Mỹ cảnh báo nguy cơ khó lường từ virus Zika

10:41' - 12/04/2016
BNEWS Giới chức y tế Mỹ cảnh báo virus Zika hiện đang bùng phát ở hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới - nguy hiểm hơn so với những nhận định ban đầu của các nhà khoa học.
Mỹ cảnh báo nguy cơ khó lường từ virus Zika. Ảnh minh họa: Reuters

Phát biểu ngày 11/4 tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ Anne Schuchat cho rằng cần tiếp tục tiến hành thêm các nghiên cứu về virus Zika bởi đây là một loại virus "rất hiếm gặp", trong khi hầu hết những kết quả nghiên cứu hiện nay của giới khoa học là "chưa xác đáng".

Bà nêu rõ virus Zika có thể gây ra hàng loạt biến chứng trong thai kỳ như làm gia tăng nguy cơ sinh non, gây ra các vấn đề về thị lực cho thai nhi..., chứ không chỉ đơn thuần gây ra dị tật đầu nhỏ như kết luận ban đầu của giới khoa học.

Ngoài ra, virus Zika cũng được cho là gây ra các dị tật trong hầu hết thai kỳ, và đã xuất hiện tại khoảng 30 bang của Mỹ, trong khi trước đó giới chuyên gia khẳng định virus này chỉ có thể gây biến chứng trong 3 tháng đầu của thai kỳ và hiện mới chỉ bùng phát tại 12 bang.

Trong khi đó, Viện trưởng Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ, ông Anthony Fauci, cảnh báo virus Zika còn có thể gây ra chứng rối loạn tự miễn dịch (hội chứng Guillain-Barre), viêm cột sống cấp tính, viêm màng não...

Ông cũng cho biết loại vaccine phòng ngừa Zika, hiện đang được sản xuất tại một phòng thí nghiệm ở bang Maryland, sẽ được tiến hành thử nghiệm trên cơ thể người vào tháng 9 tới.

Tại cuộc họp báo, các quan chức y tế Mỹ cũng kêu gọi Quốc hội nước này nhanh chóng thông qua khoản ngân sách khẩn cấp gần 1,9 tỷ USD để phòng chống virus Zika mà Tổng thống Barack Obama đề xuất hồi tháng 2 vừa qua.

Trước đó, quan chức phụ trách về ngân sách của Nhà Trắng Shaun Donovan cảnh báo một số biện pháp chống Zika sẽ phải tạm hoãn, cắt bớt hoặc ngừng lại nếu Quốc hội không phê duyệt khoản ngân sách này.

Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ. Cho đến nay, chưa có vaccine hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Xem thêm:

Phát hiện bệnh thần kinh mới liên quan đến virus Zika

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng chống bệnh do virus Zika

Cẩm nang chăm sóc phụ nữ mang thai phòng và điều trị khi nhiễm vi rút Zika

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục