1. >

Mexico vượt Trung Quốc trở thành đối tác thương mại chính của Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Thương mại Mỹ cho biết Mexico đã vượt Trung Quốc trở thành đối tác thương mại chính của Mỹ, với tổng kim ngạch giao thương đạt 308 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2019.

Mexico vượt Trung Quốc trở thành đối tác thương mại chính của Mỹ

Hàng hóa tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Số liệu thống kê cho thấy, do tác động của xung đột thương mại, kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm nay chỉ đạt 271,04 tỷ USD, khiến Trung Quốc rơi xuống vị trí thứ ba trong quan hệ thương mại với Mỹ.

Trong khi đó, Canada đã vươn lên vị trí thứ hai, với giao thương đạt 306,69 tỷ USD.

Trong tổng giá trị trao đổi thương mại với Mexico, Mỹ đã nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 179,61 tỷ USD và xuất khẩu 129,274 tỷ USD.

Hàng hóa xuất khẩu của Mexico hiện chiếm 15% tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ, tiếp theo là Canada (14,8%) và Trung Quốc (13%).

Trong quan hệ thương mại với Mexico, Mỹ luôn chịu thâm hụt bình quân trên 60 tỷ USD/năm và đây là lý do khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mỹ, Mexico và Canada.

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, đã giúp Mexico trở thành một cường quốc xuất khẩu, phần lớn nhờ các công ty của Mỹ đã chuyển toàn bộ hoặc một phần sản xuất của họ về phía Nam biên giới để tận dụng lợi thế lao động giá rẻ.

Sau gần 14 tháng đàm phán, ngày 30/11/18, Mexico, Mỹ và Canada đã ký kết USMCA (phiên bản mới của NAFTA).

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại mới chỉ có Mexico chính thức thông qua thỏa thuận này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif