Mỹ: Chính sách siết chặt nhập cư gây tổn hại đến các doanh nghiệp nhỏ
Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1, Tổng thống Trump đã ban hành một loạt các sắc lệnh để đẩy nhanh việc trục xuất những người nhập cư trái phép tại Mỹ. Theo tờ The Wall Street Journal (WSJ), việc chính quyền phát động chiến dịch trục xuất người nhập cư rầm rộ đã làm dấy lên nỗi sợ hãi trong cộng đồng người Mỹ gốc Latinh và làm giảm mạnh chi tiêu của người tiêu dùng.
Theo WSJ, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã bắt giữ trung bình 822 người di cư mỗi ngày kể từ khi ông Trump nhậm chức. Trước đó, con số này chỉ khoảng 310 người mỗi ngày trong năm tài chính 2024.
Sự suy giảm liên tục trong hoạt động kinh tế tại các cộng đồng người Mỹ gốc Latinh sẽ gây ra hậu quả cho các doanh nghiệp địa phương và nền kinh tế nói chung. Theo dữ liệu của Bộ Lao động, người Mỹ gốc Latinh chiếm khoảng 13% chi tiêu của người tiêu dùng vào năm 2023.
Trong khi đó, Cục Thống kê Mỹ cho biết người Mỹ gốc Latinh là động lực thúc đẩy việc thành lập doanh nghiệp mới, với tốc độ khởi nghiệp cao gấp đôi so với toàn bộ dân số Mỹ. Người nhập cư chiếm 36% số doanh nghiệp mới thành lập vào năm 2023, so với 25% vào năm 2019.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
WhatsApp cảnh báo người dùng châu Âu về phần mềm gián điệp
07:00' - 11/02/2025
Chính phủ Italy cho biết đã nhận được thông báo của WhatsApp về việc có 7 người dùng điện thoại di động trở thành mục tiêu của một phần mềm gián điệp qua dịch vụ tin nhắn này.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống Mỹ tin tưởng tỷ phú Elon Musk giúp phát hiện hàng trăm tỷ USD gian lận
12:42' - 10/02/2025
Ngày 9/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tỷ phú Elon Musk, người chủ trì việc cắt giảm việc làm trong Chính phủ Mỹ, sẽ giúp phát hiện "hàng trăm tỷ USD gian lận" tại các cơ quan liên bang.
-
Kinh tế và pháp luật
Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc công bố đánh giá sơ bộ về DeepSeek
12:29' - 10/02/2025
Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) Hàn Quốc đã gửi thông báo tới tất cả các cơ quan Chính phủ ở Hàn Quốc kêu gọi thận trọng về vấn đề bảo mật khi sử dụng DeepSeek.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ hơn 33 tấn thực phẩm đông lạnh bốc mùi, không rõ nguồn gốc
09:08'
Toàn bộ số hàng hóa đều không có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, nhiều sản phẩm đã có dấu hiệu bốc mùi, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hạn cuối nộp giấy đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất là ngày nào?
16:22' - 28/05/2025
Nghị định 82/2025/NĐ-CP quy định chậm nhất ngày 30/5/2025, người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
-
Kinh tế và pháp luật
Đã bắt được nghi phạm phóng hỏa 4 ki ốt ở Bắc Giang
11:13' - 28/05/2025
Nghi phạm phóng hỏa khiến 4 ki ốt, nhà ở tại tổ dân phố My Điền 2, phường Nếnh, thị xã Việt Yên (Bắc Giang) cháy, đã bị lực lượng chức năng bắt giữ trong đêm 27/5.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 8 bị can về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”
09:03' - 28/05/2025
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố bị can đối với 8 đối tượng về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”, gây thất thoát hàng tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước…
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa tạm giữ toàn bộ lô hàng giả thương hiệu nổi tiếng
20:22' - 27/05/2025
Lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm mặt hàng thời trang mang các nhãn hiệu nổi tiếng như Gucci, Dior, Louis Vuitton... có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai bị cáo được giảm án trong vụ tham ô tài sản tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ
19:27' - 27/05/2025
Ngày 27/5, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm tại Cần Thơ vụ án tham ô xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, liên quan đến Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.
-
Kinh tế và pháp luật
Bang Victoria của Australia cấm bán dao lớn để ngăn tội phạm gia tăng
07:00' - 27/05/2025
Chính quyền bang Victoria của Australia sẽ cấm bán các loại dao lớn sau khi xảy ra vụ ẩu đả băng nhóm tại một trung tâm thương mại làm một thanh niên bị thương.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan ngăn chặn nhiều vụ vi phạm về xuất xứ hàng hóa
21:36' - 26/05/2025
Ngày 26/5, Cục Hải quan cho biết, thời gian qua đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm, trong đó, đáng chú ý, đã phát hiện 3 vụ việc vi phạm về xuất xứ hàng hoá, ghi nhãn hàng hoá.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ phá rừng tại huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum
21:09' - 26/05/2025
Ngày 26/5, Hạt Kiểm lâm huyện Ia H'Drai, tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đã ra Quyết định khởi tố số 01/QĐ-KTVAHS-KL về tội hủy hoại rừng.