Mỹ: Báo động tình trạng thừa cân, béo phì dẫn tới ung thư
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Brenda Fitzgerald nhấn mạnh một quốc gia có tới 71% số người trưởng thành mắc chứng thừa cân hoặc béo phì là rất đáng lo ngại.
Đa số người Mỹ đều có chỉ số cân nặng cao hơn so với tiêu chuẩn, và việc thừa cân hoặc béo phì sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.
Nghiên cứu cho thấy việc thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ mắc 13 loại ung thư, trong đó có ung thư vú, thực quản, tuyến giáp, mật, dạ dày, gan, thận, buồng trứng, tử cung, ruột kết và trực tràng.
Hiện tỷ lệ những người mắc bệnh ung thư có liên quan đến thừa cân và béo phì đang tăng, trong khi tỷ lệ nhiễm tất cả các loại ung thư vẫn đang giảm kể từ những năm 1990.
Ung thư ruột kết và trực tràng là loại ung thư duy nhất liên quan đến cân nặng có tỷ lệ mắc bệnh giảm 23% trong giai đoạn từ năm 2005-2014 do phát hiện sớm nhờ chụp chiếu.
Toàn bộ các loại ung thư còn lại liên quan đến cân nặng đều tăng 7% trong cùng giai đoạn. Khoảng 2/3 trong tổng số 630.000 ca ung thư liên quan đến cân nặng trong năm 2014 là những người trong độ tuổi từ 50-74.
Phụ nữ là đối tượng dễ mắc bệnh hơn khi có 55% trong tổng số các ca ung thư ở phụ nữ được chẩn đoán có liên quan đến cân nặng, trong khi con số này ở nam giới chỉ là 24%.
Theo số liệu mới nhất của CDC, tỷ lệ thừa cân và béo phì ở Mỹ lần lượt là 32,8% và 37,9%. Một người bị xem là thừa cân hoặc béo phì khi chỉ số cơ thể (BMI) lần lượt nằm trong ngưỡng 25-29,9, và từ 30 trở lên. Chỉ số BMI được tính dựa theo số cân nặng chia cho bình phương chiều cao./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Phát hiện cơ chế "đốt mỡ" chống béo phì
06:39' - 03/08/2017
Các nhà khoa học vừa phát hiện một cơ chế của não bộ nhằm đốt cháy mỡ sau khi ăn, mở ra cơ hội mới trong việc điều trị bệnh béo phì.
-
Đời sống
Béo phì gây tổn thất thế nào đến các nền kinh tế Đông Nam Á?
07:22' - 19/06/2017
Theo báo cáo của Cơ quan Tình báo Kinh tế, Malaysia là quốc gia chịu nhiều tổn thất kinh tế nhất do tình trạng béo phì ở Đông Nam Á.
-
Đời sống
Béo phì - đại dịch nguy hiểm của thế giới
14:01' - 26/04/2017
Có tới hơn 60% dân số Chile, Ecuador và Mexico đang thừa cân hoặc béo phì, khiến nền kinh tế các nước này thiệt hại hàng chục tỷ USD mỗi năm.
-
Đời sống
Thai phụ béo phì có nguy cơ sinh ra trẻ bị động kinh
07:11' - 05/04/2017
Tình trạng quá cân hoặc béo phì ở phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ dễ sinh ra trẻ bị động kinh hơn so với những phụ nữ bình thường.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 28/2
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 28/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 28/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Từ khai bút đầu Xuân, Vĩnh Long thắp sáng khát vọng tri thức
17:31' - 27/02/2026
Ngày 27/2, tại Khu tưởng niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ hội Khai bút đầu Xuân Bính Ngọ năm 2026, với sự tham dự khoảng 1.500 đại biểu.
-
Đời sống
Bác sĩ Vinmec “hồi sinh” đôi chân cho bé gái liệt hoàn toàn
12:16' - 27/02/2026
Các bác sĩ Vinmec Times City đã phẫu thuật thành công, giúp M từ việc phải ngồi xe lăn nay chập chững bước đi trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình.
-
Đời sống
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm 2026 rơi vào thứ mấy?
06:00' - 27/02/2026
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một trong những dịp lễ quan trọng trong năm, nhằm đóng góp và tôn vinh tất cả nửa kia trên toàn thế giới. Vậy ngày 8/3 năm 2026 là thứ mấy? Ngày 8/3 có được nghỉ không?
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 27/2
05:00' - 27/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 27/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Các nhà máy Đà Lạt, Bảo Lộc nguy cơ ngừng nhận rác
17:37' - 26/02/2026
Hai nhà máy rác ở Đà Lạt và Bảo Lộc có thể ngừng tiếp nhận do vướng cơ chế, chậm thanh toán; tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ trước 27/2.
-
Đời sống
Chợ Láng Tròn (Cà Mau) xuống cấp, ngập triền miên mỗi khi triều cường dâng cao
17:36' - 26/02/2026
Hàng trăm tiểu thương tại Cà Mau khốn khổ buôn bán trong nước ngập, kiến nghị sớm nâng cấp hạ tầng, cải thiện thoát nước để ổn định sinh kế.
-
Đời sống
Về Triều Khúc xem trai giả gái trong điệu múa cổ
16:24' - 26/02/2026
Điệu múa cổ “Con đĩ đánh bồng” là điểm nhấn đặc biệt của lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (phường Thanh Liệt, Hà Nội) đang diễn ra từ 25 - 28/2/2026 (từ 9 - 12 tháng Giêng Bính Ngọ).
-
Đời sống
Phát hiện hóa thạch loài khủng long nhỏ nhất tại Argentina
15:17' - 26/02/2026
Nhà cổ sinh vật học Peter Makovicky thuộc Đại học Minnesota của Mỹ dẫn dầu nhóm nghiên cứu cho biết Alnashetri chỉ nặng khoảng 700 g, nhỏ hơn cả một con gà.
