Mỹ: 90% bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi tử vong do không được điều trị ECMO
Đây là kết luận vừa được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Vanderbilt (Mỹ) công bố trên tạp chí chuyên ngành American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine.
Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ bệnh án của tất cả bệnh nhân được chỉ định điều trị ECMO trong mmột khu vực từ ngày 1/1/2021 đến ngày 31/8/2021. Kết quả cho thấy khoảng 90% số bệnh nhân không được tiếp cận ECMO đã tử vong tại bệnh viện, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ 43% được điều trị ECMO tử vong.
Cả hai nhóm bệnh nhân được điều trị và không được điều trị bằng ECMO đều trẻ tương tự nhau và có các biến chứng. Các bác sĩ cho biết ngay cả khi để dành ECMO để điều trị cho những bệnh nhân có những triệu chứng nghiêm trọng nhất, trẻ tuổi nhất, song cũng chỉ đáp ứng một phần nhỏ số bệnh nhân cần được điều trị.
Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu hy vọng dữ liệu trên sẽ khuyến khích các bệnh viện và chính quyền liên bang đầu tư hơn nữa vào cơ sở hạ tầng để có thêm máy ECMO điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn.
Do một số bệnh nhân tử vong ngay khi đã được điều trị ECMO, kéo theo cuộc tranh luận về việc liệu ECMO có thực sự mang lại lợi ích cho bệnh nhân. Các tác giả nghiên cứu khẳng định dữ liệu cho thấy sự cần thiết phải có máy điều trị cho bệnh nhân, giúp bảo vệ mạng sống của bệnh nhân cũng như mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân trẻ./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Giới chức Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm nhanh
14:09' - 28/02/2022
Gần 50% trong số 500 triệu bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 mà Chính phủ Mỹ cung cấp miễn phí cho người dân vẫn chưa có chủ nhân, trong bối cảnh số ca mắc mới tại Mỹ có dấu hiệu giảm mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Nghi phạm phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc kháng cáo lệnh bắt
11:01'
Công dân Ukraine Volodymyr Z., nghi phạm trong vụ phá hoại đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc năm 2022, đã nộp đơn kháng cáo lệnh tạm giam tại Ba Lan và phản đối dẫn độ sang Đức.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng chục hộ bất an với sạt lở nghiêm trọng bờ sông Bù Lu
11:00'
Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân định cư dọc sông Bù Lu, xã Chân Mây - Lăng Cô, thành phố Huế luôn sống trong cảnh lo âu, bất an do tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Toàn bộ học sinh trở lại học trực tiếp, không còn trường bị ngập
10:59'
Sau vài ngày học trực tuyến do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ hoàn lưu bão số 10 và số 11, sáng 9/10, toàn bộ học sinh các cấp từ mầm non đến phổ thông trên địa bàn Hà Nội đã trở lại học trực tiếp.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất liên tiếp rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Mỹ
10:29'
Trong các ngày 7–9/10, nhiều trận động đất đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, Guatemala và Panama với độ lớn từ 4,4 đến 5, không gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng làm dấy lên lo ngại về hoạt động địa chấn.
-
Kinh tế & Xã hội
Công ty Thủy điện Sơn La mở 1 cửa xả đáy
10:22'
Để đảm bảo an toàn công trình và vận hành điều tiết các hồ chứa, vào lúc 10 giờ sáng 9/10, Công ty Thủy điện Sơn La mở 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Sơn La.
-
Kinh tế & Xã hội
Đức bãi bỏ luật nhập tịch nhanh sau 3 năm
10:05'
Quốc hội Đức đã bỏ phiếu bãi bỏ luật nhập tịch nhanh cho người nước ngoài, khôi phục thời gian cư trú tối thiểu 5 năm để xin quốc tịch, trong bối cảnh chính phủ mới siết chặt nhập cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Nước lũ rút, Cao Bằng khẩn trương khắc phục hậu quả
10:00'
Tính đến 9h sáng nay 9/10, nước lũ cơ bản đã rút khỏi các khu dân cư của tỉnh Cao Bằng, người dân đã có thể trở về nhà, tổ chức khắc phục hậu quả, dọn dẹp, vệ sinh nhà ở và đồ dung gia đình.
-
Kinh tế & Xã hội
Giữ hồn quê trong từng giọt nước mắm cá linh
08:59'
Cá linh vốn là món quà dân dã góp mặt trong canh chua, kho lạt, chiên giòn… Giờ đây, dưới bàn tay cần mẫn của người phụ nữ, cá linh thành nguyên liệu làm nên sản phẩm đặc sản mang thương hiệu riêng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 9/10/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 9/10, sáng mai 10/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.