Mở rộng đối tượng được hành nghề dịch vụ thuế
Theo Thông tư số 51/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 15/7/2017, Thông tư này có nhiều sửa đổi theo hướng mở hơn trong tổ chức thi và điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.
Theo đó, Thông tư quy định rõ hơn và mở rộng hơn đối tượng đủ điều kiện dự thi chứng chỉ hành nghề dịch vụ về thuế.
Đó là cá nhân có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên thuộc các ngành kinh tế, thuế, tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán, luật hoặc các chuyên ngành khác và có tổng số đơn vị học trình các môn học về tài chính, kế toán, kiểm toán, phân tích hoạt động tài chính, thuế từ 7% trên tổng số học trình (hoặc tiết học) cả khóa học trở lên kể từ khi tốt nghiệp là đủ điều kiện dự thi.
Về tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề, điểm mới của Thông tư số 51/2017/TT-BTC là đã tăng kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ về thuế từ 1 lần/năm lên ít nhất 2 lần/năm. Đơn vị tổ chức thi, cấp chứng chỉ là Tổng cục Thuế.
Tổng cục Thuế sẽ thành lập Hội đồng thi cấp chứng chỉ hành nghề. Hội đồng thi lựa chọn, quyết định đơn vị tổ chức thi, hướng dẫn cụ thể về điều kiện dự thi và thực hiện những công việc cần thiết khác để tổ chức kỳ thi.Trước ngày thi tuyển ít nhất 60 ngày, Hội đồng thi thông báo chính thức trên Trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và trên các phương tiện thông tin đại chúng về điều kiện, tiêu chuẩn, thời gian, địa điểm thi và các thông tin khác liên quan đến kỳ thi.Trước ngày thi tuyển ít nhất 15 ngày, Hội đồng thi phải thông báo cho thí sinh dự thi các nội dung gồm: Số báo danh, môn thi tham dự, thời gian thi, địa điểm thi và các thông tin khác có liên quan.Trước ngày thi 1 ngày, Hội đồng thi triệu tập thí sinh để phổ biến nội quy thi, phát phiếu dự thi, điều chỉnh những sai sót về thông tin của thí sinh và thông tin khác có liên quan.Hội đồng thi quyết định địa điểm thi tập trung hoặc theo các vùng, theo địa phương bảo đảm thuận lợi cho thí sinh đăng ký dự thi.Thí sinh phải nộp chi phí dự thi cho mỗi môn đăng ký dự thi theo thông báo của Hội đồng thi.Bổ sung đối tượng được miễn một số môn thiThông tư số 51/2017/TT-BTC hướng dẫn, công chức, viên chức công tác trong ngành Thuế từ 3 năm trở lên (trước đây là 5 năm), nếu có nhu cầu thi chứng chỉ về thuế thì được miễn môn thi pháp luật về thuế.Ngoài ra, Thông tư bổ sung đối tượng được miễn 2 môn thi là pháp luật về thuế, kế toán đối với trường hợp người có chứng nhận đăng ký hành nghề kế toán do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Tài chính; công chức, viên chức thuế có ngạch công chức, viên chức từ chuyên viên thuế, kiểm tra viên cao đẳng thuế, giảng viên trở lên và có thời gian công tác liên tục trong ngành thuế từ 5 năm trở lên (trước đây là 10 năm trở lên) thì được miễn thi 2 môn trên.Về hồ sơ đăng ký xin cấp chứng chỉ hành nghề, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kế toán đối với trường hợp người hành nghề kế toán được miễn cả 2 môn thi pháp luật về thuế và kế toán./.Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính lên tiếng trước thông tin taxi truyền thống chịu thuế cao hơn Grab và Uber
18:07' - 16/07/2017
Trước một số ý kiến cho rằng “taxi truyền thống đang phải chịu khá nhiều loại thuế, phí với mức thuế suất chênh lệch khá xa so với Grab, Uber”, Bộ Tài chính khẳng định thông tin này là không đúng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên tạo cơ chế thông thoáng để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả
21:36' - 14/07/2017
"Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo môi trường đầu tư thuận lợi giúp các doanh nghiệp sản xuất hiệu quả".
-
Tài chính
Doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài khó có cơ hội trốn thuế?
12:07' - 31/05/2017
Hiện ngành Thuế vẫn đang tiến hành thanh tra các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài, đến ngày 31/7/2017 Tổng cục Thuế sẽ công bố kết quả
-
Kinh tế Việt Nam
Làm gì để kiểm soát tốt thu thuế hoạt động thương mại điện tử?
11:11' - 12/05/2017
Tp. Hồ Chí Minh đang nỗ lực triển khai các biện pháp để tiến hành thu thuế hoạt động bán hàng qua mạng xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Lươn Nhật Bản "vướng" quy định kiểm soát của EU
12:40' - 22/11/2025
Nhật Bản là thị trường tiêu thụ lươn lớn nhất thế giới. Trong năm 2024, nguồn cung trong nước đạt 60.941 tấn, trong đó 73,4%, tương đương 44.730 tấn là nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác.
-
DN cần biết
Khai mạc Festival Thu Hà Nội lần thứ 3 năm 2025
22:13' - 21/11/2025
Tối 21/11, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội lần thứ 3 năm 2025 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông và Công viên Thống Nhất với chủ đề “Thu Hà Nội - Mùa Thu ký ức".
-
DN cần biết
Hoa Kỳ công bố kết luận sơ bộ rà soát thuế chống bán phá giá mật ong Việt Nam
19:51' - 21/11/2025
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo Kết luận sơ bộ liên quan đến đợt rà soát hành chính lần thứ hai thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng mật ong (raw honey) nhập khẩu từ Việt Nam.
-
DN cần biết
Kenya yêu cầu bắt buộc chứng nhận xuất xứ với mọi hàng hóa nhập khẩu
18:34' - 21/11/2025
Hải quan Kenya bắt buộc xuất trình Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu kể từ 1/10/2025. Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị để tránh chậm thông quan và gián đoạn hợp đồng.
-
DN cần biết
380 doanh nghiệp sẽ tham gia Triển lãm quốc tế Ngũ kim và Dụng cụ cầm tay Việt Nam 2025
16:27' - 20/11/2025
Sự kiện sẽ quy tụ 380 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên tổng quy mô 450 gian hàng, khẳng định vị thế là triển lãm chuyên ngành ngũ kim và dụng cụ cầm tay duy nhất tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai ở Cần Thơ
17:02' - 19/11/2025
Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, thành phố tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai.
-
DN cần biết
Dệt may Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
16:55' - 19/11/2025
Tự động hóa trong ngành may mặc đang trở thành xu hướng tất yếu trong công nghiệp may toàn cầu.
-
DN cần biết
Kết nối phát triển ngành chế biến gỗ Việt Nam với quốc tế
14:15' - 19/11/2025
VietnamWood 2025 và Furnitec 2025 khai mạc tại TP.HCM, quy tụ hơn 320 đơn vị với gần 800 gian hàng trưng bày công nghệ, vật liệu và giải pháp bền vững cho ngành chế biến gỗ Việt Nam.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế Thang máy Việt Nam 2025
12:49' - 19/11/2025
Triển lãm quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 4–6/12/ tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tư 51/2017/TT-BTC đã mở hơn trong tổ chức thi và điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ về thuế. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN