Mexico bắt 12 cảnh sát liên quan tới vụ thảm sát 19 người
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, các nhà điều tra của bang Tamaulipas đã thu thập bằng chứng liên quan vụ án và xác định ít nhất 12 cảnh sát có liên quan. 19 nạn nhân xấu số trên đã bị sát hại sau đó bị đốt phi tang trong 2 ô tô.
Những cảnh sát phạm tội sẽ phải đối mặt với nhiều tội danh, trong đó có tội giết người, lạm dụng quyền hạn trong việc thực hiện chức năng hành chính và khai man các báo cáo khi thay đổi bằng chứng từ hiện trường vụ án.
Công tố viên Irving Barrios cho rằng các cảnh sát trên đã thay đổi hiện trường vụ án vì không có vỏ đạn khớp với số phát súng được tìm thấy trên xe bán tải chở số nạn nhân trên. Theo điều tra, tổng cộng có 113 phát súng.
Về động cơ của vụ thảm sát, Văn phòng Công tố nhận định đây là có thể là một phần cuộc thanh toán giữa các nhóm tội phạm địa phương hoạt động trong khu vực và các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp như buôn người nhập cư.
Cơ quan chức năng đã xác định danh tính của 4 trong số 19 nạn nhân, gồm 2 người Guatemala và 2 người Mexico. Hai người Mexico thiệt mạng đều liên quan tới tội phạm buôn người di cư. Camargo là một thị trấn có khoảng 15.000 dân, nằm giáp bang Texas của Mỹ và gần bang Nuevo Leon của Mexico.Khu vực này thường xuyên xảy ra đụng độ giữa băng đảng Noreste, kiểm soát một phần Nuevo Leon, và băng đảng Vùng Vịnh, đã hoạt động ở Tamaulipas nhiều thập kỷ.
Tháng 1/2019, tại thị trấn Miguel Aleman lân cận, 24 thi thể được phát hiện, gồm 15 thi thể bị thiêu.
Tamaulipas, trên bờ biển Vịnh Mexico, là con đường ngắn nhất đến Mỹ nhưng cũng nguy hiểm nhất vì sự hiện diện của các băng nhóm tội phạm, chuyên bắt cóc, tống tiền và giết người di cư. Tháng 8/2010, nhóm 72 người di cư không có giấy tờ đã bị giết ở San Fernando, thuộc Tamaulipas.
Giới chức cho biết vụ thảm sát do băng Zetas, một trong những băng đảng mạnh nhất khi đó gây ra.
Mexico ghi nhận 34.523 vụ giết người năm 2020, giảm nhẹ so với 34.608 vụ năm 2019. Bạo lực băng đảng đã hoành hành ở Mexico từ năm 2006, với hơn 300.000 vụ giết người cho đến nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ súng ở Pháp, nhiều cảnh sát thương vong
14:59' - 23/12/2020
Đã có 3 cảnh sát thiệt mạng và một cảnh sát bị thương khi đang làm nhiệm vụ, giải quyết một vụ bạo lực gia đình tại tỉnh Puy-de-Dome, miền Trung nước Pháp.
-
Kinh tế & Xã hội
Cảnh sát dùng hơi cay giải tán người biểu tình quá khích tại thủ đô Paris
14:03' - 06/12/2020
Cảnh sát Pháp đã buộc phải dùng xịt hơi cay để giải tán những người biểu tình quá khích, gây rối trong nhiều giờ tại thủ đô Paris.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Bắt nhóm cán bộ quận Hoàng Mai để điều tra về tội "Nhận hối lộ"
20:35' - 20/03/2025
Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện vụ việc nhận hối lộ để bỏ qua sai phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội).
-
Kinh tế và pháp luật
Vùng Cảnh sát biển 3 xử lý hành vi vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp
14:40' - 20/03/2025
Đơn vị đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt 147 vụ/147 tàu/182 ngư dân, với tổng số tiền xử phạt hơn 3 tỉ đồng; phối hợp với Đoàn Trinh sát số 2 Cảnh sát biển kiểm tra, bắt giữ 3 vụ
-
Kinh tế và pháp luật
EC phát hiện Alphabet vi phạm các quy định kỹ thuật số
11:57' - 20/03/2025
Ngày 19/3, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố tập đoàn công nghệ Mỹ Alphabet – công ty mẹ của Google - đã vi phạm Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA).
-
Kinh tế và pháp luật
Đức cập nhật khuyến cáo du lịch Mỹ
10:23' - 20/03/2025
Ngày 18/3, Đức đã cập nhật khuyến cáo du lịch đến Mỹ sau khi một số công dân nước này bị giữ lại tại cửa khẩu biên giới gần đây.
-
Kinh tế và pháp luật
FBI cảnh báo nguy cơ tấn công mạng từ mã độc tống tiền Medusa
07:00' - 20/03/2025
Theo CISA, chỉ tính từ tháng 2 đến nay, các nhóm phát triển và đối tác của Medusa đã tấn công hơn 300 tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế, giáo dục, pháp lý, bảo hiểm, công nghệ và chế tạo.
-
Kinh tế và pháp luật
20 năm tù cho đối tượng mua bán trái phép chất ma túy
16:39' - 19/03/2025
Bị cáo là con nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định. Để thỏa mãn cơn nghiện, bị cáo đã mua ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh về Bạc Liêu để sử dụng và bán kiếm lời.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ sẵn sàng tham vấn với Trung Quốc, Canada về tranh chấp tại WTO
15:25' - 19/03/2025
Canada đã yêu cầu tham vấn - bước đầu tiên trong tiến trình giải quyết tranh chấp thương mại tại WTO - nhằm phản đối các mức thuế mà nước này cho là vô lý do Chính quyền Tổng thống Trump ban hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn của Tổng thống Trump
15:20' - 19/03/2025
Ngày 18/3, Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ, Thẩm phán John Roberts, đã bác đơn của Tổng thống Donald Trump và một số người yêu cầu tòa luận tội những chánh án ra phán quyết bất lợi cho chính quyền của ông.
-
Kinh tế và pháp luật
Starbucks bị yêu cầu bồi thường 50 triệu USD vì sự cố trà nóng đổ vào khách hàng
07:00' - 19/03/2025
Một tòa án ở bang California (Mỹ) đã ra phán quyết yêu cầu Starbucks bồi thường 50 triệu USD cho một khách hàng bị bỏng nghiêm trọng do trà nóng đổ vào người tại một cửa hàng của hãng này.