Mỹ: Bộ quy tắc của Australia có thể gây “hậu quả tiêu cực” cho các công ty công nghệ

10:23' - 19/01/2021
BNEWS Trong bức thư gửi Thượng viện Australia, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho rằng dự thảo bộ quy tắc của Australia "được soạn thảo một cách mơ hồ và khó hiểu".

Truyền thông Australia ngày 19/1 cho biết các quan chức thương mại của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Chính phủ Australia tạm ngừng kế hoạch ban hành Bộ quy tắc bắt buộc Google và Facebook trả tiền cho việc sử dụng nội dung tin tức của các tổ chức truyền thông nước sở tại và thay vào đó nên xây dựng bộ quy tắc thương lượng tự nguyện.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các quy định được đề xuất trong bộ quy tắc nói trên nêu rõ nếu không đạt được thỏa thuận về số tiền phải trả cho các tổ chức truyền thông Australia, các công ty công nghệ Mỹ sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 10 triệu AUD (7,5 triệu USD). 

Trong bức thư gửi Thượng viện Australia, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho rằng dự thảo bộ quy tắc của Australia "được soạn thảo một cách mơ hồ và khó hiểu", và nếu được đưa vào thực hiện có thể gây “hậu quả tiêu cực” cho các công ty của Mỹ và Australia, cũng như người tiêu dùng nước này.

USTR bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về cả quy trình quản lý của Australia và nội dung của bộ quy tắc, trong đó có quy định trao cho một bộ trưởng “quyền hạn rộng rãi” trong việc xác định một công ty nhất định cũng như các dịch vụ cụ thể của công ty này phải tuân thủ “bộ quy tắc nặng nề, mang tính áp đặt cao”.

Bức thư cũng nhấn mạnh bộ quy tắc này được soạn thảo chỉ để nhằm vào hai công ty Mỹ.

Do vậy, USTR kêu gọi Chính phủ Australia tạm dừng kế hoạch ban hành bộ quy tắc trên và quay trở lại với việc ban hành một bộ quy tắc ứng xử tự nguyện với các quy định có mục tiêu phù hợp, được soạn thảo minh bạch với sự tham gia của tất cả các bên liên quan.

Trong tuyên bố vào tối 18/1, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg khẳng định Chính phủ Australia cam kết triển khai một quy tắc bắt buộc nhằm đạt mục tiêu đề ra là “giải quyết tình trạng mất cân bằng trong quyền thương lượng” giữa các nền tảng kỹ thuật số và các công ty truyền thông.

Ông nhấn mạnh bộ quy tắc là kết quả của quá trình đánh giá kéo dài 18 tháng của Ủy ban Cạnh tranh và Người Tiêu dùng Australia (ACCC), cũng như các cuộc tham vấn sâu rộng với các bên liên quan, bao gồm cả Google và Facebook.

Cho đến nay, cả Google và Facebook vẫn bày tỏ ý kiến phản đối mạnh mẽ bộ quy tắc đã được sửa đổi. Google đã đe dọa sẽ rút khỏi Australia nếu bộ quy tắc được thông qua, trong khi Facebook cảnh báo sẽ cấm chia sẻ tin tức trên nền tảng của mình.

Có thông tin cho rằng các giám đốc điều hành của Google, Facebook và các công ty truyền thông Australia sẽ tham gia một cuộc họp với một Ủy ban Thượng viện Australia vào ngày 22/1 tới để tiếp tục trình bày ý kiến về dự thảo bộ quy tắc./.

>>Google "thử nghiệm" hạn chế người dùng truy cập các trang tin của Australia


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục