Muôn vàn tâm tư của bố mẹ khi trẻ tựu trường mùa dịch

21:12' - 30/08/2020
BNEWS Nhiều phụ huynh đã chia sẻ những tâm tư và muôn vàn cảm xúc khác nhau khi con trẻ bắt đầu bước vào năm học mới giữa lúc dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn biến khó lường.

Mùa tựu trường năm nay chắc hẳn sẽ rất khó quên, không chỉ với các em học sinh mà còn với các bậc làm cha làm mẹ. Nhiều phụ huynh đã chia sẻ những tâm tư và muôn vàn cảm xúc khác nhau khi con trẻ bắt đầu bước vào năm học mới, giữa lúc dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn biến khó lường.

Tạm gác lo lắng để chung tay với nhà trường

Chị Thanh Mai (33 tuổi), một phụ huynh có con sẽ bước vào lớp 1 ở Quận 7, T. Hồ Chí Minh chia sẻ, với tâm lý “đầu xuôi đuôi lọt” hai vợ chồng chị đều chuẩn bị đồng phục, sách vở cho con từ rất sớm. Thế nhưng khi COVID -19 bùng lại, mọi kế hoạch dường như “phá sản”, gia đình chị không ít lần phải họp bàn về việc đến trường của con dù ngày khai giảng đã cận kề.

“Ban đầu tôi hơi ngại khi nghĩ đến việc cho con đi học ngay mùa dịch. Nhưng khi được trường chủ động thông báo về các công tác phòng dịch, giữ gìn vệ sinh trường lớp, đo thân nhiệt cẩn thận nên tôi cũng đỡ lo hơn. Tôi tin là tuy dịch COVID-19 vẫn còn đó nhưng các thầy cô giáo sẽ làm mọi cách tốt nhất tạo cho các con môi trường học tập an toàn. Phụ huynh phối hợp tốt cũng chính là sự động viên và thể hiện niềm tin với nhà trường trong những lúc này”, chị Mai chia sẻ.

Còn chị Đinh Thị Vương, 28 tuổi, hiện đang sống tại một tỉnh miền Trung tâm sự, ngoài việc con đến trường mùa dịch, gia đình chị còn một nỗi lo khác, đó chính là chi phí học tập cho 2 người con khi thu nhập của cả nhà chị bị giảm đi đáng kể bởi “vị khách không mời” mang tên COVID -19.

“Biết trước tình hình khó khăn nên mình và ông xã đều chủ động tiết kiệm chi tiêu, lo cho con khi con bước vào năm học mới. Nhưng mọi thứ chật vật hơn dự kiến, từ học phí, rồi trang bị khẩu trang, nước rửa tay, rồi đến chuyện ăn uống, bổ sung dinh dưỡng cho hai bé đều phải tính toán kỹ. May mà trước giờ mình có đăng ký cho con tham gia Sữa học đường của trường, nên tiết kiệm được tiền sữa rất nhiều mà các bé lại vẫn được tăng cường thêm dinh dưỡng”, chị Vương tâm sự.

Câu chuyện của chị Mai hay chị Vương tưởng chừng là “mỗi nhà mỗi cảnh” nhưng cũng chính là tâm tư của rất nhiều ông bố bà mẹ trên cả nước trước ngày tựu trường của “năm COVID”.

Chuẩn bị kỹ để đảm bảo “niềm vui” uống sữa.

Các địa phương trên cả nước đều đã chủ động nhiều phương án cho ngày khai giảng năm học trong tình hình mới, tìm các biện pháp để làm sao đảm bảo an toàn phòng dịch, bảo vệ sức khỏe của học sinh, nhưng vẫn giữ được không khí và ý nghĩa của ngày khai giảng năm học mới. Mục tiêu của toàn thể Ban giám hiệu và giáo viên các trường hiện nay là bảo đảm học sinh đến lớp không chỉ an toàn mà còn vui, khỏe, học hỏi được nhiều điều hay.

Cô Đặng Thị Mỹ Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Nốt Nhạc Xanh, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cho biết:  Làm thật tốt công tác vệ sinh dịch tễ, đảm bảo bữa ăn của học sinh tại trường được đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những biện pháp mà Nhà trường thực hiện để làm yên lòng các bậc phụ huynh. Năm nay, trường cũng tiếp tục tổ chức giờ uống sữa học đường ngay khi năm học mới bắt đầu, để các con tiếp tục được duy trì thói quen uống sữa đều đặn, nâng cao sức khỏe đề kháng cho các con. Hơn nữa, uống sữa với bạn bè cũng là một hoạt động mang đến nhiều niềm vui, giúp trẻ có tinh thần tích cực khi khởi động năm học.

Công ty Vinamilk hiện là đơn vị đang tích cực triển khai đề án Sữa học đường quốc gia tại nhiều địa phương trên cả nước và được nhiều phụ huynh ủng hộ. Đại diện Vinamilk cho biết, khi học sinh ở các địa phương triển khai Sữa học đường như Hà Nội, Quảng Nam, Bến Tre… quay lại trường học thì lượng sản phẩm cần cho chương trình là rất lớn, trong khi đó kế hoạch khai giảng của các địa phương lại khác nhau. Vì vậy, công ty đã chủ động chuẩn bị kế hoạch sản xuất và phương án giao hàng đến từng cơ sở giáo dục, đảm bảo các em học sinh được uống sữa đầy đủ, đúng theo quyền lợi và quy định.

Chị Nguyễn Thị Tâm, hiện đảm nhiệm công việc kiểm tra chất lượng sản phẩm Sữa học đường tại Nhà máy sữa Việt Nam (Vinamilk) có những chia sẻ đặc biệt hơn khi con của chị cũng đang thụ hưởng chương trình này. “Lúc biết trường con có chương trình Sữa học đường, tôi rất mừng liền đăng ký ngay cho con. Là người trực tiếp làm việc tại nhà máy, hiểu rõ các công đoạn nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất, kiểm tra chất lượng nên tôi rất yên tâm về sữa con được uống khi đến trường. Thời điểm này nhà máy cũng tăng cường sản xuất để phục vụ cho chương trình Sữa học đường, vất vả hơn nhưng cứ nghĩ mình đang làm ra các sản phẩm tốt cho các em học sinh, trong đó có cả con của mình thì mình lại thấy vui và có động lực lắm!” – chị Tâm nói.

Cũng có một con gái hiện đang học mẫu giáo, anh Nguyễn Huỳnh Hoàng Vũ, hiện công tác tại chi nhánh Vinamilk tại Đà Nẵng và cũng là người trực tiếp điều phối chương trình Sữa học đường tại các tỉnh miền Trung, cho biết thêm, từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam đầu năm nay, tuy có một số trở ngại nhưng Công ty Vinamilk đều cố gắng tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch, từ khâu sản xuất đến các công tác giao nhận, vận chuyển.

Ngày tựu trường của “năm COVID” có thể sẽ không có được sự tham dự đông đảo thầy trò phụ huynh học sinh, tiếng cười nói rôm rả hay cái tay bắt mặt mừng như mọi năm, nhưng chắc chắn sẽ vẫn là một ngày đầy ý nghĩa với hàng triệu học sinh cả nước với sự quan tâm, chung tay của chính quyền, nhà trường, gia đình. Đâu đó, các bậc phụ huynh vẫn có những băn khoăn, nhà trường còn nhiều lo lắng nhưng tất cả đều đang rất nỗ lực và quyết tâm để các con trẻ đến lớp được an toàn, vui khỏe./.

>>> Nestlé hỗ trợ các tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

>>> Nestlé Việt Nam cam kết sử dụng bao bì có khả năng tái chế

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục