Australia: Sản lượng than sụt giảm do Trung Quốc hạn chế nhập khẩu

09:49' - 21/12/2020
BNEWS Bộ Công nghiệp Australia dự báo doanh thu từ xuất khẩu than cốc dự kiến sẽ giảm 35% xuống 22 tỷ AUD (17 tỷ USD) trong năm tài chính tính đến tháng 6/2021.
Chính phủ Australia ngày 21/12 cảnh báo các nhà sản xuất than của nước này có thể phải cắt giảm sản lượng nếu Trung Quốc duy trì giới hạn nhập khẩu mặt hàng trên từ Australia, đồng thời dự báo doanh thu từ xuất khẩu than sẽ giảm mạnh trong năm nay.
Trong báo cáo triển vọng tài nguyên và năng lượng hàng quý vừa công bố, Bộ Công nghiệp Australia dự báo doanh thu từ xuất khẩu than cốc dự kiến sẽ giảm 35% xuống 22 tỷ AUD (17 tỷ USD) trong năm tài chính tính đến tháng 6/2021 so với một năm trước đó.
Con số trên thấp hơn 1 tỷ AUD so với dự báo trước đó đưa ra hồi tháng Chín, do giá than cốc của Australia đang trên đà suy giảm trong quý kết thúc vào tháng 12/2020. Khối lượng xuất khẩu cũng dự kiến thu hẹp khoảng 5%.
Doanh thu từ xuất khẩu than nhiệt cũng dự kiến sẽ giảm 29% xuống còn 15 tỷ AUD, tương đương với triển vọng trước đó do Bộ trên đưa ra. Khối lượng xuất khẩu ước sẽ giảm gần 7% xuống 199 triệu tấn, sau khi ghi nhận mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ năm 1988 đến nay trong quý kết thúc vào tháng 9/2020.
Bộ Công nghiệp Australia cho biết sự phục hồi của giá than cốc sẽ phụ thuộc phần lớn vào chính sách và tín hiệu của Chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai cho than nhiệt và than cốc của Australia. Than nhiệt thường được dùng trong các nhà máy điện còn than cốc được sử dụng để sản xuất thép.
Tuy nhiên, xuất khẩu than của Australia đã bị ảnh hưởng bởi việc trì hoãn tại các cảng của Trung Quốc và giá cả suy giảm trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang kém thuận lợi.
Truyền thông Trung Quốc hồi tuần trước đưa tin cơ quan hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu của nước này đã cho phép các nhà máy điện nhập khẩu than mà không có hạn chế thông quan, ngoại trừ than của Australia.
Dù trong bối cảnh đó, Chính phủ Australia vẫn nâng triển vọng tổng giá trị xuất khẩu tài nguyên và năng lượng trong năm tài chính hiện tại lên 279 tỷ AUD, tăng 9% so với ước tính trước đó. Điều này chủ yếu nhờ giá quặng sắt tăng vọt.
Báo cáo của Bộ Công nghiệp Australia cho hay doanh thu xuất khẩu quặng sắt của nước này dự kiến sẽ tăng lên mức cao kỷ lục 123 tỷ AUD, tăng 20% so với năm ngoái. Mức tăng ấn tượng trên được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc cũng như các vấn đề về nguồn cung ở Brazil./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục