằm truy cập tài khoản tài chính của nạn nhân.
Bà Tobac khuyên người dùng nên “tỏ ý nghi ngờ một cách lịch sự” khi ai đó trên mạng thể hiện tình cảm quá nhanh hoặc yêu cầu hỗ trợ tài chính bất ngờ. Bà nêu rõ: “Việc kiểm chứng thông tin một cách cẩn trọng có thể giúp bạn tránh được các chiêu trò lừa đảo tinh vi”.
Trong năm 2024, Meta đã xóa hơn 408.000 tài khoản từ các quốc gia Tây Phi, nơi kẻ gian giả danh quân nhân hoặc doanh nhân để lừa tình cảm và tiền bạc của nạn nhân ở Australia, Anh, châu Âu, Mỹ và nhiều nơi khác.
Bên cạnh việc dẹp bỏ các mạng lưới lừa đảo, Meta đang thử nghiệm công nghệ nhận diện khuôn mặt nhằm phát hiện đối tượng mạo danh, dựa trên cả hệ thống phát hiện tự động và phản hồi từ người dùng.
- Từ khóa :
- Meta
- cảnh báo lừa đảo
- lừa đảo công nghệ
Tin liên quan
-
Công nghệ
Meta hướng tới mục tiêu dẫn đầu trong lĩnh vực AI
16:14' - 30/01/2025
Ngày 29/1, tập đoàn Meta công bố mức doanh thu và lợi nhuận tăng vọt trong năm 2024, đồng thời đưa ra các kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm 2025.
-
Công nghệ
Kênh kiếm tiền mới của Meta
14:19' - 27/01/2025
Tập đoàn công nghệ Meta mới đây thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm nhỏ đầu tiên về quảng cáo trên mạng xã hội Threads khi "ông lớn" này chuẩn bị bước vào giai đoạn kiếm tiền từ Threads.
-
Chuyển động DN
Meta thử nghiệm quảng cáo trên Threads
12:58' - 25/01/2025
Meta (công ty mẹ của Facebook) ngày 24/1 đã bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trên Threads - mạng xã hội mới được xem là đối thủ của nền tảng X.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ hình sự người phụ nữ lấy đồ, hành hung nữ sinh
07:36'
Công an Hà Nội đã tạm giữ Phương Thị Nga (SN 1970, trú phường Từ Liêm) để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng sau vụ lấy đồ và hành hung, ép nữ sinh quỳ xin giữa nơi công cộng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hong Kong (Trung Quốc) bắt giữ 15 người liên quan đến vụ cướp 1 tỷ yen
21:19' - 22/12/2025
Ngày 22/12, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã bắt giữa 15 người liên quan đến vụ cướp 1 tỷ yen (khoảng 6,35 triệu USD) tại một cửa hàng đổi tiền ở khu Sheung Wan, Tây Bắc đảo Hong Kong.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt băng nhóm “Cưỡng đoạt tài sản” núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ
20:11' - 22/12/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 20 đối tượng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Đức thắt chặt an ninh sau các vụ xâm nhập của drone lạ
19:13' - 22/12/2025
BKA nêu rõ các vụ xâm nhập đã gây gián đoạn nghiêm trọng tại sân bay Munich và Berlin, buộc nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, đặc biệt là trong dịp lễ hội Oktoberfest.
-
Kinh tế và pháp luật
Lâm Đồng xử lý nghiêm tái lấn chiếm đất Cụm công nghiệp Quảng Tâm
17:44' - 22/12/2025
UBND xã Tuy Đức đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất đai thuộc cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 5/1/2026, xét xử 55 bị cáo trong vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế
17:32' - 22/12/2025
Ngày 22/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 1/5/2016 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 7 đối tượng sản xuất, buôn bán thịt heo giả thịt bò
16:39' - 22/12/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Quốc hội Hàn Quốc điều tra vụ tai nạn máy bay của hãng Jeju Air
15:11' - 22/12/2025
Quốc hội Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Jeju Air làm 179 người thiệt mạng hồi năm ngoái.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo
10:52' - 22/12/2025
Sáng 22/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương.

Biểu tượng của Tập đoàn Meta tại một hội nghị ở Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN