1. >

Mỹ chỉ trích Nga không tuân thủ Hiệp ước Bầu trời mở

Facebook Share

BNEWS.VN Mỹ thông báo áp dụng các biện pháp thích hợp nhằm đáp trả hành động mà chính quyền Washington cho là Nga đã vi phạm Hiệp ước Bầu trời mở mà hai bên tham gia ký kết.

Mỹ chỉ trích Nga không tuân thủ Hiệp ước Bầu trời mở

Tuy nhiên, chính quyền Washington chưa nêu cụ thể đó là những biện pháp gì.

Tuyên bố ra ngày 26/9 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này từ lâu đã quan ngại về việc Nga thực hiện những cam kết trong Hiệp ước Bầu trời mở.

Sau khi những nỗ lực hợp tác ngoại giao giữa hai bên không đạt kết quả, Mỹ quyết định áp dụng một số biện pháp thích hợp để đáp trả hành động mà Washington cho là Moskva không tuân thủ những cam kết trong hiệp ước đã ký năm 1992.

Phía Mỹ đồng thời hy vọng rằng quyết định này của Washington sẽ thay đổi quan điểm của Nga và thúc đẩy Moskva hành động mang tính xây dựng hơn. Mỹ cũng để ngỏ sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp nếu Nga tuân thủ mọi cam kết trong Hiệp ước Bầu trời mở.

Trong khi đó, nhật báo Wall Street Journal số ra ngày 26/9 cho rằng chính quyền Mỹ có thể áp dụng biện pháp hạn chế các chuyến bay của các máy bay Nga trên không phận Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở.

Báo này cũng đưa ra nguyên nhân khiến Mỹ có quyết định trên là do Nga trước đó đã hạn chế các chuyến bay trên không phận tỉnh Kaliningrad. Theo báo này, Nga chỉ cho phép bay trong phạm vi 500km thay vì 5.000km như quy định trong hiệp ước.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, đã tuyên bố rằng Nhà Trắng quan tâm đến việc duy trì Hiệp ước Bầu trời mở với Nga. Điện Kremlin cũng nêu rõ bất kỳ vấn đề nào nảy sinh trong khi thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở cần phải được giải quyết theo những điều khoản mà các bên đã ký kết trong hiệp ước.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết tháng 3/1992 và có hiệu lực vào tháng 1/2002. Hiệp ước cho phép các nước thành viên có quyền thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau nhằm thúc đẩy sự cởi mở, minh bạch hơn trong các hoạt động quân sự của các nước tham gia hiệp ước.

Hiện nay, hiệp ước này có 34 nước thành viên bao gồm Nga, Mỹ và hầu hết các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

>>> Mỹ trừng phạt Triều Tiên trong lĩnh vực ngân hàng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các nhà khoa học tại ĐH Oxford (Anh) đã thử nghiệm thành công một loại virus được họ biến đổi trong phòng thí nghiệm nhằm điều trị trị ung thư hiệu quả hơn. Ưu điểm của liệu pháp này là virus có thể xâm nhập cơ thể một cách nhẹ nhàng, tự lây lan và từ từ giết các tế bào ung thư mà không gây độc hại cho các tế bào lành.

ncif