Meta "khai tử" công cụ theo dõi thông tin sai sự thật CrowdTangle
Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook và Instagram, ngày 14/8 đã chính thức khai tử CrowdTangle, một công cụ được các nhà nghiên cứu, tổ chức giám sát và nhà báo sử dụng rộng rãi để theo dõi các bài đăng trên mạng xã hội, đặc biệt là để theo dõi cách thông tin sai lệch lan truyền trên các nền tảng của công ty này.
Quyết định của Meta, sau khi được công bố hồi đầu năm nay, đã vấp phải sự phản đối của các nhà nghiên cứu và tổ chức phi lợi nhuận.
Vào tháng 5, hàng chục nhóm, trong đó có Trung tâm Dân chủ và Công nghệ, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Dữ liệu số tại Hội đồng Đại Tây Dương...đã gửi một bức thư công ty yêu cầu giữ công cụ hoạt động ít nhất đến tháng 1/2025 để có thể sử dụng trong suốt cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Bức thư nhấn mạnh CrowdTangle là một công cụ thiết yếu giúp các nhà nghiên cứu phân tích lượng thông tin khổng lồ trên nền tảng và xác định nội dung độc hại cùng các mối đe dọa. Vào tháng 3, Quỹ Mozilla đã gửi một bức thư tương tự cho Meta yêu cầu duy trì hoạt động công cụ này cho đến đầu năm sau.
Hiện Meta đã phát hành một công cụ thay thế CrowdTangle, gọi là Thư viện Nội dung Meta. Tuy nhiên, quyền truy cập công cụ này bị giới hạn đối với các nhà nghiên cứu học thuật và tổ chức phi lợi nhuận, loại trừ hầu hết các tổ chức tin tức. Theo đánh giá ban đầu của nhiều người sử dụng, Thư viện Nội dung Meta chưa hữu ích được như CrowdTangle.
Về phía Meta, ông Nick Clegg, Giám đốc phụ trách toàn cầu, trước đó cho biết công ty đã thu thập phản hồi về Thư viện Nội dung Meta từ hàng trăm nhà nghiên cứu để giúp công cụ này trở nên thân thiện hơn với người dùng và giúp họ tìm thấy dữ liệu cần thiết cho công việc.
Meta đã mua lại CrowdTangle vào năm 2016.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nhà đầu tư chứng khoán lướt sóng theo Nvidia
13:40' - 14/08/2024
Cổ phiếu của Nvidia đã tăng vọt 17% chỉ trong bốn phiên giao dịch vừa qua, giúp giá trị thị trường của nhà sản xuất chip này tăng thêm gần 424 tỷ USD.
-
Công nghệ
Mạng xã hội X cam kết không sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng EU
08:55' - 10/08/2024
Mạng xã hội X cam kết sẽ không sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng EU để đào tạo các hệ thống AI nếu dữ liệu được thu thập trước khi có tùy chọn cho phép người dùng từ chối đề nghị chia sẻ dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
Meta chi 1,4 tỷ USD dàn xếp vụ kiện của bang Texas (Mỹ)
10:33' - 31/07/2024
Meta sẽ chi 1,4 tỷ USD để dàn xếp một vụ kiện trong đó bang Texas cáo buộc "gã khổng lồ" này vi phạm luật riêng tư với tính năng "gắn thẻ" bạn bè trong những bức ảnh trên mạng xã hội Facebook.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Gỗ trong kiến trúc công cộng và giải pháp cho tương lai
16:38'
Các chuyên gia nhận định, việc đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng gỗ trong xây dựng không chỉ góp phần giảm phát thải carbon mà còn thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.
-
Doanh nghiệp
Đảm bảo đóng điện đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương – Nam Cấm trong tháng 11
16:13'
Giữa những ngày mưa miền Trung, các đơn vị thi công vẫn bám trụ công trường đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương – Nam Cấm, quyết tâm hoàn thành đóng điện trong tháng 11, bảo đảm tiến độ và an toàn.
-
Doanh nghiệp
Samsung tiếp tục giữ ngôi vương thương hiệu giá trị nhất châu Á năm 2025
08:14'
Theo khảo sát Thương hiệu Toàn cầu 2025 do Nikkei Research thực hiện, Samsung của Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu danh sách thương hiệu giá trị nhất tại các thị trường lớn ở châu Á năm thứ hai liên tiếp.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Mỹ chuẩn bị tiến hành đợt sa thải lớn nhất trong một thập kỷ
15:36' - 24/10/2025
Tập đoàn bán lẻ Target ngày 24/10 thông báo sẽ cắt giảm 1.800 vị trí việc làm, tương đương khoảng 8% lực lượng nhân sự khối văn phòng của tập đoàn này.
-
Doanh nghiệp
Container của Hòa Phát xuất hiện tại triển lãm vận tải lớn nhất thế giới
12:31' - 24/10/2025
Từ ngày 21-23/10/2025 tại Barcelona, Tây Ban Nha, Tập đoàn Hòa Phát tham gia triển lãm Intermodal Europe 2025, khẳng định vị thế nhà sản xuất container lớn nhất Đông Nam Á.
-
Doanh nghiệp
LG tham gia sàn giao dịch phần mềm ô tô toàn cầu SDVerse
09:06' - 24/10/2025
LG Electronics ngày 23/10 thông báo tham gia nền tảng SDVerse để mở rộng hợp tác với các đối tác toàn cầu và khẳng định vị thế trong lĩnh vực xe được định nghĩa bằng phần mềm – xu hướng mới của ô tô.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp toàn cầu chi 160 tỷ USD cho martech nhưng khó đo hiệu quả
08:48' - 23/10/2025
Theo McKinsey, chi tiêu cho công nghệ tiếp thị (martech) toàn cầu năm 2025 dự kiến đạt 160 tỷ USD, song nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay trong việc đo lường và khai thác hiệu quả đầu tư.
-
Doanh nghiệp
Công ước Hà Nội: Pháo đài số của doanh nghiệp Việt không chỉ là tường lửa mà là văn hóa an ninh
08:06' - 23/10/2025
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn mang tâm lý "chắc chỉ có mấy ông lớn mới bị hacker nhòm ngó." Tuy nhiên, chính các doanh nghiệp nhỏ và vừa lại là miếng mồi ngon và dễ bị tổn thương hơn.
-
Doanh nghiệp
Vốn hóa thị trường của Samsung lần đầu tiên vượt mốc 900 nghìn tỷ won
19:17' - 22/10/2025
Ngày 22/10, giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn điện tử Samsung (Hàn Quốc) đã lần đầu tiên vượt mốc 900 nghìn tỷ won nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ của nhà sản xuất chất bán dẫn Samsung Electronics.

Biểu tượng của Tập đoàn Meta tại một hội nghị ở Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN