Mùa bão năm 2020 phá kỷ lục số cơn bão được đặt tên

16:19' - 11/11/2020
BNEWS Mùa mưa bão năm 2020 đã lập kỷ lục, khi có 29 cơn bão nhiệt đới được đặt tên đã hoành hành khắp các khu vực Đông Nam nước Mỹ, vùng Caribe và Trung Mỹ.

Các cơn bão lốc xoáy hình thành tại khu vực Đại Tây Dương sẽ được đặt tên khi có tốc độ gió vượt quá 62 km/h. Những cơn bão này đã buộc hàng nghìn người phải sơ tán và gây thiệt hại lên tới khoảng 20 tỷ USD.

Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết bão nhiệt đới Theta đã trở thành cơn bão thứ 29 được đặt tên trong năm nay, phá kỷ lục 28 cơn bão được ghi nhận trong năm 2005 – thời điểm cơn bão Katrina tàn phá thành phố New Orleans.

Thậm chí NHC đã buộc phải chuyển sang dùng bảng chữ cái Hy Lạp, sau khi danh sách các tên bằng chữ cái Latin đã được dùng hết để đặt tên cho các cơn bão xuất hiện trong năm nay. NHC dự báo nhiều khả năng cơn bão thứ 30 được đặt tên trong mùa bão năm nay sẽ hình thành trong 5 ngày tới.

Theo các chuyên gia, tình trạng biến đối khí hậu đã góp phần làm tăng nhiệt độ trên các đại dương, khiến cho các cơn lốc xoáy mạnh lên. Sự gia tăng số cơn bão được đặt tên trong năm 2020 cũng có thể liên quan đến việc giảm ô nhiễm không khí tại trung tâm Đại Tây Dương kể từ những năm 1980, và chu kỳ hoạt động của hiện tượng La Nina.

Ông Michael Mann, Giám đốc Trung tâm Khoa học Hệ thống Trái Đất thuộc Đại học Quốc gia Pennsylvania, nhận định việc Trái Đất tiếp tục ấm lên tại khu vực Đại Tây Dương sẽ tiếp thêm năng lượng để các cơn bão nhiệt đới và siêu bão trở nên mạnh hơn. Nếu La Nina xuất hiện, nó sẽ càng khiến tác động biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn và dẫn tới mùa bão có sức tàn phá lớn như hiện nay.

Trên toàn cầu, khi nhiệt độ trên các đại dương tăng dần theo tình trạng biến đổi khí hậu, thì cường độ bão nhiệt đới cũng ngày càng mạnh hơn trong những thập kỷ gần đây. Theo một nghiên cứu công bố vào tháng 6, tỷ lệ các cơn bão mạnh nhất đã tăng trung bình khoảng 8% trong một thập kỷ. Có tới 9 cơn bão nhiệt đới năm nay có cường độ gia tăng nhanh chóng, gây khó khăn cho công tác dự báo và chuẩn bị ứng phó.

Bão Hurricane Eta, vừa đổ bộ vào Trung Mỹ trong tháng này, khiến ít nhất 130 người thiệt mạng. Đây được xem là cơn bão có cường độ mạnh nhất trong số các cơn bão vào tháng 11 được ghi nhận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục