Mong Tết an lành!
Việt Nam trải qua nhiều biến động của thiên tai, dịch bệnh bất thường và cũng lập nhiều kỳ tích mà cả thế giới phải ngưỡng mộ trong năm qua.
Trong những ngày đầu năm 2021, dù nhiều nơi trên thế giới vẫn đang bị virus Corona làm cho chao đảo, thì người Việt Nam vẫn hy vọng và mong mỏi về một cái Tết đoàn viên, ấm cúng, khởi đầu cho một năm mới yên vui, hạnh phúc.
* Cú sốc vẫn mang tên "Corona" Chính thời điểm mà mọi nhà, mọi người đang rộn ràng chuẩn bị cho thời khắc đoàn tụ sau một năm "bất thường" thì ngày 27/1 (trước Tết âm lịch đúng 2 tuần), đợt dịch COVID-19 thứ ba được phát hiện trong cộng đồng.Các nhà dịch tễ học đến giờ vẫn chưa xác định được F0 của đợt dịch mới, nhưng điều mà các chuyên gia đã chắc chắn và liên tục khuyến cáo người dân trong những ngày qua đó là chủng virus mới, lây lan nhanh và rất mạnh. Diễn biến dịch trong những ngày qua cũng cho thấy điều này, chỉ trong vòng 10 ngày, dịch đã lan ra 10 tỉnh, thành phố với 375 ca dương tính.
Tại nơi dịch được phát hiện đầu tiên của đợt này, ngành y tế xét nghiệm 172 trường hợp đầu tiên đã phát hiện 70 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây cũng là con số kỷ lục về ca lây nhiễm phát hiện trong một ngày kể từ khi dịch bệnh xâm nhập vào nước ta cách đây hơn 1 năm.
Việc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 công bố có tới 84 ca dương tính tại Hải Dương và Quảng Ninh ngày 28/1 vừa qua đã làm cho dư luận không khỏi sửng sốt và lo lắng, nhưng đó là sự lo lắng cần thiết để mọi người cùng nâng cao ý thức phòng dịch. * Truy vết thần tốcVới kinh nghiệm truy vết, khoanh vùng, dập dịch từ những lần trước, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia đã chỉ đạo các lực lượng chức năng như y tế, công an, quân đội, các địa phương, truyền thông và các đội truy vết nhanh chóng chuyển trạng thái. Các lực lượng làm ngày, làm đêm, chạy đua với sự lây lan có tốc độ "như bão" của virus, quyết tâm ngăn chặn sự phát tán Corona chủng mới.
Các chuyên gia truy vết cho biết họ đã giảm thời gian "đuổi" và "bắt kịp" virus xuống còn 3-4 ngày, một nửa thời gian so với các đợt dịch ở Hà Nội, Vĩnh Phúc hay Đà Nẵng trước đó.Dù đã làm nhanh hơn nhưng virus vẫn nhanh hơn. Nhận định về việc nhiều F2 trở thành F0, đặc biệt ở khu vực Hà Nội, PGS.TS Trần Đắc Phu, chuyên gia cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng thuộc Bộ Y tế, cho biết: Trước đây, từ những trường hợp có nguồn bệnh (gọi là F0), thường chỉ sang tới F1, còn F2 (người tiếp xúc với F1) thì hầu như không có.
Nhưng đợt dịch này, Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế nhận định virus lây lan rất nhanh. Do đó, trong thời gian ngắn, có thể lây từ F0 sang F1 rồi sang F2 vì "lây lan nhanh mà chưa kịp phát hiện thì sẽ lây càng nhanh".
Đến nay, 8/10 địa phương có ca lây nhiễm là Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Giang, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh đã cơ bản kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh.Có thể vẫn tiếp tục có ca nhiễm mới hoặc có nhiều ca nhiễm mới từ các địa phương này, nhưng không đáng lo ngại bởi các ca đều xuất phát hoặc có liên hệ với các ổ dịch đã được kiểm soát.
Theo nhận định của Ban Chỉ đạo Quốc gia, công tác truy vết, xét nghiệm ở Gia Lai, Bình Dương cần tiếp tục được điều chỉnh. Một số đoàn công tác từ Bộ Y tế và khu vực phía Nam đã có mặt tại các địa phương này để hỗ trợ. Hy vọng, tình hình sẽ sớm được kiểm soát.
* Những bài học không mới Dù đợt dịch này chưa kết thúc, nhưng cũng có thể nhận ra một số sơ hở. Dịch khởi phát từ chủng virus mới, điều đó đồng nghĩa với việc đây là chủng virus xâm nhập từ ngoài vào, chứ không phải rơi rớt và âm thầm phát dịch từ những đợt dịch trước. Công tác quản lý dịch bệnh đối với người nhập cảnh hợp pháp hoặc bất hợp pháp vẫn đang có kẽ hở. Dù kiểm soát được dịch trong năm 2020, Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia luôn xác định "chúng ta mới chỉ thắng từng trận đánh" chứ chưa thể công bố khống chế dịch thành công bởi dịch vẫn còn phức tạp trên thế giới.Trên cơ sở đó, người dân luôn được khuyến cáo thực hiện 5K, trong đó có đeo khẩu trang khi ra nơi đông người, trên phương tiện giao thông. Nhưng điều này đã bị lãng quên trên chuyến xe đưa dâu từ Nam Sách (Hải Dương) về Ba Vì (Hà Nội) ngày 18/1.
