Mưa to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở miền Trung và Tây Nguyên

16:08' - 06/11/2020
BNEWS Từ đêm 6 đến ngày 7/11, trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ chiều tối 6/11, các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên có mưa với lưu lượng phổ biến từ 30-70mm, có nơi trên 100mm, riêng các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi có mưa từ 80-120mm, có nơi trên 150mm.
Đêm 6/11, các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và thành phố Đà Nẵng có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm; Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50-80mm.
Từ đêm 6 đến ngày 7/11, trên các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ các sông từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai có khả năng lên mức báo động 1- báo động 2, thậm chí trên báo động 2; riêng lũ trên các sông nhỏ ở Quảng Ngãi có khả năng lên trên mức báo động 3.
Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất từ Quảng Bình đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ ngập lụt vùng trũng thấp, các khu đô thị, đặc biệt tại các huyện Phước Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My (Quảng Nam); Trà Bồng, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Đức Phổ, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi); An Lão, Hoài Ân, thị xã Hoài Nhơn, Vĩnh Thạnh (Bình Định).
Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, bảo đảm an toàn tính mạng.
Các chuyên gia cho biết, hiện tượng trượt lở đất xảy ra nhiều ở các sườn đồi, núi dốc, đường giao thông, hệ thống đê đập, các bờ mỏ khai thác khoáng sản, các hố đào xây dựng công trình...

Đây là loại hình tai biến thường có quy mô từ trung bình tới lớn, phạm vi phát triển rộng, diễn biến từ rất chậm (2- 5cm/năm) gây chủ quan cho con người, tới cực nhanh (lớn hơn 3m/s) làm cho con người không đối phó kịp. Đất, đá trượt lở từ vài chục vạn m3 tới 1 - 2 triệu m3, trườn đi xa tới 0,5 - 1 km, đủ lớn để chặn dòng sông suối, dòng nước, tạo nên lũ quét nghẽn dòng, đặc biệt nguy hiểm cho các cụm dân cư ở hạ du./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục