Mexico và Canada kêu gọi đàm phán ba bên về NAFTA
Các Ngoại trưởng của Canada và Mexico đã đưa ra nhất trí trên trước các cuộc đàm phán lại liên quan tới Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) do Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy, dự kiến sẽ được khởi động vào tháng Tám tới.
Trước đó, ông Donald Trump đã cam kết xem xét lại các thỏa thuận thương mại nhằm điều chỉnh các điều khoản có lợi hơn cho thị trường việc làm và lĩnh vực công nghiệp của Mỹ.Động thái này đã gây quan ngại cho các quốc gia láng giềng của Mỹ. Tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross ,cho biết, Nhà Trắng vẫn chưa quyết định rằng liệu các cuộc đàm phán lại về NAFTA sẽ được tiến hành ba bên hay sẽ chỉ tiến hành giữa Mỹ với từng quốc gia riêng lẻ.
Cuối tuần trước, Mỹ đã chính thức khởi động cơ chế tham vấn về NAFTA. Cơ chế tham vấn được khởi động từ ngày 18/5 và sẽ kéo dài trong 90 ngày. Ông Wilbur Ross cho biết sẽ thông báo với Quốc hội và các đối tác thương mại của Mỹ về tiêu chuẩn mới đối với thương mại công bằng và tự do.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Canada, Chrystia Freeland, nhấn mạnh: "Để đạt được một thỏa thuận ba bên, cần phải tiến hành các cuộc đàm phán ba bên". Hai nước đang mong đợi giải quyết các tranh cãi về NAFTA liên quan tới các mặt hàng như gỗ của Canada và mía đường của Mexico. Theo một diễn biến có liên quan, người phát ngôn Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô toàn cầu, Annemarie Pender mới đây cho biết cơ quan này ủng hộ việc giữ nguyên các quy định nguồn gốc xuất xứ trong NAFTA.Quan điểm này hoàn toàn phù hợp với ý kiến mà ông Eduardo Solis, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Mexico đưa ra trước đó.
Trong khuôn khổ NAFTA, quy định về nguồn gốc xuất xứ yêu cầu cần đảm bảo tỷ lệ nội địa (ở khu vực) tối thiểu để được miễn thuế quan.
Theo ông Solis, NAFTA là một thành công và không nên thay đổi quy định nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Quy định nguồn gốc xuất xứ của NAFTA đóng vai trò quan trọng trong việc tạo giá trị và hội nhập ngành công nghiệp ô tô ở Bắc Mỹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cơ chế tham vấn về NAFTA
08:09' - 19/05/2017
Cơ chế tham vấn về NAFTA được phía Mỹ khởi động từ ngày 18/5 và sẽ kéo dài trong 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ vẫn để ngỏ khả năng rút khỏi NAFTA
05:30' - 18/05/2017
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ phá vỡ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và đàm phán các thoả thuận riêng biệt với Canada và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Mexico và Canada sẽ đàm phán lại các điều khoản NAFTA
11:18' - 27/04/2017
Chính phủ Mỹ cho biết nước này và 2 thành viên khác trong Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là Mexico và Canada có kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này.
-
Ý kiến và Bình luận
Hội đồng Kinh doanh Mỹ -Canada lên tiếng về NAFTA
20:22' - 26/04/2017
Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Canada cho rằng Chính phủ Mỹ không hiểu rõ những lĩnh vực được đề cập tới trong Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Canada cam kết duy trì thỏa thuận ba bên về NAFTA
11:27' - 17/03/2017
Canada hôm 16/3 cho biết, nước này cam kết giữ nguyên Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) như một thỏa thuận ba bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02' - 15/09/2025
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03' - 15/09/2025
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02' - 15/09/2025
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.