Mỹ điều tra Binance về việc phát hành đồng tiền số lớn thứ năm thế giới
BNB Token hiện là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ năm thế giới. Theo Bloomberg, các điều tra viên đang xem xét liệu đợt phát hành tiền số lần đầu (ICO) năm 2017 có cấu thành hành vi bán chứng khoán, vốn là việc cần phải được đăng lý với SEC.
Diễn biến này có thể là một rắc rối với Binance trong bối cảnh sàn giao dịch tiền số này đang đối mặt với nhiều cuộc điều tra tại Mỹ. SEC đã thực hiện nhiều hành động pháp lý đối với các thương vụ ICO, hoạt động phát hành tiền số để huy động vốn. BNB là một điểm sáng trong đế chế tiền mã hóa của Binance, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới.
Trong một tuyên bố, Binance từ chối bình luận về những diễn biến của vụ việc mà chỉ cho biết công ty này đang hợp tác với nhà chức trách và đáp ứng tất cả yêu cầu mà cơ quan quản lý đặt ra. Dựa trên định nghĩa hợp đồng đầu tư của Tòa án tối cao Mỹ năm 1946, một đồng tiền số có thể thuộc thẩm quyền quản lý của SEC nếu nhà đầu tư mua nó để gây vốn cho một dự án hay công ty với ý định kiếm lời. Binance không đặt trụ sở tại bất kỳ quốc gia nào, nhưng có nhiều chi nhánh rải rác trên toàn cầu. Trước đó, công ty này đối mặt với các cuộc điều tra từ Bộ Tư pháp, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai và Sở Thuế vụ. Trước khi BNB ra mắt năm 2017, Binance vạch ra kế hoạch trong một sách trắng, trong đó cho biết tổng số lượng BNB phát hành sẽ bị giới hạn trong 200 triệu đơn vị, một nửa trong số đó được bán ra thông qua ICO được thực hiện trên nhiều nền tảng trên khắp thế giới. 80 triệu đơn vị nữa sẽ được dành riêng cho đội ngũ sáng lập Binance, bao gồm Giám đốc điều hành Changpeng Zhao. Trong sách trắng, Binance cho biết khoảng 85% số tiền huy động được trong ICO được dùng để xây dựng và tiếp thị sàn giao dịch toàn cầu của Binance. Để thu hút các nhà đầu tư đến với BNB, Binance đã giảm phí cho các nhà giao dịch thanh toán bằng đồng tiền này. Họ cũng thanh toán cho nhiều nhà thầu bằng BNB. Tuy nhiên, hiện tại, Binance không thực hiện một số điều ghi trong sách trắng, như dành 20% lợi nhuận mỗi quý của sàn để mua lại BNB. Trong một bài đăng năm 2020, ông Zhao cho biết, thay đổi này được thực hiện theo tư vấn pháp lý rằng nó có thể khiến BNB bị hiểu lầm là chứng khoán ở một số khu vực. Trước sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường tiền số trong suốt thời gian xảy ra dịch COVID-19, giá trị của BNB đã tăng mạnh. Đồng tiền này hiện đang được định giá ở mức khoảng 300 USD và có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 48,5 tỷ USD.BNB cũng là một phần thống nhất trong hệ sinh thái tiền số đang mở rộng của Binance, vốn bao gồm mọi thứ từ ví điện tử đến công nghệ chuỗi khối.
Nếu BNB được xác định là chứng khoán, Binance sẽ ở vào vị trí tương tự Ripple Labs, công ty đang mắc kẹt trong trận chiến pháp lý với SEC, sau khi cơ quan này kiện Ripple Labs và hai giám đốc của công ty này vào tháng 12/2020 với cáo buộc vi phạm quy định khi bán đồng tiền số XRP. Ripple lập luận XRP có chức năng như một phương tiện trao đổi tiền mã hóa. Từ khi nắm quyền điều hành tháng 4/2021, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho rằng hầu như tất cả ICO là chứng khoán và cần phải được SEC quản lý./.- Từ khóa :
- BNB Token
- tiền kỹ thuật số
- mỹ
- Binance
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng trung ương ngày càng quan tâm tới tiền kỹ thuật số
14:44' - 03/06/2022
Tác động từ tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) với chính sách tiền tệ chỉ là một phần trong quan tâm của các tổ chức như Fed về cách các công nghệ mới nổi sẽ thay đổi hệ thống tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm tiền kỹ thuật số giai đoạn 2
11:07' - 09/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, quá trình thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) ở Nhật Bản đã bước vào giai đoạn 2.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm
13:10' - 19/12/2025
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/12 đã quyết định nâng lãi suất từ mức 0,5% lên mức 0,75%, mức cao nhất trong 30 năm khi kết thúc cuộc họp hai ngày.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng số Đông Nam Á loay hoay tìm điểm hòa vốn
08:30' - 19/12/2025
Việc các ngân hàng trung ương trong khu vực nới lỏng chính sách tiền tệ trước những bất ổn thị trường đã đặt các ngân hàng số vào thế khó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh cắt giảm lãi suất chủ chốt xuống 3,75%
21:43' - 18/12/2025
Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, BoE đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, từ mức 4% xuống 3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước đưa 55 thủ tục lên dịch vụ công trực tuyến
20:59' - 18/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đưa vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia 55 dịch vụ công trực tuyến thuộc nhiều lĩnh vực như hoạt động thanh toán, công nghệ thông tin ngân hàng, hoạt động ngoại hối...
