Mỹ: Đàm phán về gói cứu trợ kinh tế vẫn “giậm chân tại chỗ”
Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đổ lỗi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về sự thất bại của các cuộc đàm phán.
Ông Mnuchin cho biết ông đã nói chuyện với bà Pelosi qua điện thoại, song vị Chủ tịch Hạ viện không sẵn sàng thay đổi quan điểm trừ khi Nhà Trắng đồng ý chi ít nhất 2.000 tỷ USD như một phần của gói cứu trợ mới - một con số bị phía đảng Cộng hòa bác bỏ. Ở phía ngược lại, trong một tuyên bố chung, bà Pelosi và Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer chỉ trích Nhà Trắng đã tỏ ra cứng nhắc. Đồng thời, đảng Dân chủ vẫn từ chối việc chi 1.000 tỷ USD cho gói viện trợ mới theo đề xuất của Nhà Trắng.Tuyên bố chung cho hay phía đảng Dân chủ đã thỏa hiệp nhiều lần rằng họ sẵn sàng giảm chi 1.000 tỷ USD nếu Nhà Trắng tăng thêm mức tương đương.
Tuy nhiên, hai nghị sĩ này nhận định chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa hiểu được những vấn đề mà các gia đình Mỹ đang phải đối mặt có mức độ trầm trọng ra sao.
Như một biện pháp đối phó tạm thời, Tổng thống Trump mới đây đã ký bốn sắc lệnh, trong đó có một sắc lệnh về thanh toán khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung trị giá 400 USD/tuần cho người lao động mất việc làm.Con số này thấp hơn mức 600 USD được phê duyệt trong gói giải cứu 2.200 tỷ USD theo Đạo luật CARES thông qua hồi tháng Ba.
Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đã gợi ý về đợt cắt giảm thuế lãi về vốn, điều chủ yếu sẽ có lợi cho các nhà đầu tư giàu có chuyên giao dịch chứng khoán.Bộ trưởng Mnuchin tin rằng nó sẽ giúp thúc đẩy đầu tư và phục hồi kinh tế, nhưng nghị sĩ Schumer đã lên tiếng chỉ trích những đề xuất này.
Ông Mnuchin cũng tiếp tục phản đối yêu cầu của đảng Dân chủ trong việc cung cấp viện trợ cho chính quyền các địa phương và tiểu bang, vốn bị mất một lượng lớn nguồn thu thuế khi các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa để chống dịch trên toàn quốc.Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng khoản chi từ gói cứu trợ trước đó vẫn còn và sẽ cho phép các bang chi trả 100 USD trong số 400 USD tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tuần cho người lao động mất việc làm.
Tuy nhiên, số liệu riêng của Bộ Tài chính đến ngày 23/7 cho thấy các thành phố lớn và các bang đông dân tại Mỹ đã sử dụng phần lớn nguồn tài trợ.Như bang California đã chi tiêu 75% khoản tiền này, trong khi thành phố Detroit sử dụng hơn 90% và thành phố New York là gần 100%.
Các nhà kinh tế lưu ý rằng áp lực tài trợ có thể khiến nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương buộc phải sa thải các giáo viên, cảnh sát và nhân viên cứu hỏa của họ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán về gói kích thích mới vẫn chìm trong bế tắc
11:42' - 11/08/2020
Các cuộc đàm phán về gói cứu trợ mới giữa các quan chức hàng đầu của chính quyền Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội đã sụp đổ mà không đi đến được một thỏa thuận.
-
Tài chính & Ngân hàng
FED: Mỹ cần triển khai thêm một gói cứu trợ ứng phó dịch COVID-19
12:09' - 10/08/2020
Mỹ cần triển khai thêm một gói cứu hỗ trợ để đảm bảo người lao động có thể ở nhà an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30' - 25/10/2025
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07' - 25/10/2025
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30' - 25/10/2025
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN