Lũ lớn và đặc biệt lớn tập trung tại Trung Bộ vào tháng 10 và 11
Nhận định về tình hình lũ những tháng cuối năm 2020, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Vũ Đức Long cho biết, lũ lớn sẽ tập trung vào các tháng cuối năm 2020 tại khu vực Trung Bộ, trên các sông tại khu vực này khả năng xuất hiện từ 2-3 đợt lũ lớn, tập trung tại các tỉnh khu vực Trung, Nam Trung Bộ vào các tháng 10, 11/2020.
Đỉnh lũ năm 2020, tại hạ lưu các sông chính ở Thanh Hóa, Nghệ An ở mức báo động 1- báo động 2; các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận ở mức báo động 2 - báo động 3 và trên báo động 3. Trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông khả năng xuất hiện lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất. “Bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 sang các tháng 10, 11 mưa lớn sẽ tập trung ở khu vực Trung Bộ, do đó nguy cơ rất cao xuất hiện lũ lớn và lũ đặc biệt lớn ở khu vực này từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12 năm nay” – ông Vũ Đức Long nhấn mạnh. Chia sẻ về thuận lợi và khó khăn trong việc dự báo cũng như lường trước mối nguy hiểm về lũ, ông Long cho hay, trong những năm gần đây, được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, hệ thống quan trắc, truyền tin và dự báo tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã từng bước hiện đại hóa.Các mô hình dự báo thủy văn hiện đại đã và đang được ứng dụng tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng như các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng dự báo lũ trên các lưu vực sông.
Tuy nhiên, trong công tác dự báo, cảnh báo lũ còn nhiều khó khăn như do biến đổi khí hậu, diễn biến mưa - lũ ngày càng bất thường hơn, cộng với điều kiện địa hình khu vực miền Trung tạo nên những con sông ngắn, dốc làm cho thời gian tập trung nước trên các lưu vực rất nhanh, do đó thời gian dự báo trước thường không được dài.Bên cạnh đó, lũ là hệ quả của mưa lớn, tuy nhiên việc dự báo mưa, đặc biệt là mưa lớn định lượng hiện nay vẫn còn là thách thức đối với ngành Khí tượng Thủy văn không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới.
Ngoài ra, hiện nay có nhiều công trình thủy điện, thủy lợi được xây dựng trên các lưu vực sông làm thay đổi hoàn toàn chế độ dòng chảy trên sông gây nhiều khó khăn cho công tác dự báo, cảnh báo lũ.
Với nhận định tình hình mưa, lũ năm 2020 có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ rất cao xuất hiện mưa, lũ lớn do đó các cấp chính quyền và người dân cần liên tục theo dõi, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn được phát đi từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cũng như trên phương tiện thông tin đại chúng để có được những phương án ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất những thiệt hai có thể do thiên tai, mưa lũ gây ra.Quy luật mùa lũ ở khu vực Trung Bộ dịch dần từ Bắc vào Nam, mùa lũ trên trên các sông từ tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ ngày 1/7 đến 30/11; các sông từ Quảng Bình đến tỉnh Ninh Thuận từ ngày 1/9-15/12.
Trong các tháng 7, 8/2020, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An xuất hiện 1-2 đợt lũ nhỏ và từ ngày 31/7-2/8, trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đã xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ các sông khoảng 3-6m, đỉnh lũ tại các trạm thượng lưu ở mức báo động 1 và dưới báo động 1. Do đó, mùa lũ ở khu vực Trung Bộ xuất hiện theo quy luật hằng năm. Theo số liệu cho thấy, thời kỳ đầu mùa lũ năm 2020, khu vực Bắc Trung Bộ xuất hiện ít lũ và đỉnh lũ thấp hơn so với trung bình nhiều năm (trung bình nhiều năm ở khu vực này trong thời kỳ tháng 7-8 thường xuất hiện 2-3 đợt lũ ở mức báo động 1 và trên báo động 1, có trận lên báo động 2).Đặc biệt, trong quá khứ đã từng có xuất hiện lũ lớn, lũ lịch sử như trên sông Gianh (Quảng Bình) vào đầu tháng 8 năm 2007./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở miền núi Bắc Bộ
20:04' - 13/09/2020
Dự báo thời tiết từ ngày 14-23/9, mưa dông tiếp diễn, Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở miền núi Bắc Bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết: Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi Bắc Bộ
11:46' - 13/09/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 13//9, vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết dịp 30/4-1/5: Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ nắng nóng cục bộ
17:31' - 26/04/2025
Dự báo thời tiết ngày 30/4, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày nắng, chiều tối và tối có thể có mưa rào nhẹ, gió nhẹ. Nhiệt độ dao động từ 27 - 34 độ C (xác suất mưa 55%).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngày 28/4, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ
16:07' - 26/04/2025
Thủ đô Hà Nội ngày 28/4, trời chuyển mát, nhiệt độ thấp nhất 21–23 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ ngày 27-28/4, Nam Bộ có nơi nắng nóng trên 36 độ C
15:30' - 26/04/2025
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong những ngày nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong khung giờ từ 11-14 giờ hàng ngày.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp trong phòng, chống thiên tai
12:15' - 26/04/2025
Việc bảo đảm an toàn cho lãnh đạo Bộ, các lực lượng tham gia ứng phó, bản thân người lái xe và phương tiện được xem là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, luôn được các cơ quan, đơn vị đặc biệt quan tâm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 26/4: Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng
07:52' - 26/04/2025
Dự báo thời tiết ngày 26/4 khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C. Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng, gió nhẹ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Có hơn 23.000 cú sét đánh ở miền Bắc sáng 25/4
21:40' - 25/04/2025
Thực chất đây là con số những tia phóng điện đã đo được trên một vùng rộng lớn. Nó bao gồm cả số tia sét đánh giữa các đám mây và từ đám mây xuống đất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cập nhật dự báo thời tiết dịp 30/4-1/5: Bắc bộ, Bắc Trung bộ có khả năng trời mát
18:16' - 25/04/2025
Từ ngày 26-29/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông vài nơi; riêng từ tối và đêm 27-28/4 có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và rải rác có dông...
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết đêm 25/4: Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi
17:59' - 25/04/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 25 và ngày 26/4, khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thành phố Huế, Kon Tum và Đắk Nông đề phòng lũ quét, sạt lở đất
14:53' - 25/04/2025
Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh, thành phố trên.