Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm Tập đoàn ZTE của Trung Quốc
Chính phủ Mỹ vừa tạm thời cho phép Tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc nối lại một số hoạt động khi nhà sản xuất này đáp ứng được các điều kiện do Washington đặt ra trong một thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi tháng 6 vừa qua.
Trong Công báo Liên bang ngày 3/7, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố cho ZTE thời hạn tới ngày 1/8 năm nay để tiếp tục duy trì mạng lưới và trang thiết bị hiện có tại Mỹ, đồng thời dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt đặt ra hồi tháng 4 năm nay vốn đẩy công ty viễn thông này đến bờ vực sụp đổ.
Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ không cho phép các công ty trong nước gây dựng bất kỳ mối quan hệ kinh doanh mới nào với ZTE.
Tuyên bố trên được đưa ra khi hồi tuần trước, ZTE đã thực hiện một trong số các cam kết với Washington, đó là thay thế Ban giám đốc mới với 8 thành viên, đồng thời sa thải nhiều vị trí điều hành cấp cao của tập đoàn.
Trước đó, hôm 7/6, Mỹ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Washington, giúp ZTE tránh được nguy cơ phá sản. Theo thỏa thuận, ZTE sẽ phải nộp phạt 1 tỷ USD và trong vòng 30 ngày phải thay Ban giám đốc điều hành hiện tại.
Ngoài ra, hãng sản xuất thiết bị viễn thông này còn phải nộp 400 triệu USD tiền đặt cọc trong trường hợp vi phạm các điều khoản trên.
Thỏa thuận trên được đưa ra trong bối cảnh leo thang căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khi ngày 6/7 tới, chính quyền Mỹ dự kiến bắt đầu áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá hơn 30 tỷ USD với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có nhiều hoạt động thương mại không công bằng khác.
Đáp lại, Bắc Kinh sau đó có động thái trả đũa bằng cách áp thuế tương tự lên số hàng Mỹ có cùng giá trị. Những tranh cãi này đẩy hai nước tiến gần hơn một cuộc chiến thương mại mà theo dự đoán sẽ gây tổn hại cho kinh tế toàn cầu.
Với 70.000 nhân viên trên toàn cầu, ZTE là hãng viễn thông lớn thứ 2 ở Trung Quốc và là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, ZTE đã buộc phải đình chỉ các hoạt động kinh doanh chính trên toàn thế giới sau khi Bộ Thương mại Mỹ hồi giữa tháng 4 vừa qua cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho hãng viễn thông Trung Quốc này trong vòng 7 năm do ZTE nhiều lần tái phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran./.
- Từ khóa :
- zte
- trung quốc
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Mỹ có thể bác bỏ thỏa thuận nới lỏng trừng phạt hãng ZTE của Trung Quốc
11:21' - 14/06/2018
Ngày 13/6, các nghị sĩ và cố vấn Mỹ cho biết thỏa thuận nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc có thể sẽ bị Quốc hội Mỹ bác bỏ.
-
Chuyển động DN
Bước tiến mới trong nỗ lực đưa ZTE trở lại hoạt động kinh doanh
10:11' - 12/06/2018
ZTE mới đây đã cam kết đưa ra chế tài phạt nội bộ và giải quyết những sai lầm trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn ZTE của Trung Quốc cam kết không tái phạm sau thỏa thuận với Mỹ
17:50' - 08/06/2018
Tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc đã cam kết đưa ra chế tài phạt nội bộ và giải quyết những sai lầm trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.

Tòa nhà văn phòng của ZTE ở Thượng Hải, Trung Quốc. AFP/TTXVN