Mỹ điều tra vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ đối với Trung Quốc

10:09' - 19/08/2017
BNEWS Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 18/8 thông báo bắt đầu điều tra xem Trung Quốc có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các công ty Mỹ hay không.

Thông báo của Đại diện Thương mại Mỹ nêu rõ cuộc điều tra đối với Trung Quốc được tiến hành theo theo Khoản 301 trong Đạo luật Thương mại 1974. 

Cuộc điều tra sẽ xác định xem liệu các hành động, chính sách và thực tiễn của Chính phủ Trung Quốc liên quan đến việc chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ và các công nghệ mới có cơ sở không, có phân biệt đối xử hay không, có gây khó khăn hay hạn chế thương mại của Mỹ hay không.

Khoản 301 trao cho Tổng thống Mỹ quyền áp dụng mọi biện pháp cần thiết để chống lại chính sách hay hành động của quốc gia khác gây tổn hại cho thương mại của Mỹ hay đi ngược lại các thỏa thuận quốc tế.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/8 đã ký một sắc lệnh ủy quyền tiến hành điều tra cáo buộc Trung Quốc vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ.

Theo sắc lệnh này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer được chỉ đạo xác định liệu các chính sách thương mại của Trung Quốc có ép buộc các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho nước này hay không.

Đáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ hy vọng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ tôn trọng thực tế và hành động thận trọng.

Nếu phía Mỹ không tôn trọng các sự thực cơ bản và các quy định về thương mại đa phương, có các hành động gây tổn hại tới quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả phù hợp nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục