Mỹ chỉ trích Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông

07:17' - 28/08/2020
BNEWS Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/8 cảnh báo rằng những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Lầu Năm Góc một mặt xác nhận lực lượng của Trung Quốc đã phóng 4 quả tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận ở khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đồng thời chỉ rõ động thái này đặt ra nghi vấn về cam kết của Bắc Kinh trong việc tránh các hành động mang tính khiêu khích.

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc chỉ rõ những hành động của Trung Quốc, trong đó có các vụ thử tên lửa, "gây mất ổn định hơn nữa tình hình tại Biển Đông".

Tuyên bố nêu rõ: "Những hành động như vậy cũng vi phạm các cam kết của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 nhằm tránh các hành động có thể gây phức tạp hoặc leo thang tranh chấp, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định".

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc, diễn ra từ ngày 23-29/8 ở gần quần đảo Hoàng Sa (Bắc Kinh gọi là Tây Sa), là "động thái mới nhất trong chuỗi các hành động lâu nay của Trung Quốc nhằm khẳng định các tuyên bố chủ quyền trên biển trái phép và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á".

Mặc dù tháng 7 vừa qua, Mỹ đã hối thúc Trung Quốc giảm việc "quân sự hóa và ép buộc" trong khu vực, nhưng thay vào đó, "Trung Quốc lại lựa chọn leo thang các hành động tập trận bằng cách phóng tên lửa đạn đạo".

Trước đó cùng ngày, Trung Quốc đã chỉ trích việc Mỹ liệt vào "danh sách đen" 24 công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc có liên quan đến việc xây dựng và tiếp tế nhu yếu phẩm cho các căn cứ của nước này ở Biển Đông./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục