Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do bão Sally

09:55' - 15/09/2020
BNEWS Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC) ngày 14/9 cho biết bão cơn Sally ở Vịnh Mexico đang ngày càng mạnh lên và dự kiến trở thành cơn bão nguy hiểm khi đổ bộ bờ biển nước này.

Đây là cơn bão mạnh thứ 2 trong 1 tháng qua đe dọa bờ biển phía Đông nước Mỹ. 

Theo NHC, hiện sức gió vùng gần tâm bão Sally đã tăng lên 155km/h. Bão có thể đổ bộ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại các bang Alabama, Louisiana và Mississippi. Dự kiến bão đổ bộ trong ngày 15/9  với sức gió lên tới 175km/h - cấp độ 3 trong thang bão Saffir-Simpson gồm 5 cấp độ.

Chính quyền các bang Mississippi và Louisiana đã kêu gọi người dân sơ tán khỏi vùng trũng thấp, trong khi Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp thiên tai đối với hai bang này. Bang Alabama đã đóng cửa toàn bộ bãi biển. Nhiều cảng biển, trường học và cơ sở kinh doanh dọc bờ biển cũng đã đóng cửa.

NHC cho biết vào lúc 4 giờ sáng 15/9 (theo giờ Việt Nam), bão Sally ở vị trí cách cửa sông Mississippi 170km về phía Đông, với sức gió vùng gần tâm bão 155km/h.

NHC cảnh báo do ảnh hưởng của bão, toàn khu vực Vịnh Mexico sẽ phải hứng chịu những trận mưa lớn, có khả năng gây ngập lụt trên diện rộng, lở đất. Dự báo, bão Sally có thể gây thiệt hại từ 2 đến 3 tỷ USD và có thể hơn.

Trong khi đó, bang Louisiana vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả của cơn bão Laura trước đó. Hiện hàng nghìn người dân ở bang này vẫn đang sống trong cảnh mất điện do ảnh hưởng của cơn bão này. Đáng lo ngại là bão Sally di chuyển về hướng khu vực chịu ảnh hưởng của bão Laura.

Trong bối cảnh đó, Cơ quan xử lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ đã cung cấp các nguồn lực mới tới địa phương này hỗ trợ khắc phục hậu quả của bão Laura./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục