Mỹ đề xuất thắt chặt quy định với doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên Phố Wall

13:47' - 07/08/2020
BNEWS Các quan chức Mỹ ngày 6/8 đã đề xuất áp đặt những quy định cứng rắn hơn đối với các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Các quan chức Mỹ ngày 6/8 đã đề xuất áp đặt những quy định cứng rắn hơn đối với các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, viện dẫn những vụ bê bối gần đây đã làm dấy lên lo ngại về độ tin cậy của một số tài liệu do các công ty này cung cấp.

Theo đề xuất từ một nhóm công tác do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đứng đầu, các kiểm toán viên của các công ty Trung Quốc sẽ phải chia sẻ tài liệu công việc của họ với các cơ quan quản lý Mỹ.

Các công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán Phố Wall sẽ có thời hạn từ nay tới năm 2022 để tuân thủ yêu cầu trên hoặc sẽ bị truất quyền niêm yết.

Nhóm công tác có sự tham gia của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cũng đề xuất tăng cường việc thông báo cho các nhà đầu tư về mức độ rủi ro của công ty hoặc quỹ từ các quốc gia không cho phép tiếp cận lượng tài liệu đủ nhiều.

Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ (SEC), cơ quan giám sát thị trường chứng khoán nước này, sẽ được giao nhiệm vụ thực hiện các khuyến nghị.

Một thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc cốt lõi đã làm nền tảng cho niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường vốn hàng đầu thế giới của nước Mỹ.

Trong những tháng gần đây, một số công ty Trung Quốc niêm yết ở Phố Wall đã dính vào các vụ bê bối, bao gồm chuỗi cửa hàng cà phê Luckin Coffee.

Đối thủ của Starbucks hồi tháng Tư đã thừa nhận rằng một trong những quản lý điều hành cấp cao của họ bị cáo buộc làm giả số liệu bán hàng.

Các khuyến nghị trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang “leo thang”, với những tranh cãi xoay quanh nền tảng chia sẻ video TikTok đang là điểm nóng.

Trước đó, ngày 6/8, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm các nhân viên Chính phủ tải ứng dụng nền tảng mạng xã hội TikTok về điện thoại được Chính phủ cấp.

Trong cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã ban hành sắc lệnh hành pháp cấm thực hiện bất kỳ giao dịch nào với ByteDance và Tencent – công ty sở hữu dịch vụ nhắn tin WeChat - sau 45 ngày nữa.

Trong sắc lệnh, ông Trump nhấn mạnh những ứng dụng này có thể được sử dụng cho các chiến dịch đưa tin sai lệch và Mỹ phải có những hành động tích cực để bảo vệ an ninh quốc gia./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục