BNEWS Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mexico Victor Suarez cho biết nước này đang cân nhắc các thỏa thuận trực tiếp với nông dân Mỹ, Argentina và Brazil để đảm bảo nhập khẩu ngô không biến đổi gene.
Ông Suarez nhấn mạnh Mexico sẽ không thay đổi lệnh cấm đối với ngô biến đổi gene (GMO) khi nước này nỗ lực giảm một nửa lượng ngô vàng, với việc gia tăng sản xuất trong nước. Để bù đắp lượng ngô thiếu hụt còn lại, Mexico sẽ cân nhắc thỏa thuận với nông dân các nước khác để trồng ngô không biến đổi gene và cung cấp cho Mexico.
Trong một cuộc phỏng vấn ngày 26/10, ông Suarez cho biết Mexico có nhiều lựa chọn thay thế để nhập khẩu ngô vàng không biến đổi gene từ Mỹ. Động thái của ông Suarez có phần trái ngược với phát biểu của Bộ trưởng Nông nghiệp Mexico Victor Villalobos với người đồng cấp Mỹ hồi năm ngoái, rằng Mexico sẽ không hạn chế nhập khẩu ngô GMO từ Mỹ. Mexico - một trong những nước mua ngô lớn nhất thế giới - hiện nhập khẩu khoảng 17 triệu tấn ngô Mỹ mỗi năm, phần lớn là ngô vàng để làm thức ăn gia súc. Theo sắc lệnh năm 2020 của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, nước này lên kế hoạch loại bỏ ngô GMO và chất diệt cỏ glyphosate vào năm 2024. Những người ủng hộ cho rằng các loại hạt GMO có thể làm biến đổi cho các giống bản địa lâu đời của Mexico đồng thời chỉ ra những tác dụng phụ của glyphosate từ một số nghiên cứu. Các nhà vận động hành lang nông nghiệp của Mỹ cảnh báo lệnh cấm sẽ gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ USD cho cả hai nước và đã thúc giục Washington thảo luận về vấn đề này theo Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) . Tuy nhiên, ông Suarez khẳng định lệnh cấm của Mexico không vi phạm các điều khoản của USMCA và nước này "không có nghĩa vụ phải mua và trồng ngô biến đổi gene." Theo ông Suarez, nhập khẩu ngô vàng trở nên đắt đỏ hơn so với sản xuất trong nước và đây sẽ là một động lực để nông dân chuyển đổi. Ông Suarez tin tưởng Mexico sẽ sản xuất khoảng 8 triệu tấn ngô và có thể không phải nhập khẩu từ Mỹ sau năm 2024. Chính phủ đang làm việc để đạt được thỏa thuận với những người trồng ngô địa phương để tăng sản lượng ngô vàng lên 6 triệu tấn. Trong khi đó, MAIZALL, một tổ chức quốc tế đại diện cho những người trồng ngô tại Argentina, Brazil và Mỹ, đóng góp 80% lượng ngô xuất khẩu toàn cầu, cho biết họ sẽ không thay đổi phương pháp trồng ngô sang loại không biến đổi gene để phù hợp theo yêu cầu của Mexico. Tổ chức này bày tỏ hoài nghi rằng Mexico có thể có đủ ngô không biến đổi gene để đáp ứng nhu cầu trong nước./.Tin liên quan
Argentina là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trồng lúa mỳ biến đổi gene
Argentina đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trồng lúa mỳ biến đổi gene sau khi phê duyệt thương mại hóa giống lúa mỳ HB4 GMO trên toàn quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu tăng nhẹ do lo ngại về đàm phán hòa bình tại Trung Đông
Trong phiên chiều 1/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 14 xu Mỹ, tương đương 0,19%, lên 73,09 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 11 xu Mỹ, tương đương 0,16%, lên 69,61 USD/thùng.
-
Hàng hoá6 tháng, xuất khẩu rau quả tăng gần 18%
Xuất khẩu rau quả đạt khoảng 3,65 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2025, tiếp tục là một trong những nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp và môi trường.
-
Hàng hoáKhóm Tắc Cậu An Giang: Đột phá giá trị từ các sản phẩm chế biến
Khóm (dứa) Tắc Cậu ở xã Bình An (An Giang) là nông sản có thương hiệu, nổi tiếng hơn nửa thế kỷ. Loại nông sản này cũng có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc
Xăng sinh học E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc, trong đó niềm tin của người tiêu dùng với nhiên liệu bảo vệ môi trường này đã cải thiện đáng kể.
-
Hàng hoáGiá dầu Brent ghi nhận mức giảm theo tháng và quý mạnh nhất kể từ năm 2020
Phiên 30/6, giá dầu thô ít biến động, nhưng ghi nhận mức giảm theo tháng và theo quý lớn nhất kể từ năm 2020, trong bối cảnh giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu thủy sản tăng hai chữ số, Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn dắt đà phục hồi
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 6 nhờ sự phục hồi tại nhiều thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu khả quan cho lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Kết quả sau tháng đầu triển khai cho thấy xăng E10 đã bước đầu khẳng định tính khả thi về nguồn cung, chất lượng và khả năng tiếp nhận của thị trường.
-
Hàng hoáNgành dầu cọ Malaysia chuyển dịch sang sản phẩm giá trị cao
Ngành công nghiệp dầu cọ của Malaysia đang chuyển dịch mạnh mẽ từ việc chỉ tập trung vào sản xuất hàng hóa thô sang hướng phát triển dựa trên công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm sâu khi kỳ vọng hòa bình lấn át nỗi lo cung-cầu
Giá dầu thô thế giới giảm khoảng 1% trong chiều 30/6, khi các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Mỹ và Iran tại Doha thắp lên hy vọng cải thiện tình hình tại Trung Đông.









