Mexico thu ngân sách tăng mạnh bất chấp sức ép thuế quan của Mỹ
Tổng cục Thuế Mexico (SAT) vừa thông báo tổng thu ngân sách của chính phủ nước này trong giai đoạn từ tháng 1-6/2025 đạt 179 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp những sức ép lên nền kinh tế do chính sách thuế quan của chính quyền Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trong tổng số thu ngân sách trên, đáng chú ý là thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp (ISR) đạt 89,3 tỷ USD, tăng 7,7%. Trong khi thuế giá trị gia tăng (VAT) mang lại 42,5 tỷ USD, tăng thực tế 9,7% so với nửa đầu năm 2024, thuế đặc biệt áp dụng cho lĩnh vực sản xuất và dịch vụ (IEPS) đạt 18 tỷ USD, tăng 5% với cùng kỳ năm 2024. Bên cạnh nguồn thu từ thuế, ngân sách của Chính phủ Mexico còn bao gồm các khoản thu từ xuất khẩu dầu thô, dịch vụ công và lãi suất từ các khoản dự trữ ngoại hối gửi tại ngân hàng.Trong thông báo, SAT nhấn mạnh thu ngân sách của Mexico tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp kinh tế đang gặp khó khăn do chính sách thuế quan cứng rắn từ Mỹ phản ánh sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của chính phủ, trong đó bao gồm công tác chống thất thu - gian lận thuế, tăng cường giám sát giao dịch và hóa đơn điện tử, truy thu nợ thuế và các khoản phạt, đặc biệt đối với các tập đoàn đa quốc gia.
Cùng lúc đó, trước tác động từ chính sách thuế quan của Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô, thép, thiết bị điện tử, Mexico đã chuyển trọng tâm vào chính sách kích cầu nội địa, tăng chi tiêu công ở các lĩnh vực hạ tầng, y tế, giáo dục, qua đó tạo đà cho tiêu dùng trong nước. Ngoài ra, chính quyền của Tổng thống Claudia Sheinbaum tăng cường cũng thúc đẩy phát triển các lĩnh vực mới như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, dược phẩm. Dựa trên kết quả thu ngân sách tích cực trong giai đoạn nửa đầu năm 2025, SAT nhấn mạnh Chính phủ Mexico tiếp tục có thêm dư địa tài chính để triển khai các chương trình an sinh xã hội, phát triển cơ sở hạ tầng, củng cố các chính sách thúc đẩy phục hồi tăng trưởng trong bối cảnh bất định của kinh tế toàn cầu.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Phố Wall giảm điểm sau khi Mỹ đe dọa áp thuế mạnh đối với đồng và dược phẩm
07:41' - 09/07/2025
Tổng thống Donald Trump đã công bố kế hoạch áp thuế 50% đối với đồng nhập khẩu và thuế quan có khả năng lên tới 200% đối với dược phẩm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ gia hạn cấp phép một số giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga
07:18' - 09/07/2025
Ngày 8/7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã cấp giấy phép chung mới, gia hạn một số giao dịch hành chính với Ngân hàng Trung ương Nga đến ngày 9/10 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Từ năm 2026 hộ kinh doanh phải tự kê khai và tính thuế
19:26' - 06/12/2025
Bộ Tài chính đang xin ý kiến về dự thảo Nghị định quy định việc kê khai, tính thuế và khấu trừ thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chính
Argentina trở lại thị trường tín dụng quốc tế
14:20' - 06/12/2025
Argentina sẽ chính thức quay lại thị trường tín dụng quốc tế sau gần 8 năm vắng bóng, thông qua việc phát hành một trái phiếu bằng ngoại tệ đáo hạn năm 2029.
-
Tài chính
Nhận diện yếu tố khiến CPI tháng 11 tăng 0,45%
10:35' - 06/12/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 3,28% so với tháng 12/2024 và tăng 3,58% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Thái Lan cần 5,5 triệu USD khôi phục ngành du lịch MICE tại miền Nam
22:10' - 05/12/2025
Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan (TCEB) đã đề nghị nội các phân bổ 175 triệu baht (khoảng 5,5 triệu USD) để khôi phục ngành du lịch MICE tại miền Nam Thái Lan.
-
Tài chính
Hải quan số hóa quy trình thu nộp thuế, nâng hiệu quả thông quan hàng hóa
17:48' - 05/12/2025
Những giải pháp này đã giúp tỷ lệ thu qua ngân hàng tăng mạnh, quy trình trích nợ thanh khoản thông quan được tự động hóa, nâng cao hiệu quả quản lý và trải nghiệm dịch vụ của người nộp thuế.
-
Tài chính
Thuế Cần Thơ cảnh báo giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo
16:42' - 05/12/2025
Thời gian gần đây Thuế thành phố Cần Thơ tiếp nhận thông tin phán ảnh từ người nộp thuế liên quan đến hiện tượng các đối tượng mạo danh Thuế thành phố và các Thuế cơ sở có nội dung lừa đảo.
-
Tài chính
Định vị Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược kinh tế - tài chính giai đoạn 2026-2030
12:40' - 05/12/2025
Đây là sự kiện kế thừa và phát triển từ Diễn đàn Tài chính Việt Nam được Bộ Tài chính tổ chức thường niên kể từ năm 2017.
-
Tài chính
Nợ trái phiếu Kho bạc Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 30.000 tỷ USD
11:14' - 05/12/2025
Khối lượng nợ của Chính phủ Mỹ thông qua kênh trái phiếu Kho bạc lần đầu tiên vượt mốc 30.000 tỷ USD.
-
Tài chính
Hưng Yên thu ngân sách vượt kế hoạch gần 50%
08:30' - 05/12/2025
Trong 11 tháng năm 2025, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên ước đạt 82.983 tỷ đồng, tăng 75,47% so với cùng kỳ năm trước và đạt 149,77% kế hoạch năm.

Đồng peso Mexico tại Mexico City. Ảnh: THX/TTXVN