BNEWS Một nhóm các nhà khoa học đã lai tạo thành công 10 giống ngô chịu hạn và cho năng suất cao, mở ra nhiều triển vọng cho ngành nông nghiệp Mexico.
Giáo sư Maximino Luna, thuộc Trường Đại học Tự trị Zacatecas ở bang miền Bắc cùng tên, cho biết một nhóm các nhà khoa học của trường đã lai tạo thành công 10 giống ngô chịu hạn và cho năng suất cao, mở ra nhiều triển vọng cho ngành nông nghiệp Mexico.
Theo Giáo sư Luna, sau 10 năm tìm tòi, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát, thử nghiệm với 27 giống ngô bản địa đã từng được thâm canh hơn 8 thế kỷ qua tại vùng núi khô cằn Tây Bắc Mexico, trong đó có bang Zacatecas. Bên cạnh đó, nhóm nhà khoa học này còn tiến hành lai tạo thành công 10 giống ngô mới, trong đó 3 giống được đánh giá là hoàn thiện nhất.Các giống ngô mới đã được trồng thực nghiệm trong hai năm qua và kết quả thành công đã được khẳng định thông qua việc đăng ký bản quyền quốc gia và sẽ được thâm canh đại trà vào năm 2017.
Là một trong số các nước sản xuất ngô quan trọng trên thế giới, sản lượng ngô năm 2015 của nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh lên tới 22,5 triệu tấn, trong đó 90% là ngô hạt trắng dùng cho tiêu thụ.Tuy nhiên, quốc gia có 120 triệu người tiêu dùng này vẫn phải nhập khẩu trên 10 triệu tấn ngô/năm từ Mỹ, vì ngô là lương thực chính của người Mexico từ hàng nghìn năm nay.
Loại cây lương thực này còn được dùng để chế biến trên 120 thành phẩm khác nhau, trong đó có bánh ngô (tương tự như bánh đa nem Việt Nam) được dùng để quấn với các loại thịt nướng thành món ăn đường phố “tacos” vốn nổi tiếng là biểu tượng của văn hóa ẩm thực Mexico.
Tin liên quan
Brazil nuôi lai tạo thành công gà lớn nhất thế giới
Một chú gà trống khổng lồ với chiều cao là 1,24 mét đã được lai tạo thành công tại bang Sao Paulo của Brazil.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế sốVinSpace công bố hợp đồng phóng vệ tinh với SpaceX
Công ty Cổ phần VinSpace, công ty thành viên thuộc hệ sinh thái Vingroup, vừa ký kết hợp đồng phóng vệ tinh với SpaceX (Mỹ).
-
Kinh tế sốCao Bằng tập trung gỡ khó cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Xuất nhập khẩu hàng hóa qua tỉnh Cao Bằng 7 tháng năm 2026 tiếp tục gặp khó khăn, khi tổng kim ngạch chỉ đạt 942,3 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước và mới bằng 54% kế hoạch UBND tỉnh giao.
-
Kinh tế sốNghị quyết 57-NQ/TW: Để dữ liệu trở thành tài sản của ngành năng lượng
Việc ứng dụng công nghệ số vào xử lý dữ liệu địa chấn rất lớn trong tìm kiếm thăm dò dầu khí sẽ tạo ra "tài sản" quan trọng của ngành năng lượng.
-
Kinh tế sốNghị quyết 57-NQ/TW: Bộ Tài chính tạo nền tảng phát triển kinh tế số
Việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW phải gắn chặt với yêu cầu đổi mới phương thức quản lý, cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
-
Kinh tế sốNghị quyết 57-NQ-TW: Doanh nghiệp năng lượng tăng tốc chuyển đổi số để bứt phá tăng trưởng
Nhiều tập đoàn năng lượng nhà nước như Petrovietnam hay Petrolimex đang tăng tốc chuyển đổi số để đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo bứt phá tăng trưởng.