Do không ai đeo khẩu trang trên xe đưa dâu nên 11/16 người đã dương tính và chuyên gia truy vết Bùi Thế Duy đã gọi đây là chuyến xe "siêu lây nhiễm".
Nếu những người nhập cảnh được kiểm soát bệnh dịch một cách cẩn trọng hơn và nếu khẩu trang được sử dụng trên các phương tiện có đông người thì chắc chắn diễn biến dịch bệnh không lan ra nhiều địa phương như hiện nay. Nhưng tiếc thay, những giả định này đã không xảy ra! * Mong Tết an lànhTheo các chuyên gia dịch tễ và truy vết, để có Tết an toàn, mỗi người hãy luôn thực hiện 5K. Sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà sẽ giúp chúng ta giảm mức nguy cơ lây nhiễm xuống rất thấp.
Khử khuẩn để chẳng may nếu chúng ta tiếp xúc với virus thì Corona cũng không có nhiều cơ hội để xâm nhập sâu hơn hoặc lan ra rộng hơn.
Giữ khoảng cách, hạn chế có mặt ở nơi đông người, không khởi xướng các hoạt động đông người và hạn chế đi lại chính là cách hữu hiệu để ngăn virus phát tán rộng rãi. Nếu toàn dân thực hiện khai báo y tế thì công tác truy vết chắc chắn sẽ kịp thời và chính xác hơn nhiều.
Chỉ vài ngày nữa, thời khắc thiêng liêng, chuyển giao giữa năm Canh Tý và năm Tân Sửu sẽ tới. Tất cả chúng ta đều mong muốn đón Tết an lành, năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.Mỗi chúng ta và tất cả chúng ta hãy cùng nhau thực hiện phương châm chống dịch mà Chính phủ và Bộ Y tế đã đề ra, thì dù được đón Tết bên gia đình hay trong nỗi nhớ mong đoàn tụ với người thân, vẫn sẽ là Tết an lành cho tất cả mọi người./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cơ bản đã khống chế được ổ dịch COVID-19 tại Gia Lai
21:00' - 04/02/2021
Chiều tối 4/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 họp trực tuyến với Bộ Y tế và tỉnh Gia Lai về công tác phòng, chống dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Quảng Ninh hỗ trợ tiền ăn cho người cách ly và phục vụ cách ly dịp Tết
19:46' - 04/02/2021
Ngày 4/2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định hỗ trợ tiền ăn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người đang được cách ly y tế, phục vụ cách ly trong các khu cách ly tập trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn đang được kiểm soát tốt
19:37' - 04/02/2021
Ngày 4/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thị sát chợ hoa Tết Quảng Bá (236 Âu Cơ) và siêu thị Vinmart (51 Xuân Diệu) ở phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội, để kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe kỹ thuật cầu Cẩm Vân: Người dân chấm dứt cảnh qua sông lụy đò
21:49'
Việc đưa cầu vào khai thác không chỉ tạo thuận lợi cho đi lại, giao thương của người dân, mà còn tăng cường kết nối hạ tầng giao thông
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD vào năm 2035
21:12'
Ngành chế biến gỗ của TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD vào năm 2035, trong đó 80% là sản phẩm đạt tiêu chuẩn xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 18/12/2025
20:59'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật trong ngày 18/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi người dân hãy chủ động trở thành những "công dân số"
20:25'
Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp công nghệ hãy phát huy tinh thần dân tộc, dám nghĩ lớn, làm lớn, tiên phong làm chủ công nghệ lõi, đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Vinh danh sản phẩm – dịch vụ tin dùng Việt Nam 2025
20:09'
Minh bạch thông tin đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quản lý thị trường, chống gian lận thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày mai (19/12) khởi công tuyến đường sắt hiện đại Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng
19:10'
Dự án có tổng chiều dài tuyến chính khoảng 390,9 km, tuyến nhánh khoảng 27,9km, đường đơn khổ 1.435 mm, áp dụng công nghệ đường sắt chạy trên ray...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô
18:55'
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 2748/QĐ-TTg ngày 18/12/2025 thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô (Ban Chỉ đạo).
-
Kinh tế Việt Nam
Pháp lý và hạ tầng - đòn bẩy cho bất động sản phục hồi bền vững
17:15'
Các chuyên gia dự báo, bước sang năm 2026, thị trường bất động sản dự báo sẽ phân hóa rõ nét, không còn hiện tượng tăng trưởng “nóng” như năm 2022, mà hướng tới chu kỳ ổn định và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau sắp thông xe: Mở "chìa khóa” tăng trưởng
15:57'
Sau gần 3 năm nỗ lực thi công, dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đã chuẩn bị thông xe kỹ thuật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 19/12/2025.

Người dân Tp. Hồ Chí Minh đi sắm Tết và đeo khẩu trang phòng chống COVID-19. Ảnh: TTXVN
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn. Ảnh: TTXVN/phát
NCOVI là ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN