Mùa bão năm 2020 phá kỷ lục số cơn bão được đặt tên
Các cơn bão lốc xoáy hình thành tại khu vực Đại Tây Dương sẽ được đặt tên khi có tốc độ gió vượt quá 62 km/h. Những cơn bão này đã buộc hàng nghìn người phải sơ tán và gây thiệt hại lên tới khoảng 20 tỷ USD.
Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão nhiệt đới Theta đã trở thành cơn bão thứ 29 được đặt tên trong năm nay, phá kỷ lục 28 cơn bão được ghi nhận trong năm 2005 – thời điểm cơn bão Katrina tàn phá thành phố New Orleans.
Thậm chí NHC đã buộc phải chuyển sang dùng bảng chữ cái Hy Lạp, sau khi danh sách các tên bằng chữ cái Latin đã được dùng hết để đặt tên cho các cơn bão xuất hiện trong năm nay. NHC dự báo nhiều khả năng cơn bão thứ 30 được đặt tên trong mùa bão năm nay sẽ hình thành trong 5 ngày tới.
Theo các chuyên gia, tình trạng biến đối khí hậu đã góp phần làm tăng nhiệt độ trên các đại dương, khiến cho các cơn lốc xoáy mạnh lên. Sự gia tăng số cơn bão được đặt tên trong năm 2020 cũng có thể liên quan đến việc giảm ô nhiễm không khí tại trung tâm Đại Tây Dương kể từ những năm 1980, và chu kỳ hoạt động của hiện tượng La Nina.
Ông Michael Mann, Giám đốc Trung tâm Khoa học Hệ thống Trái Đất thuộc Đại học Quốc gia Pennsylvania, nhận định việc Trái Đất tiếp tục ấm lên tại khu vực Đại Tây Dương sẽ tiếp thêm năng lượng để các cơn bão nhiệt đới và siêu bão trở nên mạnh hơn. Nếu La Nina xuất hiện, nó sẽ càng khiến tác động biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn và dẫn tới mùa bão có sức tàn phá lớn như hiện nay.
Trên toàn cầu, khi nhiệt độ trên các đại dương tăng dần theo tình trạng biến đổi khí hậu, thì cường độ bão nhiệt đới cũng ngày càng mạnh hơn trong những thập kỷ gần đây. Theo một nghiên cứu công bố vào tháng 6, tỷ lệ các cơn bão mạnh nhất đã tăng trung bình khoảng 8% trong một thập kỷ. Có tới 9 cơn bão nhiệt đới năm nay có cường độ gia tăng nhanh chóng, gây khó khăn cho công tác dự báo và chuẩn bị ứng phó.
Bão Hurricane Eta, vừa đổ bộ vào Trung Mỹ trong tháng này, khiến ít nhất 130 người thiệt mạng. Đây được xem là cơn bão có cường độ mạnh nhất trong số các cơn bão vào tháng 11 được ghi nhận./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bang Floria của Mỹ chuẩn bị đón bão nhiệt đới Sally
06:00' - 15/09/2020
Bão nhiệt đới Sally đã mạnh lên ở ngoài khơi bờ biển phía Tây bang Florida (Mỹ) và nhiều khả năng gây ra gió lớn và sóng biển dâng cao nguy hiểm tại vùng duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Bão nhiệt đới Hanna gây ngập lụt và mất điện tại bang Texas
10:34' - 27/07/2020
Ngày 26/7 (theo giờ địa phương), bang Texas, miền Nam nước Mỹ tiếp tục hứng chịu các tác động của cơn bão nhiệt đới Hanna khi nhiều con phố chịu cảnh ngập lụt và mất điện.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão nhiệt đới Hagibis đổ bộ, gây mưa lớn tại thủ đô Tokyo
14:14' - 11/10/2019
Ngày 10/10, cơn bão nhiệt đới - Hagibis, kèm mưa lớn đã tràn vào Nhật Bản và dự báo thủ đô Tokyo sẽ là khu vực hứng chịu những trận mưa lớn nhất trong vòng 60 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều khu vực mưa dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh
07:33'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 16/12, nhiều khu vực có mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tháng 1-2/2026, khu vực Bắc Bộ khả năng xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng
16:42' - 15/12/2025
ừ nửa cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, khu vực Bắc Bô khả năng xảy ra mưa phùn và sương mù.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Theo dõi sát triều cường, chủ động ứng phó nguy cơ ngập úng ven biển
10:25' - 15/12/2025
Các chuyên gia thủy văn lưu ý, mức nước và thời điểm xuất hiện triều cao – thấp có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hàng hải, đánh bắt thủy sản và vận hành cảng biển.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 15/12: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục rét
07:36' - 15/12/2025
Dự báo thời tiết ngày 15/12, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, trong khi đó, trên nhiều khu vực biển có gió mạnh, sóng cao, biển động.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hỗ trợ, tái thiết ổn định cuộc sống cho người dân vùng thiên tai
22:13' - 14/12/2025
Tối 14/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Tọa đàm "Hỗ trợ và tái thiết ổn định cuộc sống cho người dân vùng thiên tai".
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ấn Độ kích hoạt mức ứng phó cao nhất do ô nhiễm không khí
20:51' - 14/12/2025
Ấn Độ đã tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm tại thủ đô New Delhi và các khu vực lân cận, sau khi chất lượng không khí suy giảm xuống mức tồi tệ nhất kể từ đầu mùa Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 14/12: Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại
07:44' - 14/12/2025
Dự báo thời tiết hôm nay 14/12 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Từ 13-15/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét đậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 14/12: Từ Nghệ An đến Huế có mưa vừa mưa to
18:30' - 13/12/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, chiều tối 13/12 đến hết ngày 14/12, khu vực từ Nghệ An đến Tp. Huế có mưa vừa, mưa to; lượng mưa phổ biến: 30–60mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 13/12: Khu vực Bắc Bộ có mưa, trời rét, có nơi rét đậm
08:09' - 13/12/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trong ngày 13/12, khu vực Bắc Bộ có mưa, trời rét, có nơi rét đậm.

Bão Hanna đã đổ bộ vào bang Texas (Mỹ). Ảnh: nytimes.com