1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mức độ cháy rừng ở Australia dần suy giảm

Facebook Share

BNEWS.VN Trời mưa và điều kiện thời tiết phần nào bớt khắc nghiệt ở bang New South Wales - khu vực duyên hải miền Đông Australia - đã giúp lực lượng cứu hỏa khống chế "giặc lửa" trong dịp cuối tuần qua.

Mức độ cháy rừng ở Australia dần suy giảm

Hiện trường vụ cháy rừng ở gần Taree, New South Wales, Australia, ngày 11/11/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Trời mưa và điều kiện thời tiết phần nào bớt khắc nghiệt ở bang New South Wales - khu vực duyên hải miền Đông Australia - đã giúp lực lượng cứu hỏa khống chế "giặc lửa" trong dịp cuối tuần qua. Mặc dù các đám cháy rừng vẫn còn tiếp diễn trong ngày 18/11, nhưng mức độ nguy hiểm đã được hạ thấp.

Tính đến sáng 18/11, tại New South Wales vẫn còn 48 đám cháy hoành hành, trong đó 25 đám cháy được nhận định là khó kiểm soát. Số liệu thống kê cho thấy kể từ ngày 15/11 vừa qua, khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, các đám cháy rừng tại New South Wales đã khiến 4 người thiệt mạng, thiêu rụi 421 ngôi nhà, trong khi nhiều nông trại, kho chứa hàng và hàng trăm ha đất trồng bị thiệt hại nghiêm trọng.

Trong bối cảnh chính quyền bang New South Wales của Australia đang đánh giá thiệt hại của các vụ cháy rừng thời gian gần đây, vẫn còn hơn 70 đám cháy hoành hành tại bang Queensland lân cận.

Dịp cuối tuần qua, nhiều người đã phải đi sơ tán khi sét đánh khiến lửa bùng phát trên đảo Moreton - một địa điểm du lịch nổi tiếng. Giới chức bang Queensland ngày 18/11 cho biết đám cháy trên đảo Moreton đang di chuyển chậm, xong tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong những ngày tới.

Trước đó, Cơ quan Khí tượng Australia cảnh báo rằng gió lớn và sấm sét sẽ làm gia tăng các nguy cơ đối với các cộng đồng dân cư sống tại hai bang duyên hải miền Đông nước này, trong đó "hiện tượng sét có thể sẽ châm ngòi cho những đám cháy mới".

"Mùa cháy rừng" năm nay ở Australia bắt đầu sớm hơn, đồng thời được dự báo sẽ kéo dài hơn, cũng như gây hậu quả tàn khốc hơn so với các năm trước. Tình trạng hạn hán kéo dài suốt 3 năm qua đã khiến các khu vực rộng lớn ở phía Đông và phía Tây của Australia dễ bị hỏa hoạn hơn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif