Mỹ đề xuất gặp cấp Ngoại trưởng với Nga bàn về Ukraine
Hiện các bên liên quan đang tích cực tiến hành các cuộc đàm phán về an ninh toàn châu Âu sau khi Nga đã công bố các bản dự thảo thỏa thuận về đề xuất đảm bảo an ninh giữa Nga và Mỹ cũng như giữa Nga và NATO cuối năm 2021.
Ngày 26/1 vừa qua, Mỹ và NATO đã gửi cho Nga câu trả lời bằng văn bản đối với những đề xuất của Moskva.
Ngày 17/2, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố nội dung văn bản hồi đáp đối với những phản hồi này của Mỹ và NATO, đồng thời hy vọng phương Tây sẽ nghiên cứu nghiêm túc và kỹ lưỡng.
Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi văn bản trên được công bố, trang mạng chính thức của Bộ Ngoại giao Nga đã không thể truy cập được. Bộ cho biết sự cố xảy ra vì vấn đề kỹ thuật và trang web này đã hoạt động trở lại vào cuối ngày 17/2, vài giờ sau khi xảy ra sự cố.
Liên quan đến các nỗ lực thúc đẩy giải pháp ngoại giao cho Ukraine cũng như vấn đề an ninh giữa Nga và phương Tây, Thủ tướng Italy Mario Draghi ngày 17/2 khẳng định ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tổ chức một cuộc gặp trong những ngày tới và hiện hai bên đang trong giai đoạn chuẩn bị để tổ chức sự kiện song phương này.
Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn lời Thủ tướng Draghi cho biết tình hình xung quanh vấn đề Ukraine chưa thực sự hạ nhiệt, theo đó Italy đang nỗ lực thúc đẩy một trong những mục tiêu cấp bách là kêu gọi các bên liên quan cùng ngồi vào bàn đàm phán. Trước đó, trong các ngày 15-16/2, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio đã thực hiện chuyến công du tới Ukraine và Nga để thảo luận về vấn đề này.
Trong ngày 17/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, theo sáng kiến của Tokyo, trong đó có thảo luận về vấn đề Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm kéo dài 25 phút, Thủ tướng Kishida tuyên bố Nhật Bản phản đối việc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình xung quanh vấn đề Ukraine.
Thủ tướng Kishida cho biết thêm ông và Tổng thống Putin đã nhất trí tiếp tục đối thoại về cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này, đồng thời cam kết rằng Nhật Bản sẽ “kiên trì tiếp tục các nỗ lực ngoại giao để xoa dịu tình trạng căng thẳng”. Ông cũng kêu gọi Tổng thống Nga Putin tìm kiếm một giải pháp ngoại giao “có thể chấp nhận được” đối với các bên liên quan.
Về phần mình, Điện Kremlin cùng ngày cho biết trong cuộc điện đàm trên, Tổng thống Putin đã thông tin chi tiết cho Thủ tướng Kishida về các cuộc đối thoại giữa Nga với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó nhấn mạnh vấn đề đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc pháp lý theo đề xuất của Moskva.
Ông Putin cũng nhắc lại cho Thủ tướng Nhật Bản về nguồn gốc và nguyên nhân gây ra cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, đồng thời đưa ra các cách tiếp cận có nguyên tắc của Nga để giải quyết vấn đề này theo thỏa thuận Minsk và các giải pháp trong khuôn khổ định dạng Normandy giữa Đức, Nga, Pháp và Ukraine.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Phiên 17/2, chứng khoán Mỹ biến động mạnh trước vấn đề Ukraine
07:50' - 18/02/2022
Trong phiên giao dịch 17/2, thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh, giữa những lo ngại gia tăng về tình hình căng thẳng địa chính trị liên quan đến Ukraine.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới tăng phiên 16/2 do lo ngại về căng thẳng Nga - Ukraine
08:07' - 17/02/2022
Căng thẳng địa chính trị gia tăng và kỳ vong Mỹ tăng lãi suất ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý các nhà đầu tư, khiến họ tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn như vàng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phục hồi nhờ hy vọng căng thẳng Nga-Ukraine hạ nhiệt
17:42' - 16/02/2022
Các thị trường chứng khoán châu Á phục hồi trong phiên 16/2, nhờ hy vọng Nga sẽ không tấn công Ukraine
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc): Điểm sáng về sở hữu trí tuệ và vận tải biển xanh
05:30'
Vị thế của Hong Kong (Trung Quốc) như một điểm đến hàng đầu cho các trụ sở kinh doanh toàn cầu đang tiếp tục được củng cố nhờ niềm tin dòng vốn và sức sống kinh tế được cải thiện.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08' - 11/01/2026
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12' - 11/01/2026
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39' - 11/01/2026
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11' - 11/01/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP/TTXVN