Mỹ đẩy nhanh cuộc điều tra liên quan cựu Tổng thống Donald Trump
Theo đó, công tố viên đặc biệt Jack Smith đã gửi trát yêu cầu hầu tòa cho cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và cựu Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien. Theo ABC News, động thái này diễn ra sau nhiều tháng đàm phán giữa các công tố viên liên bang và luật sư của ông Pence.
Các cuộc điều tra đang được tiến hành tập trung vào các nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, cũng như việc tìm thấy các tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Lago của ông.
Theo CNN, ông O'Brien viện dẫn đặc quyền hành pháp để từ chối cung cấp một số thông tin mà các công tố viên đang tìm kiếm từ ông.
Hiện văn phòng của cả ông Pence và công tố viên đặc biệt Jack Smith đều từ chối bình luận về thông tin trên.
Trong vài tuần gần đây, cựu quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Chad Wolf, người làm việc dưới thời ông Trump, đã được các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ phỏng vấn để phục vụ cuộc điều tra.
Tháng 11/2022, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã bổ nhiệm ông Smith làm công tố viên đặc biệt giám sát các cuộc điều tra cựu Tổng thống Trump. Việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt này được thực hiện sau khi ông Trump tuyên bố sẽ nỗ lực giành "tấm vé" đề cử của đảng Cộng hòa để ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.
Nhiệm vụ của ông Smith là xác định có đưa ra cáo buộc nào đối với cựu Tổng thống Trump hay không, mặc dù Bộ trưởng Tư pháp Garland sẽ có quyết định cuối cùng về việc này./.
- Từ khóa :
- mỹ
- donald trump
- cựu tổng thống mỹ donald trump
Tin liên quan
-
Đời sống
Tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump trên Facebook được khôi phục
07:48' - 10/02/2023
Ngày 9/2, tập đoàn Meta, chủ sở hữu Instagram và Facebook, thông báo đã khôi phục quyền trụ cập cho tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trên các nền tảng mạng xã hội này.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Trump Organization bị phạt 1,6 triệu USD vì gian lận thuế
10:41' - 14/01/2023
Một thẩm phán ở New York (Mỹ) ngày 13/1 ra phán quyết phạt Tập đoàn Trump Organization, doanh nghiệp gia đình của cựu Tổng thống Donald Trump, 1,6 triệu USD vì tội gian lận thuế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 23.000 vụ hàng giả bị xử lý: Quản lý thị trường trước phép thử của thương mại số
21:47'
Theo báo cáo tổng kết, trong năm 2025, toàn lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 27.540 vụ; phát hiện, xử lý 23.402 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách Nhà nước gần 372 tỷ đồng
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 22/12 sẽ tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn
19:56'
Chiều 16/12, sau hai ngày xét xử vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ nhận hối lộ tại Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng: Viện Kiểm sát đề nghị mức án cao nhất là 10 năm tù
17:58'
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 28 bị cáo trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Meta lại vướng vào cáo buộc tiếp tay cho quảng cáo gian lận
15:37'
Các tài liệu cho thấy Trung Quốc chiếm khoảng 25% số quảng cáo lừa đảo và các sản phẩm bị cấm trên nền tảng của Meta trên toàn thế giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Kết luận điều tra vụ án tại Cục An toàn thực phẩm
13:09'
Ngày 16/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Thanh Phong, cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cùng 54 bị can trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghệ An: Triệt phá đường dây mua bán trái phép ma túy, bắt giữ 3 đối tượng
07:37'
Thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và các đơn vị nghiệp vụ phá chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 18.200 viên ma túy tổng hợp.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố đêm Giao thừa
07:37'
Bộ Tư pháp phối hợp với Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã ngăn chặn một âm mưu khủng bố quy mô lớn và đặc biệt nghiêm trọng tại Quận Trung tâm của California.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
07:35'
Công an thành phố Hà Nội thông tin, liên quan đến sai phạm trong công tác chi trả tiền cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ban Nha phạt Airbnb 75 triệu USD vì quảng cáo nhà cho thuê không giấy phép
07:34'
Ngày 15/12, Bộ Quyền lợi người tiêu dùng Tây Ban Nha công bố đã phạt công ty Airbnb 64 triệu euro (khoảng 75 triệu USD) vì hành vi quảng cáo các căn hộ cho thuê du lịch không có giấy phép.

Ông Robert O'Brien, khi giữ chức Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ngày 17/11/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN