Minh bạch các khoản thu trong trường học
Mới đây, lãnh đạo Trường Trung học Cơ sở Lê Quý Đôn (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm hai lớp thuộc khối 9 trao đổi với Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp dừng việc thu tiền đầu năm học, sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của một số phụ huynh về vấn đề thu - chi.
Đồng thời, lãnh đạo trường yêu cầu các lớp triển khai vấn đề thu - chi theo tinh thần hoạt động đến đâu thu đến đó, không thu một lần cho cả năm, đảm bảo thu đủ, chi đủ, không tạo áp lực tài chính cho phụ huynh.
Trước đó, trên mạng xã hội xôn xao về kế hoạch thu - chi của Ban đại diện cha mẹ học sinh ở hai lớp thuộc khối 9, Trường Trung học Cơ sở Lê Quý Đôn (Quận 3) đưa ra với mức tiền dự trù khá lớn, có lớp hơn 165 triệu đồng/năm, có lớp lên đến 270 triệu đồng/năm. Nhiều ý kiến cho rằng, mức thu này tạo áp lực lớn về tài chính cho phụ huynh khi vào đầu năm học.
Ngoài ra, bản kế hoạch thu - chi còn có những khoản chi cho giáo viên, trong khi khoản thu của Ban này chỉ dành cho hoạt động của Ban như khen thưởng, chăm lo cho học sinh, hỗ trợ hoạt động giáo dục...
Theo quy định, các khoản thu trong trường học hiện nay bao gồm học phí và khoản thu ngoài học phí. Ngoài các khoản nhà trường trực tiếp thu là thu hộ, chi hộ và thu thỏa thuận, hiện trong lĩnh vực giáo dục còn các khoản đóng góp như tài trợ (Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT) và Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh (Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT). Đây là hình thức xã hội hóa, đều đóng góp trên tinh thần tự nguyện, tùy theo khả năng của mỗi phụ huynh.
Trong bối cảnh hiện nay, việc xã hội hóa giáo dục là nhu cầu tất yếu nhưng thực tế, tình trạng lạm thu dưới hình thức các khoản xã hội hóa còn diễn ra ở một số trường, lớp, gây áp lực về tài chính cho phụ huynh cũng như bức xúc trong xã hội.
Trong cuộc khảo sát mới đây do MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện với sự tham gia của khoảng 28.000 phụ huynh về các vấn đề giáo dục, bên cạnh ý kiến đánh giá tốt về môi trường giáo dục, khoản đóng góp đúng quy định, còn có 6,6% phụ huynh cho rằng các khoản đóng góp, mua sắm dụng cụ học tập đầu năm cho nhà trường ngoài học phí là quá lớn.
Ông Trần Trung Mậu, Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, vấn đề lạm thu dưới hình thức xã hội hóa vẫn xảy ra ở một số nơi.
Xã hội hóa là giải pháp cần thiết để huy động nguồn lực cho phát triển giáo dục. Tuy nhiên thu thế nào, thu của ai, thu bao nhiêu là vấn đề cần quan tâm.
Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố cần lưu ý đến vấn đề này bởi nó ảnh hưởng đến nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình khó khăn. Trong đó, ngành cần quan tâm đến việc quản lý thu - chi từ quỹ cha mẹ học sinh để đảm bảo sự công khai, minh bạch.
Từ những việc mang tính lạm thu dưới hình thức xã hội hóa, nhiều ý kiến băn khoăn về sự cần thiết của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Chị Nguyễn Thị Nhung (phụ huynh ở thành phố Thủ Đức) cho rằng, bên cạnh việc quản lý, giám sát chặt chẽ vấn đề thu - chi của quỹ, Ban đại diện cha mẹ học sinh cần quan tâm đến việc làm sao để phát huy hiệu quả hoạt động của mình, nhất là trong việc phối hợp cùng nhà trường, giáo viên chủ nhiệm tổ chức hiệu quả hoạt động giáo dục, hỗ trợ, chăm lo cho học sinh. Từ đó, xã hội có nhìn nhận đúng vai trò của Ban đại diện cha mẹ học sinh.
