​Moderna khẳng định vaccine của hãng có khả năng ngừa lây nhiễm trong vài năm

17:25' - 07/01/2021
BNEWS Vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Moderna có thể bảo vệ con người trong vài năm và Moderna sẽ tiến hành đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine của mình sau khi dịch qua đi.

Đây là phát biểu của Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Moderna của Mỹ, ông Stephane Bancel, trong cuộc họp báo ngày 6/1.

Hiện vaccine của Moderna là một trong hai loại vaccine được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ.

Ông Bancel cho biết Moderna đã nhận được đơn đặt hàng 500 triệu liều và có thể sản xuất ít nhất 600 triệu liều.

Tuy nhiên, ông khẳng định Moderna đang nỗ lực đạt hoặc vượt mục tiêu 1 tỷ liều trong năm nay.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, công ty công nghệ sinh học CureVac của Đức đã nhất trí liên minh với hãng dược Bayer để giúp hãng tìm cách cho vaccine thử nghiệm của họ được phê chuẩn đúng quy định và được phân phối.

Hai công ty cho biết: "Bayer sẽ đóng góp tri thức cùng kinh nghiệm của mình và xây dựng hạ tầng cho các hoạt động lâm sàng, các công tác quản lý, cảnh giác dược phẩm, thông tin y tế, chuỗi cung ứng và hỗ trợ một số nước nhất định. Nội dung chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được tiết lộ.

Tháng trước, CureVac đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vaccine của mình, sử dụng công nghệ từng giúp các đối thủ BioNTech và Moderna dẫn đầu cuộc đua bào chế vaccine.

Hợp tác giữa CureVac với Bayer cũng tương tự thỏa thuận của BioNTech năm ngoái hợp tác với Pfizer. CureVac dự kiến sản xuất 300 triệu liều trong năm 2021 và 600 triệu liều trong năm 2022./.    

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục