Mỹ cấm khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi Alaska và Đại Tây Dương
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, quyết định trên của Tổng thống Obama được coi là một trong những nỗ lực bảo vệ môi trường cuối cùng trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.
Để bảo vệ các vùng biển liên bang, ông Obama đã viện dẫn Luật Thềm lục địa mở rộng (OCSA) ban hành từ năm 1953, theo đó cho phép các Tổng thống Mỹ giới hạn những khu vực được phép khoan thăm dò và cho thuê khoáng sản.
Giới chức Nhà Trắng cho biết lệnh cấm mới nói trên có hiệu lực đối với các vùng biển ở ngoài khơi Alaska thuộc Biển Chukchi, phần lớn vùng Biển Beaufort và các khu vực thuộc Đại Tây Dương kéo dài từ New England cho tới Vịnh Chesapeake.
Giới chức Mỹ cho biết thêm, theo một bản ghi nhớ 5 năm xem xét lại một lần, Canada cũng sẽ nghiêm cấm khoan thăm dò tại tất cả các khu vực chủ quyền của nước này ở Bắc Băng Dương. Phát biểu với báo giới cùng ngày, Tổng thống Obama nêu rõ: “Các hành động của Mỹ và Canada ngày hôm nay nhằm bảo vệ các hệ sinh thái nhạy cảm và quý giá mà không nơi nào khác trên thế giới có được”.
Các nhóm bảo vệ môi trường cho rằng việc Tổng thống Obama áp dụng Luật OCSA đồng nghĩa với việc chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ không dễ dàng đảo ngược sắc lệnh này mà sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý tại tòa án.Động thái này cũng làm phong phú thêm di sản của Tổng thống Obama, người đã nhiều lần đơn phương hành động một cách quyết đoán trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn trái ngược với Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, ông Trump tuyên bố sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với ngành khai thác dầu khí để góp phần tạo công ăn việc làm tại Mỹ. Theo ước tính, trữ lượng dầu khí của Mỹ tại Bắc cực là khoảng 27 tỷ thùng dầu và 132.000 tỷ m3 khí đốt.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ 20/12: Chỉ số Dow Jones áp sát mốc 20.000 điểm
08:18' - 21/12/2016
Chứng khoán Mỹ lên điểm trong phiên giao dịch ngày 20/12, với chỉ số Dow Jones áp sát mốc 20.000 điểm, nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng và công nghiệp tăng giá mạnh.
-
Hàng hoá
Điểm lại thị trường nông sản Mỹ tuần qua
08:39' - 19/12/2016
Đóng cửa phiên cuối tuần qua (16/12) tại sàn giao dịch Chicago (CBOT, Mỹ), giá ngũ cốc của các hợp đồng kỳ hạn đều đi xuống, trong bối cảnh các nhà đầu tư chốt lời và nguồn dự trữ dồi dào.
-
Kinh tế Thế giới
Sập giàn khoan dầu trên biển Caspian khiến nhiều công nhân mất tích
18:37' - 15/12/2016
Xảy ra vụ sập giàn khoan dầu trên biển Caspian của Cơ quan năng lượng quốc gia Azerbaijan khiến 1 công nhân đã thiệt mạng và 9 người khác mất tích.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm do nguồn cung của Mỹ tăng
08:44' - 15/12/2016
Giá dầu giảm sau khi Fed quyết định tăng lãi suất khiến đồng USD mạnh lên và làm giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với các khách hàng sử dung những đồng tiền khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