Cùng quan điểm, anh Hoàng Lâm (thành phố Thủ Đức) cho rằng, một số nơi, Ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động chưa đúng vai trò, trách nhiệm.
Nhất là vấn đề thu - chi quỹ của Ban ở một số nơi chưa hợp lý, có lý do chủ quan nhưng cũng có thể do chưa nắm rõ quy định về thu - chi quỹ khiến phụ huynh bức xúc, xã hội đánh giá không tốt.
Tuy nhiên, thực tế, Ban đại diện cha mẹ học sinh nếu hoạt động hiệu quả, đúng với quyền, trách nhiệm theo quy định sẽ phát huy vai trò của mình trong việc phối hợp, đồng hành cùng nhà trường chăm lo, giáo dục học sinh./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Lạm thu đầu năm học: Không để “đến hẹn lại lên”
14:01' - 28/09/2022
Mặc dù ngành Giáo dục và Đào tạo đã có những quy định rất rõ về các khoản thu trong nhà trường nhưng tình trạng lạm thu vẫn luôn là vấn đề khiến phụ huynh trăn trở mỗi dịp đầu năm học mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Trên 500.000 USD hỗ trợ các hộ dân Lào Cai xây nhà mới sau bão Yagi
15:51'
Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trường đoàn đã đi thăm các hộ nhận hỗ trợ xây nhà mới ở xã Nậm Khánh, Bắc Hà, Lào Cai.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Dương: Hiệu quả từ giải pháp giao thông thông minh
15:47'
Bình Dương đang từng bước triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và người lao động.
-
Kinh tế & Xã hội
Danh sách 133 học sinh được miễn thi tốt nghiệp, ưu tiên xét tuyển đại học năm 2025
15:04'
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố danh sách 133 học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự Olympic quốc tế và khu vực năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 60% giống cây trồng được công nhận do doanh nghiệp nghiên cứu
13:45'
Sáng 9/5, tại Hà Nội, Tập đoàn PAN phối hợp cùng Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Đổi mới công nghệ chọn tạo giống cây trồng trong doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu”
-
Kinh tế & Xã hội
Hạ viện Mỹ phê chuẩn dự luật đổi tên Vịnh Mexico thành Vịnh Mỹ
11:56'
Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), với 211 phiếu thuận và 206 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã phê chuẩn dự luật đổi tên Vịnh Mexico thành Vịnh Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu vòng 36 ngoại hạng Anh mùa giải 2024-2025
10:48'
Bnews. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh hôm nay, lịch thi đấu vòng 36 ngoại hạng Anh, Lịch thi đấu ngoại hạng Anh mùa giải 2024-2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Hãng hàng không lớn thứ hai của Canada tạm dừng nhiều tuyến bay đến Mỹ
10:47'
Truyền thông Canada ngày 8/5 đưa tin hãng hàng không lớn thứ hai của Canada, WestJet đã tạm dừng 9 đường bay giữa Mỹ và Canada do nhu cầu đi lại giữa hai quốc gia giảm.
-
Kinh tế & Xã hội
80 năm Chiến thắng phát-xít: Bản hùng ca thế kỷ XX
10:25'
80 năm đã trôi qua, nhưng nhân loại vẫn còn nhớ mãi về chiến thắng hào hùng và sự hy sinh cao cả của nhân dân các nước, trong đó quân đội và nhân dân Xô viết đóng vai trò to lớn và quyết định nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Lễ duyệt binh Ngày chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ: Xem ở đâu trọn vẹn và trực tiếp?
10:08'
Lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ luôn thu hút sự quan tâm toàn cầu. Vậy khán giả tại Việt Nam có thể theo dõi trực tiếp ở đâu để không bỏ lỡ những khoảnh khắc ấn tượng nhất?